วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่ง! ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการค้นหาความหมายของสี มากกว่ามองเห็น

สีดูลักซ์ (Dulux) ผลิตภัณฑ์สีทาอาคารคุณภาพระดับโลก ปล่อยแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี “Dulux Let’s Colour” เพื่อให้ผู้คนได้มาร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับสีทาบ้าน โดยใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ในการค้นหาความหมายของสีที่มีมากกว่าการมองเห็น เพราะสีสามารถสร้างแรงบันดาลใจที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ในชีวิตคุณ โดยดึงดาราดัง ได้แก่ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, ชาคริต แย้มนาม, นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี, ศรีริต้า เจนเซ่น และเอมี กลิ่นประทุม มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์แห่งสีสันผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5

นายจรุง กาญจนภูมิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อั๊คโซ่ โนเบล เพ้นท์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “หลายๆ คนอาจรู้สึกว่าการทาสีเป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องลำบาก หรือบางครั้งหลายๆ คนอาจไม่ทราบว่าจะไปหาข้อมูลเกี่ยวกับการทาสีจากที่ไหน ด้วยเหตุผลเหล่านี้ เราจึงต้องการทำให้เรื่องทาสีเป็นเรื่องง่ายและสนุก ที่นอกจากจะสร้างสีสันให้ชีวิตแล้ว ยังจะสามารถสร้างความสุขให้กับทุกๆ วันของเราอีกด้วย”

“แคมเปญของเราครั้งนี้ เป็นไอเดียที่ได้จากการประกวดภายในบริษัท อั๊คโซ่ โนเบล ในหัวข้อ 'Global Colour Experience Contest' ซึ่งจัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรก โดยผลงานจากประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศ ใจความสำคัญของไอเดียนี้คือการทำให้ผู้คนรับรู้ถึงพลังแห่งสีที่ได้มาจากประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้านของมนุษย์ เนื่องจากทุกๆ วันในชีวิต เราได้เก็บเกี่ยวความรู้สึกมากมายผ่านการมอง การได้ยิน ได้กลิ่น ได้ลิ้มรสและได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่งแน่นอนรวมถึงสีสันต่างๆ โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว เหตุผลนี้เองที่ทำให้เราสร้างสรรค์งานในวันนี้ขึ้นมาเพื่อมอบประสบการณ์ตรงแก่ทุกๆ คน”

ถ้าสังเกตให้ดีคุณจะรู้ว่ารอบๆ ตัวเราเกี่ยวข้องกับเรื่องของ “สี” อยู่ตลอดเวลา เพราะประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์จะมีความสามารถรับรู้ถึงสีต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ลองเยี่ยมชมแต่ละบ้านของเรา ค่อยๆ ปล่อยใจไปกับสีสันและสัมผัส แล้วคุณอาจเห็นสี ในมุมที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป


บ้าน HEAR - รู้หรือไม่ว่าสีได้ยินได้?

 

คุณรู้หรือไม่ว่า ทุกๆ 1,000 คน จะมี 1 คนที่เป็น ซินเอสเธเซีย หรือคนที่สามารถรับรู้ได้ถึง 2 ความรู้สึก ยกตัวอย่างเช่น การได้ยิน กับสี คนบางคนเมื่อได้ยินเสียงบางอย่างเขาจะนึกถึงสี บางสีสัมพันธ์กับบางเสียง เช่น คนส่วนใหญ่เมื่อได้ยินโน้ต ซี จะเห็นสีแดงในจินตนาการ แม้บางคนอาจเห็นสีต่างไป แต่ส่วนใหญ่จะเห็นสีคล้ายกัน เช่น ถ้าได้ยินเสียงโน้ตต่ำจะนึกถึงสีเข้มกว่าเสียงสูง ได้ยินเสียงดังจะนึกถึงสีสดมากกว่าได้ยินเสียงเบา คนที่เป็นซินเอสเธเซียที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เลียวนาร์ด เบิร์นสไตน์-นักประพันธ์เพลงชาวอเมริกัน ฟรานส์ ลิสท์-นักประพันธ์เพลง บิลลี่ โจเอล นักร้องและนักแต่งเพลง สตีวี่วันเดอร์ และมาริลิน มอนโร แล้วคุณล่ะ เคยได้ยินสีหรือเปล่า? ลองเปิดประสบการณ์การฟังในบ้าน Hear ของดูลักซ์ และทดลองฟังเสียงของสีด้วยตัวคุณเอง

บ้าน TASTE  - สีมีผลต่อรสชาติจริงหรือ?

การรับรู้สี ไม่ใช่แค่กระบวนการการเห็นสีเท่านั้น แต่รวมไปถึงการรู้สึกถึงสีด้วยสัมผัสทั้งหมด ผ่านการกระทำ ความคิด การเชื่อมโยงประสบการณ์ทั้งหลายของเรา การเห็นสีช่วยปลุกสัมผัสอื่นๆ ให้ตื่นขึ้น เช่น การเห็นสีเหลืองอมเขียว จะกระตุ้นให้เรานึกถึง รสเปรี้ยว สีชมพู นึกถึงความหวาน จากผลการทดลองเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างการมองเห็น รส กลิ่น และสี หลายชิ้นของนักวิทยาศาสตร์ พิสูจน์ให้เห็นว่า สีมีผลต่อการรับรู้ อาหารและเครื่องดื่ม ดูเหมือนว่าคนเราจะเรียนรู้และคุ้นเคยว่าบางรสชาติจะสัมพันธ์กับบางสีสันอย่างเฉพาะเจาะจง ซึ่งแน่นอนว่าบางสีอาจทำให้บางคนนึกถึงและคาดหวังต่อรสชาติที่แตกต่างกันไปลองดูและชิมอาหาร ในบ้าน Taste ของดูลักซ์ดูซิว่าคุณจะนึกถึงรสอะไร? แต่เราขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่าให้สีหลอกคุณได้!!!

