วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คะแนนพิถีพิถันอันดับหนึ่ง ผลไม้ลอยแก้ว "คุณพลอย" สดโดนใจ กินได้ทั้งปี

"พี่ตุ๊" ประณีตในความสดอร่อย

หนึ่ง ในความโชคดีที่ได้เกิดเป็นคนไทยคือ มีผลไม้ให้โซ้ยตลอดปี ผันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล หม่ำได้ไม่ซ้ำ ราคาก็แสนจะถูกมากมาย ซื้อจนหอบกลับบ้านแทบไม่ไหวยังไม่ระคายกระเป๋าสตางค์ ด้วยความหลากหลายของผลไม้ ไทยที่ไม่น้อยหน้าใครในโลก เป็นเหมือนแรงบันดาลใจเล็กๆ ที่เปล่งประกายในหัวใจของ "พี่ตุ๊" ผุดความคิดนำผลไม้ ในฤดูกาลต่างๆที่มีมากจนล้นตลาดมาแปรรูปด้วยการ "ลอยแก้ว" เพื่อคงความสด และรักษารสชาติให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด!!

" เริ่มแรกเลย เพื่อนของพี่ชายเขาทำ 'กระท้อนดอก' มาทำบุญให้แม่ที่บ้าน พอเห็นแล้วเราก็ชอบ ก็เลยขอให้เขาสอนให้ แล้วลองทำดู ทำเสร็จตอนนั้นพี่ทำร้านอาหารอยู่ก็ลองไปขายที่ร้าน ผลตอบรับก็โอเค ขายได้ เราก็ทำมาเรื่อยๆ แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำร้านแล้ว ก็เลยส่งตามร้านอาหารที่เรารู้จักเขารับไปขาย ก็ขายดี เราก็ทำส่งเขาไปเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ จากกระท้อนเราก็เพิ่มผลไม้ชนิดอื่นๆเข้าไป ช่วงที่ผลไม้สดออกมาก เราก็ซื้อมาตุนแล้วก็ค่อยๆทำแช่เย็นไว้ พอผลไม้สดวาย เราก็เอาของเรามาขาย คนก็มีกินต่อเนื่อง หน้าไหนอะไรออกเราก็ซื้อมาทำ ถัดไปอีกฤดูเราก็ทำผลไม้อื่นๆ ตอนนี้มีทำมาทั้งหมดก็ 20 กว่ารายการแล้วค่ะ" ผลไม้กว่า 20 รายการไม่ได้มีแต่ผลไม้เบๆ บ้านๆ ที่หาทานที่ไหนก็ได้


กระท้อนดอกลอยแก้ว หวานเย็นกลมกล่อม ชื่นใจ

บางชนิดไม่ คิดว่าจะมีคนนำมาลอยแก้ว  เห็นแล้วทึ่ง!!

" ผลไม้ลอยแก้วคุณพลอย" ของ "พี่ตุ๊" บรรจุในกระปุกพลาสติกอย่างดี แข็งแรงทนทาน ขนาดพกพาสะดวก ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป กำลังน่าหม่ำเพิ่มความชุ่มฉ่ำกระเพาะในยามง่วง และยามบ่าย หรือปิดท้ายมื้ออาหารก็ไม่ทำให้อิ่มมากจนเกินไป

ปัจจุบันนี้ร้านพี่ ตุ๊ไม่มีหน้าร้าน ทำกันเองในบ้าน ค่อยๆทำ ค่อยๆขาย สบายๆไม่เดือดร้อน ถือว่าเป็นการพักผ่อนไปในตัว ขั้นตอนการทำผลไม้แต่ละชนิด ไม่ได้พิสดาร ลำบากตรากตรำ แต่ต้องทำด้วยความพิถีพิถัน แอนด์ใจเย็นๆ ค่อยๆคัดผลไม้  ล้างให้สะอาด  ปอกเปลือก เลือกเอาแต่เนื้อๆมา  แคะ  แงะ  เอาเม็ดออก ใส่ในน้ำเชื่อมและกรอกลงกระปุกนำไปแช่แข็งรอขาย หลายคนอ่านแล้วคิดว่าง่าย เจ๊แซบแนะนำ
ให้หาเวลามานั่งแงะเม็ดน้อยหน่าสักครั้ง แล้วจะประจักษ์แก่ใจว่าซื้อพี่ตุ๊หม่ำง่ายกว่ากันเยอะ! (ฮา)

ใน รายการผลไม้กว่า 20 ชนิดที่พี่ตุ๊นำมาผลิตเป็นผลไม้ลอยแก้ว บางส่วนจะนำไปทำเป็นไอติมผลไม้สด รสชาติไม่หวานมาก เข้มข้น ไม่มีส่วนผสมของนม ใส่แค่น้ำตาล  และเกลือในปริมาณไม่มาก ปราศจากวัตถุกันเสีย โซ้ยได้ไม่ทำร้ายสุขภาพเมนู ลอยแก้วเมนูแรกที่ถือว่าเป็นจุดกำเนิดเปิดตลาดพลาดไม่ได้ คือ "กระท้อนลอยแก้ว"  มีทั้งแบบ "กระท้อนดอก" และ "กระท้อนถ้วย" โดยเฉพาะแบบดอก ต้องใช้ความพิถี พิถันมากเป็นพิเศษ เริ่มตั้งแต่คัดกระท้อน แยกออกเป็น 3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ นำไปล้างให้สะอาด ผ่าซีกตรงกลางตามขวาง แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือจนเข้าเนื้อ กระท้อนแต่ละลูกใช้เวลาในการแช่ไม่เท่ากัน มากน้อยขึ้นกับความเปรี้ยว ถ้าเปรี้ยวมากก็แช่นานหน่อย เปรี้ยวน้อยก็แช่แป๊บเดียว หลังจากนั้นนำมาแคะเอาเม็ดออก แล้วแกะเนื้อเป็นลายดอก แกะลายตรงขอบให้สวยงาม แล้วนำไปแช่น้ำเกลืออีกครั้ง ก่อนจะหยอดด้วยน้ำเชื่อม แล้วนำไปแช่แข็ง พร้อมหม่ำ สำหรับกระท้อนลอยแก้วแบบถ้วยพี่ตุ๊จะนำเนื้อกระท้อนที่เหลือจากการแกะดอก  มาแช่น้ำเกลือจนขาว  นำขึ้นมาบิดเนื้อให้แห้ง แล้วก็ใส่น้ำเชื่อม แช่ไว้ในตู้เย็นจนน้ำเชื่อมกับเนื้อกระท้อนรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันค่อยตัก ใส่ถ้วย แล้วนำไปแช่แข็ง เป็นอันเสร็จสิ้นกินได้!

