วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปฏิทินจีน' ชื่อดังรับ นับวันเหลื่อมจริง ชี้ไม่กระทบศาสนพิธี ฤกษ์มงคล...!ต่างคนต่างอ้างถูก ! ปฏิทินชื่อดัง 2 เจ้ายันเดือน 4 กับเดือน 5 ในทางจีน ไม่ตรงกันจริงๆ ชี้สูตรใครสูตรมันไม่มีใครผิด ส่วนศาสนพิธีคาใจก็ไม่ต้องไหว้ หรือไหว้ 2 ครั้งแก้ปัญหากันผิดพลาด ขณะที่ฤกษ์มงคลที่หวั่นจะคลาดเคลื่อนนั้น ย้ำตรงกันไม่เกี่ยววันล้ำกันเลย...

กลายเป็นกรณีศึกษาอีกครั้ง หลังจากมีผู้นำเรื่องออกมาเปิดประเด็นผ่านไทยรัฐออนไลน์ (http://www.thairath.co.th/content/life/331740) กรณีปฏิทินจีนปี 2556 ที่ใช้กันในประเทศไทยทั้งประเทศเป็นไปได้ว่าจะมีการคลาดเคลื่อน เนื่องจากมีการสลับวันกันในเดือน 4 ต่อเดือน 5 ของจีน ส่งผลให้การทำศาสนพิธีต่างๆ ผิด แล้วยังกระทบการให้ฤกษ์ยามและวันสำคัญที่อยู่ในเดือนดังกล่าวคลาดเคลื่อนอย่างมโหฬาร

ความคืบหน้าล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์สอบถามไปยังปฏิทินเจ้าปัญหาทั้ง 2 ราย ตัวแทนจาก ปฏิทินจีนน่ำเอี๊ยง ปี 2556 ปฏิทินที่มียอดจำหน่าย 1 ล้านเล่มต่อ 1 ปี กล่าวว่าที่มีคนออกมาเปรียบเทียบปฏิทินจีนของน่ำเอี๊ยง คำนวณวันไม่เหมือนกับ ปฏิทิน อ.ชัยเมษฐ์ เชี่ยวเวช ในเดือน 4 กับเดือน 5 แตกต่างกันต้องมีใครสักคนผิดนั้น อยากจะยืนยันว่าปฏิทินน่ำเอี๊ยงไม่ได้คำนวณวันผิดแต่อย่างใด

“การที่บอกว่า ปฏิทินของน่ำเอี๊ยงไม่เหมือนกับปฏิทินของ อ.ชัยเมษฐ์ เชี่ยวเวช นั้นไม่ถูกต้องซะทีเดียว เนื่องจากปฏิทินของ อ.ชัยเมษฐ์ เชี่ยวเวช นั้นดูตำราปฏิทิน 100 ปี ของเมืองไทย หมายความว่าหมอไทยเขียน แต่ของน่ำเอี๊ยงเอามาจากประเทศเมืองจีน หมอเมืองจีนเขียน ดังนั้นจึงไม่เหมือนกัน เพราะสูตรใครสูตรมัน ในเดือน 4 ของอ.ชัยเมษฐ์ จะมี 30 วัน หรือเรียกว่าเดือนใหญ่ แต่ของเมืองจีนที่น่ำเอี๊ยงยึดถือนั้นในเดือน 4 จะมี 29 วัน เรียกว่าเดือนเล็ก ดังนั้นจะแตกต่างกันแค่วันเดียว แต่พอเลยเดือน 4 ไปแล้วในวันสารทจีนหรือวันสำคัญต่างๆ ก็จะเข้าล็อก การแตกต่างของ 2 ปฏิทินนี้จะมีผลก็แต่ไหว้บะจ่างเท่านั้น”