บ้าน SEE

การเห็นสี คือความสามารถในการแยกแยะสิ่งต่างๆ ออกจากกัน เนื่องจากคลื่นความถี่แสงที่สิ่งเหล่านั้น สะท้อนหรือปล่อยออกมานั่นเอง จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ สี เกิดจากการแปลความหมายของแสงร่วมกันโดยตาและสมอง แต่อย่างไรก็ตามการมองเห็นสิ่งของเป็นสีต่างๆ ไม่ใช่เรื่องธรรมดานัก เนื่องจากหลายสิ่งหลายอย่างมีผลกับการรับรู้สีของคนเรา โดยลักษณะของสีอาจดูต่างกันไปแต่หากเปลี่ยนมุมมองของผู้ดู การลวงตาก็เกิดขึ้นได้จากการมองภาพที่จงใจจะทำให้เกิดการลวงตา แทบจะเป็นไม่ได้เลยที่เราจะเห็นสีใดสีหนึ่งเดี่ยวๆ โดยเฉพาะในการตกแต่งภายใน เราจะเห็นสีหลากหลายในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้สีที่เรามองเห็น เป็นผลมาจากอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมและของสีนั้นๆ เองรวมกัน สีอาจทำให้พื้นที่แปรเปลี่ยนไปได้ในสารพัดรูปแบบ ลองดูในกล่องภายในบ้าน See ของดูลักซ์ เพื่อค้นพบความสนุกได้ด้วยตัวคุณเอง

บ้าน FEEL

การตกแต่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา มันอยู่ทุกหนแห่ง แต่อะไรคือการตกแต่งกันแน่? มีคำจำกัดความเกี่ยวกับการตกแต่งมากมาย การตกแต่งอาจหมายถึงการทำให้สถานที่ดูสวยงาม มันดูเหมือนว่าคุณอาจต้องเป็นมืออาชีพ หรือต้องขอความช่วยเหลือจากมัณฑนากร แต่ไม่เสมอไป คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เราเชื่อว่าการตกแต่งควรจะเริ่มมาจากความต้องการลึกๆ ของคุณ เพื่อแสดงความเป็นตัวตน หรือบุคลิกของคนโดยการเปลี่ยนอารมณ์ของคนสู่สถานที่ที่เราอาศัยอยู่ สีมีพลังในการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงวัสดุ โครงสร้างและความเงาก็สามารถทำเช่นนี้ได้ องค์ประกอบเหล่านี้เพิ่มความงามและสร้างบุคลิกให้ห้องได้ หากอยากทดลองหาสีที่เหมาะกับคุณเข้าร่วมเวิร์กช็อป สอนทาสีให้ในบ้าน FEEL ของดูลักซ์ เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ ประสบการณ์ และสัมผัสกับสีสัน ด้วยตัวคุณเองว่าสีในบ้านหลังนี้จะให้อะไรกับคุณบ้าง

บ้าน SMELL คุณได้กลิ่นแห่งสีสันไหม?

การศึกษาหลายชิ้นได้พิสูจน์แล้วว่า สีมีความสำคัญในการทำให้คนรับรู้และแยกแยะกลิ่นได้แตกต่างกันไป คนส่วนใหญ่จะจับคู่สีบางสีกับบางกลิ่นได้อย่างชัดเจน ในขณะที่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่เชื่อมโยงสีกับกลิ่นเข้าหากันไม่ค่อยได้ลองนึกถึงกลิ่นสตอเบอรี่ คุณจะนึกถึงสีแดง กลิ่นหญ้า ก็นึกถึงสีเขียวและ กลิ่นมะนาว ทำให้นึกถึงสีเหลือง เป็นต้น รายงานหลายชิ้นพบว่าการเชื่อมโยงระหว่างสีและกลิ่นมักมีความชัดเจนและอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละวัฒนธรรม แต่อย่างไรก็ตาม หลายตัวอย่างก็พิสูจน์แล้วว่า การนึกถึงสีและกลิ่นคู่ส่วนใหญ่จะเป็นสากล ซึ่งจะเกิดจากการเชื่อมโยงกับสิ่งที่มีในธรรมชาติอย่าง  ดวงอาทิตย์ ไฟ น้ำ ต้นหญ้า ผลไม้และดอกไม้ ดังนั้นน้ำหอมจึงมักถูกแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ กันโดยแบ่งเป็นกลุ่ม สดชื่น ดอกไม้ ตะวันออกและป่าไม้ เป็นต้น

ทดลองด้วยตัวคุณเองว่าสีที่คุณเห็นจะมีกลิ่นอย่างที่คุณนึกหรือไม่ ในบ้านหลังนี้

 

 

 

 

สีดูลักซ์ (Dulux) ผลิตภัณฑ์สีทาอาคารคุณภาพระดับโลก ปล่อยแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี “Dulux Let’s Colour” เพื่อให้ผู้คนได้มาร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับสีทาบ้าน โดยใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ในการค้นหาความหมายของสีที่มีมากกว่าการมองเห็น... 30 ต.ค. 2555 16:32 ไทยรัฐ