วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนางงามจักรวาลใจบุญ สร้างห้องเรียนให้เด็กห่างไกล

อาภัสรา หงสกุล พร้อมหน้าลูก–สะใภ้–หลาน ม.ล.รุ่งคุณ–บุรีรัตน์–กัสสป กิติยากร อิ่มใจกับอาคารเรียนที่ตั้งใจสร้างขึ้นด้วยตนเอง.

ร่วมพัฒนาคุณ ภาพการศึกษาเด็กในชนบท “อาภัสรา หงสกุล และ ม.ล.โจ้–รุ่งคุณกิติยากร” สองแม่ลูกจิตกุศล ลุกขึ้นมาเป็นโต้โผจัดทอดผ้าป่าการกุศล เพื่อนำเงินมาสร้างอาคารเรียนอนุบาลหลังใหม่ให้กับโรงเรียนบ้านกุดโง้ง ต.วังไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย จึงได้จัดพิธีมอบอาคารเรียนในชื่อ “กัสสป” เพื่อให้นักเรียนในท้องถิ่นกันดารได้มีที่เรียนที่สวยงาม ไปเมื่อเร็วๆนี้

บรรยากาศในงานเรียบง่ายแบบเป็นกันเองท่ามกลางรอยยิ้มของเด็กๆ ที่ได้รับน้ำใจจากผู้ใหญ่ใจดีที่มาร่วมบุญและมาร่วมงาน อาทิ มุกดา จิราธิวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล, รัตนา จิราธิวัฒน์ นรพัลลภ, จันทร์สุดา นิลเจียรสกุล เป็นต้น ในงาน คุณปุ๊ก–อาภัสรา แม่งาน เผยว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากลูกชาย ม.ล.โจ้ ได้มาเห็นโรงเรียนนี้ว่ายังขาดอาคารเรียนอนุบาลให้เด็กๆ จึงมีความคิดที่จะจัดทอดผ้าป่า

การกุศลเพื่อจัดสร้างอาคารเรียนนี้ โดยมีคุณหญิงสุจิตรา จิราธิวัฒน์ มงคลกิติ, คุณมุกดา, คุณรัตนา มาร่วมเป็นประธานที่ปรึกษา ซึ่งปกติได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคมทั้งสร้างกุฏิพระ ทำถนนให้ชาวบ้านบ้าง ครั้งนี้ได้มาร่วมสร้างอาคารเรียนอนุบาล และใช้ชื่อหลานชายคนแรก “กัสสป” เป็นชื่ออาคารเรียน

ด้าน ม.ล.โจ้ หัวแรงสำคัญในการดำเนินการทั้งออกแบบและก่อสร้างอาคาร กล่าวว่า เนื่องจากห้องอนุบาลเดิมมีขนาดเล็กจึงไม่ผ่านการประเมิน ทำให้มีการพิจารณายุบให้ไปเรียนรวมกับโรงเรียนที่ใหญ่กว่า ตนเห็นว่าโรงเรียนเป็นอะไรที่ควรอยู่ใกล้ชุมชน เพื่อให้เด็กๆได้อยู่ใกล้ผู้ปกครองจึงจะเหมาะสม และอยากให้ชุมชนรักษาโรงเรียนที่เก่าแก่แห่งนี้ไว้ เลยจัดโครงการนี้ขึ้นพร้อมอาสาออกแบบและก่อสร้างเอง เพราะงบที่ได้มาเบื้องต้นไม่พอสำหรับการจ้างผู้รับเหมาตนเองพอมีแรงที่จะมาทำ จึงซื้อวัสดุอุปกรณ์มาช่วยกันทำเอง ออกแบบเองหมด ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ที่ยังขาดก็คืออุปกรณ์การเรียนการสอน เครื่องฉายวีดิทัศน์ แต่ขณะนี้มีผู้สนับสนุนเพิ่มคาดว่าน่าจะพอเพียงในการจัดซื้อจัดหาได้.......เป็นการช่วยให้อนาคตของชาติเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ.

ร่วมพัฒนาคุณ ภาพการศึกษาเด็กในชนบท “อาภัสรา หงสกุล และ ม.ล.โจ้–รุ่งคุณกิติยากร” สองแม่ลูกจิตกุศล ลุกขึ้นมาเป็นโต้โผจัดทอดผ้าป่าการกุศล เพื่อนำเงินมาสร้างอาคารเรียนอนุบาลหลังใหม่... 11 มี.ค. 2556 14:35 ไทยรัฐ