advertisement

ถ้วยเดียวเอาอยู่ 'น้ำจิ้มซีฟู้ด' 4 นาทีเสร็จ!

โดย ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 15 ม.ค. 2556 10:00

เวลาเบื่ออาหารทีไร เป็นต้องโหยหาอาหารรสเผ็ดเปรี้ยวมารับประทานให้ซี้ดซ้าดกันสักหน่อย และสิ่งที่คิดถึงเป็นอย่างแรกก็คือ “น้ำจิ้มซีฟู้ด” รสแซบ เพียงแค่ถ้วยเดียวก็เพิ่มรสอร่อยได้หมด ทั้งเมนูทะเล หมู ไก่ เนื้อ ไม่เว้นแม้แต่เห็ดย่าง ทว่าน้ำจิ้มถ้วยจิ๋วนี้ไม่ได้มีดีแค่ใช้จิ้มเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะสามารถนำมาประยุกต์ปรุงอาหารรสจัดจานเด็ดให้อร่อยด่วนได้อย่างง่ายดาย...!

น้ำจิ้มซีฟู้ด


ส่วนผสม (สำหรับ 1 ถ้วย) เตรียม 3 นาที ปรุง 1 นาที, พริกขี้หนูสับ 1  ช้อนชา, กระเทียมสับ  1  ช้อนชา, รากผักชีโขลกละเอียด  1  ราก, น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2  ช้อนชา

 

 

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม คนให้เข้ากัน พักไว้

Tips

เพื่อความรวดเร็วให้สับพริกและกระเทียมพร้อมกัน หรือใช้เครื่องบดก็ได้น้ำจิ้มซีฟู้ดหากใช้ไม่หมด ให้เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน

 


หมูนุ่มมะนาว

ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่) เตรียม 6 นาที ปรุง 2 นาที, เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบาง 300 กรัม, ใบสะระแหน่ ครึ่งถ้วย, น้ำจิ้มซีฟู้ด 1 ถ้วย, ยอดอ่อนและก้านคะน้าลอกเปลือกแช่น้ำเย็นจัด

วิธีทำ

1. ลวกเนื้อหมูในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นใส่ชาม

2. ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟกับก้านและยอดคะน้า

Tip

หากไม่ชอบรับประทานคะน้าดิบ ให้ใช้คะน้าลวกแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด หรือผักชนิดอื่นได้ตามชอบ, พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 363.95 กิโลแคลอรี, โปรตีน 66.74 กรัม ไขมัน 2.20 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 9.80 กรัม ไฟเบอร์ 1.80 กรัม

 


ต้มยำทะเลซี้ด

ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่) เตรียม 4 นาที ปรุง 6 นาที, กุ้งทะเลปอกเปลือกผ่าหลังล้างให้สะอาด 3 ตัว, ปลาหมึกกล้วยใช้มีดบั้งเป็นลาย หั่นเป็นชิ้น 1 ตัว, เนื้อปลาเก๋าแดงหั่นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว 6 ชิ้น, เห็ดฟางผ่าสี่ 5 ดอก, ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ, ข่าหั่นแว่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ, ใบมะกรูดฉีก 5-6  ใบ, หอมเล็กปอกเปลือกบุบ 3-4 หัว, น้ำจิ้มซีฟู้ด 1 ถ้วย, ผักชีหั่นท่อน เศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วย, น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ


1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมเล็ก และเนื้อสัตว์ทั้งหมดลงไป รอจนส่วนผสมเดือดจึงใส่เห็ดฟาง ต้มต่อสักครู่ปิดไฟ

2. ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดลงในหม้อ ตามด้วยผักชี คนเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ชาม เสิร์ฟขณะร้อน ต้มยำทะเลซี้ดชามนี้ ทำได้ภายในพริบตา เพียงต้มส่วนผสมทุกอย่างกับเครื่องต้มยำจนส่งกลิ่นหอม แล้วใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดลงไปเท่านี้ก็ช่วยเติมเต็มให้อร่อยครบรส ซดร้อนๆ คล่องคอดี แถมเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกายได้อีกด้วย ทั้งนี้ พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 380.54 กิโลแคลอรี, โปรตีน 36.09 กรัม ไขมัน 56.03 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 2.01 กรัม ไฟเบอร์ 4.25 กรัม, 10 mins



ข้อมูลจากนิตยสาร HEALTH & CUISINE คอลัมน์ QUICK & DELICIOUS เรื่องโดย กัญญา เทพทวีพิทักษ์ ภาพโดย พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก สไตล์ พิมฝัน ใจสงเคราะห์

โหวตข่าวนี้
advertisement

Thairath TV

คิดต่าง อย่างเข้าใจ
advertisement