วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซะที TOYOTA เปิดตัว NEW VIOS 2013

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับคอรถเล็กราคาประหยัด บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. เผยโฉม New Vios ซีดานขนาดกะทัดรัดยอดนิยมของคนเมือง หลังจากซุ่มเงียบพัฒนาภาพลักษณ์และรูปทรงใหม่ทั้งหมด เอาใจคนวัยทำงานด้วยความร้อนแรงของด้านหน้าและภายใน...

มร.เคียว อิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Toyota Motor Asia Pacific Engineering & Manufacturing Co.,Ltd. เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Toyota Motor Corporation Japan พร้อมด้วย มร.ทาเคชิ มัตซึดะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท Toyota Motor Corporation Japan และนายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. ร่วมแถลงข่าวแนะนำรถยนต์ Vios ใหม่ ภายใต้แนวคิด All New VIOS…Have it all เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2556 ที่บูธโตโยต้า ภายในงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการนานาชาติ อิมแพค เมืองทองธานี

Vios ถือเป็นรถยนต์รุ่นสำคัญที่สุดรุ่นหนึ่งในกลุ่มรถยนต์นั่งของ บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. ใช้ชื่อรุ่นในเจนเนอเรชั่นที่ 1 ว่า Toyota Soluna โดยเป็นรถที่เกิดจากการร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาของวิศวกรชาวไทยและชาวญี่ปุ่นเพื่อตลาดรถยนต์เมืองไทยโดยเฉพาะ จนกระทั่งได้รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีความประหยัด คุ้มค่าสูงสุดในการเป็นเจ้าของ ได้รับการแนะนำเข้าสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ ในปี พ.ศ.2540 พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทย และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ต่อมาในปี พ.ศ.2545 Toyota สร้างปรากฏการณ์ให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทยอีกครั้ง ด้วยการแนะนำเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของ Soluna ที่ปรับปรุงใหม่หมดรอบคัน ให้เป็นรถยนต์สปอร์ต ซีดาน โดยใช้ชื่อรุ่น Soluna Vios ที่สามารถตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของลูกค้า และได้รับความนิยมจากลูกค้าชาวไทยอย่างล้นหลาม ความนิยมยังแผ่ขยายด้วยการส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดในแถบอาเซียนอีกด้วย จากนั้นในปี พ.ศ.2550 Toyota ได้ต่อยอดความสำเร็จ ด้วยการแนะนำเจนเนอเรชั่นที่ 3 ในชื่อรุ่น Vios ซึ่งกำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้น ภายใต้แนวคิดที่รวบรวมคุณสมบัติของความคุ้มค่าตรงกับความต้องการของลูกค้า ทำให้ Vios เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ก้าวล้ำเหนือชั้นกว่ารถระดับเดียวกัน Toyota Vios เป็นรถยนต์รุ่นสำคัญ ที่ผลักดันให้ Toyota ครองอันดับ 1 ทั้งในตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และตลาดรถยนต์รวมของไทย ด้วยยอดขายรวมทั้งสิ้นกว่า 656,811 คัน* และยังได้รับความนิยมอย่างสูงจากลูกค้าต่างชาติในแถบอาเซียน โดยมียอดการส่งออกรวมทั้งสิ้น 186,761 คัน* การประสบความสำเร็จทางด้านการขายมากมายเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า Vios ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี จากคุณภาพมาตรฐานระดับโลก และสามารถครองใจลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้อย่างเต็มภาคภูมิ

มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. เปิดเผยว่า “วันนี้เรามีความภูมิใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้แนะนำรถยนต์ Vios ใหม่ สู่สาธารณชนเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทยแห่งนี้ โดย New Vios ได้รับการออกแบบและพัฒนาให้เป็นสุดยอดยนตรกรรมคุณภาพมาตรฐานระดับโลกที่เหนือทุกความคาดหมายและตอบสนองต่อทุกความต้องการ ซึ่งนอกเหนือจากความคุ้มค่าซึ่งเป็นเอกลักษณ์และจุดแข็งของ Vios อยู่แล้ว รถ Toyota Vios รุ่นนี้ยังให้ความสำคัญกับการออกแบบเป็นอย่างมาก ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นทั้งภายนอกและภายใน พื้นที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น พร้อมสมรรถนะการขับขี่และความประหยัดน้ำมัน ซึ่งเราเชื่อมั่นว่า New Vios จะมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นยอดขายรถยนต์ของ Toyota ในปีนี้ และสามารถครองความเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์นั่งเมืองไทยได้อย่างแน่นอน”

