วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดึงเบรกมือ ลืมใส่เกียร์ N' จอดซ้อนคันผิดวิธี ระวังมีเรื่อง!!

(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

ยังไม่พ้นวันที่ 10 เงินเดือนยังบานสะพรั่ง แนบด้วยภารกิจชำระหนี้ตามกฎหมาย ถึงได้ยอมบึ่งรถโกโรโกโสคันงามไปยังห้างดังใจกลางกรุงฯ หมายทำธุรกรรมทางการเงินให้เสร็จสิ้นสบายใจ หลังจากนี้เจอกันอีกทีก็ต้นเดือนหน้านะพี่น้อง

เหนื่อยแทบสิ้นใจทั้งร่างกายและกระเป๋าตังค์ บอบช้ำชนิดพร้อมเพรียงกัน ใจลอยๆ ตัวลอยๆ รู้สึกเบาหวิว หลังใช้หนี้บัตรนู่น บัตรนี่ตามประสาคนมีเครดิต อยากรีบบึ่งรถกลับบ้านใจแทบขาด แต่เจ้ากรรมมีรถจอดซ้อนคันซะอย่างงั้น ต้องให้ออกกำลังกายก่อนกลับเข้าให้อีก ปั๊ดโธ่...

ฮุยเลฮุย ดันก็แล้ว ดุนก็แล้ว ขย่มก็แล้ว ไรว้าาาา? ไม่ขยับสักนิด เลยถือวิสาสะแนบหน้าส่องผ่านกระจก แม่เจ้าาาาา!! ถึงได้รู้สาเหตุว่าทำไมรถคันนี้ถึงเข็นไม่ไป...สรุปว่าเจ้าของรถมาจากโลกไหน ถึงไม่เข้าใจมารยาทในการจอดรถซ้อนคันกันนะ ฮ่วย!!

การจอดรถซ้อนคันมันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย เพียงแต่ว่าเมื่อคิดจะทำต้องเข้าใจดีถึงมารยาทที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ห้ามบกพร่องเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นมันแทบกลายเป็นเรื่องราวร้ายแรงเกินจะคาดเดาได้เลยเชียว

หาที่ทางให้เหมาะสม

สำหรับผู้ขับขี่ที่เร่งรีบเกินกว่าจะเจียดเวลาหาช่องจอดแบบเป็นที่เป็นทาง มีความจำเป็นที่ต้องซ้อนคันรถผู้อื่น ข้อแรกจะต้องมั่นใจว่าเมื่อรถของเราเข้าไปจอด ณ ที่ตรงนั้นแล้ว มันยังพอมีพื้นที่ให้สามารถเลื่อนรถเพื่อเปิดทางให้รถด้านในออกได้ ไม่ใช่จอดจนแน่นเหมือนปิดตาย มันก็เกิดมหกรรมคนในอยากออกคนนอกอยากเข้าน่ะสิ


พวงมาลัยจำไว้ตั้งให้ตรง

เมื่อได้ที่ทางเหมาะเหม็งเจ๋งเป้งแล้วล่ะก็ จัดการเข้าเสียบแบบเนียนๆ ขั้นต่อมาอย่าลืมตั้งพวงมาลัยให้ตรง ข้อนี้สำคัญมาก เพราะถ้าพวงมาลัยไม่ตรงล่ะก็ กลับมาอาจพบว่ารถไปจอดแน่นิ่งกลางทางวิ่ง เจ้าของรถแทบอายม้วนทำตัวไม่ถูกกันละงานนี้


เบรกมือห้ามแตะต้องถ้าคิดซ้อนคัน

เบรกมือห้ามดึงขึ้นเด็ดขาด ตีมือซะ!! ถ้าเผลอไปดึงมัน การจอดรถซ้อนคันต้องสามารถให้ผู้อื่นเลื่อนรถของเราได้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการกีดขวางโดยไม่ตั้งใจนั่นเอง


เกียร์ว่างเท่านั้นที่ถูกต้อง

หากรถเป็นเกียร์ธรรมดาต้องปลดมาที่เกียร์ว่างเช่นเดียวกับเกียร์อัตโนมัติที่ต้องเข้าเกียร์ N เอาไว้ แต่มันคงไม่มีปัญหาให้ร้องหาพระเจ้าช่วยกล้วยทอดแน่ๆ ถ้าเกียร์อัตโนมัติมันไม่สะเออะมีตัว P หรือเกียร์จอดขึ้นมา เพราะรถรุ่นใหม่ๆ ถ้าไม่เข้าเกียร์จอดมันจะดึงกุญแจออกไม่ได้!!

แต่!!!... เจ้าของรถบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารถมันออกแบบให้มีปุ่ม Shift Lock ไว้สำหรับปลดเกียร์ P มาไว้ที่ N แล้วจะสามารถดึงกุญแจออกได้ หากใครยังยกมือสงสัยว่าไอ้ปุ่มนี้มันอยู่ตรงไหน ก็ลองกลับไปเปิดคู่มือประจำรถอ่านซะ เพราะรถแต่ละรุ่นมันวางตำแหน่งปุ่มไม่เหมือนกัน แต่มันอยู่แถวคันเกียร์นั่นแหละ หัดสำรวจรถตัวเองซะบ้าง


เมื่อทำครบหมดทุกขั้นตอน 'หาที่จอด ตั้งพวงมาลัย ปลดเบรกมือ ใส่เกียร์ N' 4 ขั้นตอนที่ไม่หนักหนา และไม่ต้องโยนภาระให้คนอื่นมาดุด่าตามหลังให้เสื่อมเสีย จอดซ้อนคันครั้งหน้าหากยังละเลยมักง่าย ก็จงระวังผีซ้ำด้ำพลอยรถอาจได้ริ้วรอยจากความบาดหมางเป็นของแถม แล้วจะหาว่าไม่เตือน...

 

การจอดรถซ้อนคันมันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย เพียงแต่ว่าเมื่อคิดจะทำต้องเข้าใจดีถึงมารยาทที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ห้ามบกพร่องเด็ดขาด 9 พ.ย. 2555 17:45 ไทยรัฐ