อีกหนึ่งความ อุตสาหะที่เจ๊แซบต้องยกนิ้วให้ คือ "น้อยหน่าลอยแก้ว" เป็นเนื้อน้อยหน่าล้วนๆ อัดแน่นอยู่เต็มกระปุก  ตักไปตรงไหนไม่มีพลาดได้รสชาติน้อยหน่าแบบเต็มปากเต็มคำ ไม่ต้องเสียเวลาปลิ้นเม็ดให้เมื่อยอารมณ์ (หุหุ)สำหรับ พลพรรคนักโซ้ย "มังคุด" ที่รักสบาย พี่ตุ๊มี "มังคุดลอยแก้ว" คว้านเม็ดเหลือแต่เนื้อเป็นก้อนๆ ตักกินได้ไม่ต้องลำบาก และยังได้ รสชาติมังคุดทุกคำ!

ปิดท้ายรายการอุตสาหะแบบหวานอมเปรี้ยวด้วย "มะยมลอยแก้ว" รายการสุดเลิฟของเจ๊แซบ พี่ตุ๊นำเม็ดมะยมมาซอยให้เหลือแต่ เนื้อล้วนๆ แล้วแช่ในน้ำเชื่อม ก่อนจะลำเลียงเข้าตู้แช่แข็ง ถ้าจะหม่ำให้อร่อยถึงขีดสุด ต้องรอให้น้ำเชื่อมละลายเล็กน้อยแต่ยังจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง รสเปรี้ยวอมหวานของมะยมจะแผ่ซ่านแทรกไปกับความเย็นของเกล็ดน้ำแข็งที่กำลัง ละลายใน ปาก อร่อยมั่กๆ...ขอบอก!!

ทุกวันนี้พี่ตุ๊ใช้เวลาส่วนใหญ่ ในการนั่งงัด แงะ แคะ เม็ดผลไม้ชนิดต่างๆ แล้วบรรจุใส่กระปุกเก็บไว้ให้คนรักผลไม้ได้มีของดีหม่ำกันตลอดทั้งปี นอกจาก 'กระท้อน น้อยหน่า มังคุด มะยม' ที่เจ๊แซบแนะนำแล้ว พี่ตุ๊ยังมี 'สละ ลำไย ลูกตาล มะดัน เงาะ และมะปราง (ที่เหลืออยู่น้อยเต็มที)' ไว้คอยบริการ รายการไอติมผลไม้ก็ไม่น้อยหน้า พี่ตุ๊มีทั้ง 'สตรอเบอร์รี่ ชมพู่มะเหมี่ยว มะม่วง มะพร้าว มะเฟือง มะไฟ ขนุน ละมุด สับปะรด และกีวี' สำหรับคนที่ชอบความหวานเย็นแบบละมุนละไม เนื้อเนียน และไม่เลี่ยนฐาน การผลิตผลไม้ลอยแก้วและไอติมผลไม้ "คุณพลอย" อยู่ในบ้าน ไม่มีหน้าร้าน ถ้าต้องการสั่งจำนวนมากเพื่อรับไปขายหรือทำบุญติดต่อที่เบอร์ 0-2411-1313 และ 08-2592-5770 หรือมาที่สี่แยกศิริราช เลยมาตรงวัดระฆังฯ แต่ยังไม่ถึงวัดร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามใกล้ๆกับธนาคารกรุงศรี หน้าบ้านมีตู้ไปรษณีย์ ประตูบ้านสีเหลืองคาดน้ำตาล  มีป้ายชื่อลูกห้อยไว้ว่า  "คุณพลอย" โทร.มาสั่งได้ทุกวัน  สำหรับเวลาก็ขึ้นอยู่กับกาลเทศะของแต่ละบุคคล (หุหุ)

ขาหม่ำ ขาโซ้ย ที่อยากหม่ำจำนวนไม่มากพี่ตุ๊แนะนำให้ไปซื้อได้ที่ร้าน  "น้ำตกสีดา" ตรอกวังหลัง  โทร.0-2412-7180  หลังจากหม่ำส้มตำ น้ำตก รสแซ่บ  แล้วตบท้ายด้วยผลไม้ลอยแก้วแสนชื่นใจ  เป็นการส่งท้ายเดือนสิงหาคมไปอย่างสวยงาม!!

เจ๊แซบ หัวเขียว

ในความโชคดีที่ได้เกิดเป็นคนไทยคือ มีผลไม้ให้โซ้ยตลอดปี ผันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล สามารถนำมาแปรรูป "ลอยแก้ว" ให้คงความสด รักษารสชาติให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด!! 29 ส.ค. 2552 19:37 29 ส.ค. 2552 19:37 ไทยรัฐ