มร.ทาเคชิ มัตซึดะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท Toyota Motor Corporation Japan เปิดเผยว่า “ทีมวิศวกร Toyota ได้สร้างสรรค์ New Vios โดยมีแรงบันดาลใจในการพัฒนาเพื่อให้เป็นรถยนต์ที่มีความคุ้มค่า สร้างความภาคภูมิใจในการเป็นเจ้าของ ภายใต้แนวคิด “Value Beyond Belief” ด้วยการออกแบบรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด และเป็นดีไซน์ที่ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้น ทั้งภายนอกและภายใน ห้องโดยสารที่กว้างขวางกว่าเดิมและห้องเก็บสัมภาระที่ใหญ่มากขึ้น สมรรถนะการขับขี่ที่ดี พร้อมช่วงล่างที่ปรับปรุงใหม่ การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ยังช่วยเพิ่มความประหยัด เกาะถนนดีขึ้น ตลอดจนประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมันที่ได้มาตรฐานระดับโลก ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้เชื่อว่า Toyota New Vios จะสามารถตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งเมื่อทุกคนได้สัมผัส New Vios จะรู้สึกถึงความพึงพอใจ บริษัทฯมั่นใจว่า New Vios จะเป็นรถซีดานขนาดเล็กที่ตรงใจไม่เพียงแต่สำหรับลูกค้าชาวไทย แต่ยังเป็นรถยนต์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในระดับสากล”

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. กล่าวว่า “ด้วยคุณสมบัติของ Vios ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 4 ของตลาดเมืองไทย ซึ่งมีจุดขายใหม่หลักๆ ที่ถูกเติมเต็มเข้ามา ตามที่คุณมัตซึดะ หัวหน้าวิศวกรได้ให้ข้อมูลไปแล้วนั้น ผนวกกับจุดแข็งเดิมที่วีออสมีอยู่แล้ว ทำให้ New Vios นี้มาพร้อมกับความหลากหลายที่ครบครัน พร้อมตอบรับกับทุกไลฟ์สไตล์ โดยเราได้ใช้แนวความคิดในการโฆษณา New Vios นี้ว่า “All New VIOS, Have it all” ซึ่งจะเริ่มโฆษณาผ่านสื่อต่างๆให้ลูกค้าได้รับทราบอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถรับชมและสัมผัสกับ New Vios ได้ทุกมุมในแบบ 360 องศา ผ่านสื่อดิจิตอลในเว็บไซต์อีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีการจัดกิจกรรมการเปิดตัว Vios ใหม่อย่างเป็นทางการที่โชว์รูม Toyota ทั่วประเทศในวันที่ 10–12 พฤษภาคมนี้ รวมถึงกิจกรรมโร้ดโชว์ในจังหวัดต่างๆ ซึ่งเราได้จัดเตรียมรถทดลองขับไว้ให้ลูกค้าทุกท่านได้สัมผัสประสบการณ์ขับขี่กันอย่างทั่วถึง โดย New Vios จะมีให้เลือกถึง 6 รุ่น 7 สี ด้วยราคาเริ่มต้น 559,000 บาท

มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กล่าวเพิ่มเติมว่า “นอกจากผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดภายในประเทศแล้ว ประเทศไทยยังถือเป็นฐานการผลิตหลักสำหรับการส่งออก Toyota New Vios ไปจำหน่ายในทวีปต่างๆ อีกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นการขยายตลาดการส่งออก รวมถึงเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมภาคการส่งออกของอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่นเดียวกับการส่งออกรถกระบะในโครงการ IMV โดยได้ตั้งเป้าหมายการส่งออก New Vios ภายในปีนี้ไว้ที่ 45,000 คัน ดังนั้น New Vios จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่ความภาคภูมิใจของ Toyota เท่านั้น แต่ยังถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยด้วยเช่นกัน”