ส่วนเรื่องผลกระทบต่อศาสนพิธีต่างๆ ที่หลายคนเป็นห่วงกันนั้น ตัวแทนปฏิทินน่ำเอี๊ยงบอกว่า ไม่มีปัญหา โดยเฉพาะวันไหว้ชิวอิก กับจับโหงว หรือวันที่ 1 กับ 15 ของเดือนเพื่อความสบายใจก็ไหว้ไปตาม 2 ปฏิทิน เจ้าจะได้กิน 2 วันด้วย

“หลังจากข่าวออกไปมีคนโทรมาสอบถามแต่เช้ามากมาย ส่วนใหญ่เขาจะถามว่าปฏิทินเราผิดไหมเราบอกว่าไม่ผิด แล้วแต่ใครจะยึดถือ ที่สำคัญการคำนวณต่างกัน ส่วนเรื่องฤกษ์มงคลในเดือน 4 กับ 5 การสลับวันจะเป็นอย่างไร ส่วนตัวคิดว่าไม่กระทบ เพราะจะยึดใครก็ยึดไปเรื่องแบบนี้แล้วแต่ใครนับถือ แต่ของน่ำเอี๊ยงนั้นยึดตำราจากจีนแผ่นดินใหญ่ บางตำรายึดสิงคโปร์ ซึ่งก็จะแตกต่างกับของจีน หรืออย่างปฏิทินของไต้หวันก็จะต่างกับน่ำเอี๊ยง หรือจะดูของ อ.ชัยเมษฐ์ ก็ดูได้เหมือนกัน ถามว่าการไม่ตรงกันระหว่างปฏิทินของ 2 แห่งนั้นเป็นความขัดแย้งไหม เหมือนกับดูหมอดูมีหลายคน ตำราใครตำรามัน เหมือนกับอาจารย์คนเดียวสอนลูกศิษย์สิบคน ความคิดก็จะแตกต่างกันแล้วแต่ใครจะเชื่อดีที่สุด”

ด้าน อ.ชัยเมษฐ์ เชี่ยวเวช เจ้าของปฏิทินชื่อดัง กล่าวว่า ประเด็นที่เป็นข่าวออกไปนั้นไม่มีอะไรตายตัว เอาเป็นว่าแล้วแต่ใครจะยึดถือตำราไหน แต่ก็ยืนยันว่าปฏิทินของตนเองถูกต้อง 100%

“ปฏิทินของตนเองคัดลอกมาจากประเทศไต้หวันไม่ได้เขียนเองอย่างที่หลายคนคิด จริงๆ การคำนวณปฏิทินที่เราใช้อยู่นั้นมันมีผู้รู้เก่งๆ หลายสำนึก ซึ่งแต่ละสำนักก็เก่งทั้งนั้น แล้วแต่คนทำปฏิทินจะคำนวณจากจุดไหนอย่างปฏิทินผมคำนวณที่ไต้หวัน ส่วนน่ำเอี๊ยงนั้นผมไม่รู้ว่าคำนวณที่ไหน แต่สิ่งที่ออกมาตามข่าวนั้นคิดว่าน่าจะผิดในเรื่องของเศษของเวลามากกว่า เนื่องจากเวลาที่ปฏิทิน 2 แหล่งนี้วางเวลาเปลี่ยนของ 2 เมือง 2 ตำราไม่เท่ากัน ซึ่งของเรามีระบุชัดเจนว่ายึดตำราไต้หวัน ส่วนปฏิทินน่ำเอี๊ยงที่หลายคนบอกว่าโด่งดังเป็นลูกศิษย์ของเพื่อนผม ซึ่งการคำนวณของเขาเป็นปฏิทินตายตัวมาแต่ไหนแต่ไหน ถ้าเขาบอกว่าจุดนับของปฏิทินมาจากประเทศจีนแสดงว่าเวลาของเราผิดเพราะไต้หวันมันต่างกับจีน 1 ชั่วโมง กว่าๆ แต่จะบอกว่าใครผิดก็พูดไม่ได้เต็มปาก เหมือนอย่างอาจารย์ 2 คนมันเก่งทั้งคู่ ยึดสูตรใครสูตรมัน หลักเกณฑ์เดียวกัน เหมือนกับไทยก็มั่วผมค้นคว้าปฏิทิน ตัวเลขเดียวกันหมด แต่ทำออกมาผิด สูตรเดียวกันวางตัวเลขเหมือนกันกฎเกณฑ์เดียวกันพอคำนวณไปมา แล้วมันเกิดผิดมันก็มี

