วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านหลังแรก ด้วยกระเบื้องเซรามิก

Trend@home วันนี้พามาดูการตกแต่งบ้านหลังแรกให้สวยงาม เป็นความสุขอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง หลายคนตัดสินใจเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกในการปูพื้นและบุผนัง เพราะเป็นวัสดุที่ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ไม่ติดไฟ และยังมีให้เลือกหลากหลายตามลักษณะการใช้งาน ในราคาที่ถูกใจ โดย โสสุโก้ ผู้คร่ำหวอดในวงการผลิตกระเบื้องเซรามิกคุณภาพมาเกือบ 2 ทศวรรษ มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

1. เข้าใจคุณสมบัติของกระเบื้องเซรามิก


กระเบื้องเซรามิกเป็นกระเบื้องที่มีการเคลือบผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าของกระเบื้องมีความทนทานต่อการขูดขีด ทนทานต่อสารเคมี เก็บความเย็นได้ดี ทำความสะอาดง่าย มีความเงาสวยงามยืนยาว ต่างจากกระเบื้องบางประเภทที่สวยงามมันวาวเพียงไม่กี่ปี ซึ่งหากต้องการให้มีความมันวาวเช่นเดิมจะต้องมีการเคลือบผิวหน้าใหม่โดยผู้ชำนาญการ

2. วางแผนก่อนซื้อกระเบื้องปูพื้นและบุผนัง


- วัดขนาดพื้นที่และหาจำนวนการใช้กระเบื้องปูพื้นและบุผนังให้ลงตัว อาจจะปรึกษาช่างผู้รับเหมา, มัณฑนากร หรือใช้บริการออกแบบและคำนวณการใช้กระเบื้องด้วยคอมพิวเตอร์ 3 มิติ ซึ่งจะทำให้เห็นภาพรวมของการวางลวดลายและสีสันเสมือนจริงก่อนซื้อ
- ควรเผื่อจำนวนกระเบื้องไว้ประมาณ 5-10% ของจำนวนที่ใช้จริง สำหรับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นขณะปูและการซ่อมแซมในภายหลัง

3. เลือกกระเบื้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน


- การปูพื้น ควรเลือกกระเบื้องเซรามิกที่ใช้สำหรับปูพื้นเท่านั้น เพราะมีเนื้อกระเบื้องที่แกร่งกว่า หากนำกระเบื้องบุผนังไปปูพื้นจะทำให้แตกร้าวเมื่อต้องรับแรงกระแทกมากๆ
- การปูผนัง ควรเลือกกระเบื้องเซรามิกที่ใช้สำหรับบุผนัง เพราะมีน้ำหนักเบา สามารถยืดเกาะผนังได้ดี หากปูผนังนอกอาคารควรเลือกกระเบื้องที่มีการเคลือบพิเศษและมีความแข็งแรงทนทานต่อแรงกดทับมากกว่าปกติ ซึ่งอาจใช้กระเบื้องปูพื้นแทนได้เหมือนกัน
- บริเวณพื้นที่เปียกน้ำอยู่เสมอ เช่น ห้องน้ำ ลานซักล้าง ลานจอดรถ ระเบียง ห้องครัว ควรเลือกใช้กระเบื้องผิวด้านหรือกระเบื้องผิวหยาบ เพื่อช่วยลดความลื่นของพื้นผิวและทนต่อการขูดขีดเสียดสี  
- พื้นที่ที่ต้องการความสวยงาม เช่น ห้องโถง ห้องรับแขก ห้องนอน ควรเลือกกระเบื้องผิวหน้าเงามัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหรูหรา ที่สำคัญคือทำความสะอาดง่าย ไม่เก็บฝุ่น
- ในพื้นที่ขนาดเล็กไม่ควรใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่เกินไปหรือมีลวดลายมากเกินไป  

4. การเลือกสีกระเบื้อง


- บริเวณที่เชื่อมต่อกัน เช่น ระเบียงหรือทางเดินหน้าบ้านกับห้องรับแขก ควรเลือกโทนสีให้เข้ากัน
- พื้นที่ขนาดเล็กควรเลือกกระเบื้องสีโทนอ่อน เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งสว่าง ไม่ทึบตัน อึดอัด พื้นที่ขนาดใหญ่ควรใช้กระเบื้องสีปานกลางถึงเข้มหากไม่ต้องการให้ดูโล่งหรือน่าเบื่อเกินไป
- สีกระเบื้องในห้องน้ำ สร้างความโดดเด่นด้วยการเลือกกระเบื้องปูพื้นและบุผนังสีอ่อนหากเครื่องสุขภัณฑ์มีสีเข้ม และเลือกกระเบื้องสีเข้มหากสีของสุขภัณฑ์เป็นสีอ่อน และห้องน้ำที่มีความชื้นสูง ควรปูกระเบื้องเซรามิกให้ชนถึงเพดาน

5. ลวดลายบนกระเบื้องก็สำคัญ


บริเวณที่มีการปูกระเบื้องลายเรียบ ควรเพิ่มความน่าสนใจด้วยการแทรกกระเบื้องลวดลายเข้าไปบ้าง  แต่ไม่ควรใช้ในพื้นที่ที่ต้องใช้สายตาหรือต้องการพักผ่อน เช่น ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น เพราะจะทำให้สายตาทำงานหนักเกินไป แต่สำหรับท่านที่เลือกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน สีเรียบหรือสีขาว ก็สามารถใช้กระเบื้องที่มีลวดลายในบริเวณดังกล่าวได้ เพื่อสร้างสีสันให้กับพื้นที่เหล่านั้น


6. ข้อควรรู้ก่อนการปูกระเบื้อง

- การปูพื้นกระเบื้องอาจมีปัญหาความชื้นจากใต้ดิน ป้องกันได้โดยปูแผ่นพลาสติกคลุมผิวดินก่อนเทปูนซีเมนต์ผสมทรายและน้ำยากันซึม เพื่อป้องกันความชื้นขึ้นบนร่องยาแนวหรือผิวของกระเบื้อง


ผู้ที่กำลังจะมีบ้านหลังแรกสามารถนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการ รสนิยม และงบประมาณในกระเป๋า แม้จะต้องอาศัยความเอาใจใส่ พิถีพิถันและรอบคอบอยู่ไม่น้อย แต่หากผลลัพธ์ที่ออกมาคือบ้านที่สวยงามถูกใจ น่าอยู่ และพร้อมจะเป็นสถานที่แห่งความสุขสำหรับผู้อยู่อาศัย เชื่อว่าจะทำให้ทุกคนชื่นใจหายเหนื่อยอย่างแน่นอน

 

Trend@home วันนี้พามาดูการตกแต่งบ้านหลังแรกให้สวยงาม เป็นความสุขอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง หลายคนตัดสินใจเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกในการปูพื้นและบุผนัง เพราะเป็นวัสดุที่ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ไม่ติดไฟ และยังมีให้เลือกหลากหลายตามลักษณะการใช้งาน ในราคาที่ถูกใจ โดย โสสุโก้ ผู้คร่ำหวอดในวงการผลิตกระเบื้องเซรามิกคุณภาพมาเกือบ 2 ทศวรรษ มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้ 1 พ.ย. 2555 13:34 ไทยรัฐ