“ปีนี้ถือเป็นปีแรกของการก้าวสู่ 50 ปีต่อไป ของ Toyota Motor Thailand ที่เราตั้งใจที่จะ “ขับเคลื่อนความสุข” หรือ Mobility of Happiness ให้กับลูกค้าและสังคมไทย ซึ่งเราหวังว่า New Vios นี้จะประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับที่ดี พร้อมทั้งสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า Toyota ทุกคน ในฐานะ “ความสุข” จาก Toyota ที่เราตั้งใจมอบให้แก่ทุกคน”

พบกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ All New VIOS…Have it all
ในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34
วันที่ 26 มีนาคม – 7 เมษายน 2556
ณ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการนานาชาติ อิมแพค เมืองทองธานี

ภายนอก

มิติตัวรถ
ความยาว 4,410 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,700 มิลลิเมตร ความสูง 1,475 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,550
-กระจังหน้าพร้อมแถบโครเมียมรมดำ (ในรุ่น S Grade)
-กันชนหน้าสไตล์สปอร์ต พร้อมไฟตัดหมอกหน้า (ในรุ่น S Grade)
-ชุดไฟหน้าแบบโปรเจกเตอร์รมดำ (ในรุ่น S Grade)
-กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว ปรับพับเก็บได้ด้วยไฟฟ้า (ในรุ่น S และ G Grade)
-มือจับประตูโครเมียม (ในรุ่น S Grade)
-ไฟท้ายแบบมัลติรีเฟลกเตอร์
-คิ้วฝากระโปรงท้ายโครเมียมรมดำ ตกแต่งด้วยคิ้วโครเมียมใหม่ (ในรุ่น S Grade)
-ล้ออัลลอยรมดำขนาด 16 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ พร้อมยางขนาด 195/50R16 (ในรุ่น S Grade) / ล้ออัลลอยพร้อมยางขนาด 185/60 R15 (ในรุ่น G และ E Grade) / และล้อแบบฝาครอบพร้อมยางขนาด 185/60 R15 (ในรุ่น J Grade)

ภายใน

-แผงคอนโซลหน้าดีไซน์สปอร์ต แถบตกแต่งสีดำเปียโนแบล็ก ขึ้นลายหนังเย็บรอบคัน (ในรุ่น S Grade)
-ห้องโดยสารภายในโทนสีดำสปอร์ต และสีไอวอรี่ (ในรุ่น G และ E Grade)
-หัวเกียร์หุ้มหนัง พร้อมฐานเกียร์เมทัลลิก (ในรุ่น S และ G Grade)
-พวงมาลัยหุ้มหนังสไตล์สปอร์ตพร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียง (ในรุ่น S และ G Grade)
-ระบบสตาร์ตอัจฉริยะ (Push Start) สตาร์ทเครื่องยนต์แบบนิ้วสัมผัส (ในรุ่น S Grade)
-มาตรวัดดีไซน์สปอร์ต (ในรุ่น S Grade)
-จอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID (Multi information Display) แสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการขับขี่ อาทิ ระยะทางรวม อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย ระยะที่ขับได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่ และความเร็วเฉลี่ยเป็นต้น (ในรุ่น S และ G Grade)
-ไฟแสดงข้อมูลการขับขี่ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่ในระดับที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (เฉพาะในรุ่นเกียร์ A/T)
-ชุดเครื่องเสียงดีไซน์ใหม่ รองรับ CD, MP3 และ WMA 1 แผ่น
-ช่องเสียบ USB & AUX
-ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมจอแสดงผลแบบ LCD ปรับระดับอุณหภูมิความเย็นได้ทั่วห้องโดยสาร (ในรุ่น S และ G Grade)
-กระจกไฟฟ้า พร้อมระบบ Jam-Protection ป้องกันการหนีบด้านคนขับ
-เบาะนั่งทรงสปอร์ต (ในรุ่น S Grade)
-กระจกบังลมหน้าแบบ Acoustic Glass
-ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้า
-ที่เก็บสัมภาระอเนกประสงค์มากมาย ช่องเก็บของด้านฝั่งคนขับ / ช่องเก็บของด้านหน้า / ที่วางแก้วคอนโซลด้านหน้า / ที่พักแขนพร้อมที่วางแก้ว และช่องเก็บของอเนกประสงค์คอนโซลกลาง
-พื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังแบบเรียบ
-ห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ ดีไซน์ใหม่ให้กว้างและลึกขึ้นเพื่อบรรทุกสัมภาระได้มากกว่าเดิม
-ระบบเปิดประตูอัจฉริยะ Smart Entry ด้วยระบบควบคุมการล็อก-ปลดล็อกประตู และที่เก็บสัมภาระท้ายรถ (ในรุ่น S Grade)