เมื่อถามถึงผลกระทบทางศาสนพิธี เพราะเดือน 4 วันไม่เท่ากันนั้น อ.ชัยเมษฐ์ บอกว่าก็แล้วแต่ใครจะถนัดเชื่อทางไหน เพราะแต่ละตำราในการคำนวณปฏิทินนั้นจุดเริ่มต้นไม่เหมือนกัน

“ถามว่าผมผิดไหม เราก็พูดนั้นไม่ได้ พูดไม่เต็มปากสูตรใครก็สูตรมัน ถ้าน่ำเอี๊ยงบอกว่าเขาถูกยึดตำราจากจีนก็ไม่เป็นไร ของผมก็ไม่ผิดเพราะยึดตำราจากไต้หวันก็ไม่เหมือนกัน แตกต่างกันแค่วันเดียว ส่วนเรื่องการให้ฤกษ์กับวันที่สลับกันนั้น ไม่เกี่ยวเลยผิดแค่วันเดียวไม่ได้ผิดทั้งระบบ เชื่อใครก็เชื่อไปไม่มั่นใจก็ไม่ต้องไปทำ หรือจะไหว้ 2 วันก็ตามใจ” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปฏิทินกล่าวในที่สุด

ขณะที่คนกลางอย่าง พระอาจารย์ธงชัย ธมฺมกาโม (เทียนเต็ก ซินแส) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการคำนวณและการดูดวงจีน กล่าวว่า เรื่องแบบนี้ไม่มีตำราไหนถูกตำราไหนผิด แล้วแต่ว่าจะเชื่อใคร

“อาตมายกตัวอย่างเวลาไม่สบายตัว ไม่สบายใจ ไปหาหมอเขาก็ให้ยามากิน ไปหาซินแสบอกฮวงจุ้ยมีปัญหาต้องทุบประตูทุบหน้าต่าง ไปหาหมอดูชื่อเขาก็บอกว่าชื่อเป็นกาลกิณี ไปหาหมอผีเขาก็บอกถูกของต้องไล่ผีออก ไปหาร่างทรงก็บอกว่ามีร่างทรงต้องรับขันเรื่องแบบนี้นานาจิตตัง แล้วแต่คุณจะเดินไปหาใคร ได้ข่าวออกมาบอกว่าปฏิทิน 2 ที่เดือน 4 ไม่ตรงกัน ไม่ตรงกันก็ไม่กระทบกระเทือนอะไร ไม่มีปฏิทินที่ไหนผิด คำแนะนำก็คือถ้าคุณศรัทธาใครก็ทำตามหัวใจ อะไรทำแล้วสบายใจนั่นแหละคือคำตอบ”


ต่างคนต่างอ้างถูก! ปฏิทินชื่อดัง 2 เจ้ายันเดือน 4 กับเดือน 5 ในทางจีน ไม่ตรงกันจริงๆ ชี้สูตรใครสูตรมันไม่มีใครผิด ส่วนศาสนพิธีคาใจก็ไม่ต้องไหว้ หรือไหว้ 2 ครั้งแก้ปัญหากันผิดพลาด ขณะที่ฤกษ์มงคลที่หวั่นจะคลาดเคลื่อนนั้น ย้ำตรงกันไม่เกี่ยววันล้ำกันเลย... 12 มี.ค. 2556 17:47 13 มี.ค. 2556 11:49 ไทยรัฐ