สมรรถนะ
ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) ด้วยการดีไซน์หลังคาแบบ Catamaran ช่วยลดแรงปะทะของลม พร้อมทั้งฟินที่ถูกติดตั้งบริเวณกระจกมองข้างและไฟท้าย ส่งผลให้อัตราประหยัดน้ำมันและการทรงตัวดีขึ้น เครื่องยนต์ระบบวาล์วอัจฉริยะ VVT-i (Variable Valve Timing-intelligent) ด้วยระบบเปิด-ปิด วาล์วไอดี ที่สอดคล้องกับทุกจังหวะของการขับขี่ เครื่องยนต์ตอบสนองทันใจและประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยม ทนทาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เครื่องยนต์ 1NZ-FE DOHC 16 วาล์ว VVT-i
ความจุกระบอกสูบ 1,497 ซีซี
แรงม้าสูงสุด 80 กิโลวัตต์ (109ps) / 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตร  4,200 รอบต่อนาที
มาตรฐานไอเสีย ยูโร 4
ระบบช่วงล่าง
ระบบกันสะเทือนหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลังแบบ ทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง
พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าโดยปรับเปลี่ยนน้ำหนักของพวงมาลัยอัตโนมัติให้เหมาะสมกับความเร็ว
เกียร์อัตโนมัติ Super ECT ระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด แบบขั้นบันได (Gate type)

ระบบความปลอดภัยแบบป้องกัน
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหันหรือเบรกบนถนนลื่น
ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานได้อย่างสมดุล
ระบบเสริมแรงเบรก (BA) เพิ่มแรงเบรกมากขึ้น ในกรณีเบรกกะทันหัน
ดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมช่องระบายความร้อนสำหรับคู่หน้า ช่วยป้องกันความร้อนสะสม ขณะเบรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน (ในรุ่น S และ G Grade)
กุญแจป้องกันการโจรกรรม Immobilizer ป้องกันกุญแจเลียนแบบไม่ให้สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้หากรหัสของกุญแจและเครื่องยนต์ไม่ตรงกัน
ระบบป้องกันการโจรกรรม TDS (Theft Deterrent System) ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัย เมื่อมีการบุกรุก (ในรุ่น S, G, E Grade)
ระบบความปลอดภัยแบบปกป้อง
โครงสร้างนิรภัย GOA
ถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า SRS
เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ติดตั้งที่เบาะนั่งด้านหน้า เพื่อลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอ เมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง
เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบกลไกดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ

ALL NEW TOYOTA VIOS สี
สีแดง..Red Mica Metallic ใหม่
สีน้ำตาล..Quartz Brown Metallic ใหม่
สีทอง..Silky Beige Metallic ใหม่
สีเทา..Grey Metallic
สีขาว..Super white
สีเงิน..Silver Metallic
สีดำ..Attitude Black Mica

ALL NEW TOYOTA VIOS ราคา
1.5S A/T เกียร์อัตโนมัติ 734,000 บาท
1.5G A/T เกียร์อัตโนมัติ 699,000 บาท
1.5E A/T เกียร์อัตโนมัติ 649,000 บาท
1.5E M/T เกียร์ธรรมดา 614,000 บาท
1.5J A/T เกียร์อัตโนมัติ 589,000 บาท
1.5J M/T เกียร์ธรรมดา 559,000 บาท
* (ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และเครื่องปรับอากาศ)

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับคอรถเล็กราคาประหยัด บริษัท Toyota Motor Thailand Co.,Ltd. เผยโฉม New Vios ซีดานขนาดกะทัดรัดยอดนิยมของคนเมือง หลังจากซุ่มเงียบพัฒนาภาพลักษณ์และรูปทรงใหม่ทั้งหมด เอาใจคนวัยทำงานด้วยความร้อนแรงของด้านหน้าและภายใน... 25 มี.ค. 2556 20:52 ไทยรัฐ