วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแล้ว....สด ซิง ปิ๊ง ใหม่ กับ HONDA NEW CRV

New CRV 2013 ยนตรกรรมอเนกประสงค์ ที่ได้รับการออกแบบใหม่จากด้านหน้าจรดด้านท้ายด้วยดีไซน์ที่เน้นความหรูหราในแบบรถสปอร์ตอเนกประสงค์ Crossover แต่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายเช่นรถซีดาน โดยมากับขุมพลังเครื่องยนต์ i-VTEC สองรูปแบบให้เลือก...

18 กันยายน 2555 Honda Automobile เปิดตัว New CRV 2013 รถ Crossover สุดฮิตเจเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งถูกปรับปรุงให้รองรับการขับขี่ได้สองรูปแบบ รถ CRV ยังคงเน้นการขับขี่แบบรถเก๋งและ Crossover ที่สามารถลุยพื้นที่ทุรกันดารได้ แต่ไม่มากเท่า SUV เต็มรูปแบบ การดีไซน์ตัวถังของ New CRV 2013 ใช้เส้นคมๆ รอบคัน ผสานไปกับรูปทรงที่ถูกขัดเกลาจากระบบอากาศพลศาสตร์ท่ี่เหนือกว่ารุ่นเก่า New CRV ยนตรกรรมอเนกประสงค์ ที่ได้รับการออกแบบใหม่จากด้านหน้าจรดด้านท้ายด้วยดีไซน์ที่เน้นความหรูหรา ในแบบรถสปอร์ตอเนกประสงค์ Crossover แต่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายเช่นรถซีดาน โดยมากับขุมพลังเครื่องยนต์ i-VTEC ให้สมรรถนะการขับขี่ที่เป็นเยี่ยม พร้อมการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่เพื่อตอบสนองทั้งในด้านความต้องการส่วนบุคคล และความสะดวกสบายควบคู่ไปกับการขับขี่ ระบบความปลอดภัยครบครัน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการผ่านมาตรฐาน EURO 4 และรองรับการใช้พลังงานทางเลือกน้ำมันเชื้อเพลิง E85 New CRV ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งคัน ภายใต้แนวคิด Premium Smart SUV เป็นยนตรกรรมที่มีดีไซน์โฉบเฉี่ยว หรูหรา สง่างามและแข็งแกร่งในแบบรถสปอร์ตอเนกประสงค์ ขณะเดียวกันก็ให้
ความสะดวกสบายเช่นเดียวกับรถซีดาน


ด้านหน้าใช้แนวเส้นที่มีความเชื่อมโยงกับกระจังหน้าและชุดไฟหน้าแบบใหม่ที่เฉียบคมจากรูปทรง หน้า กระจังและกันชนเชื่อมต่อกันโดยมีชุดไฟตัดหมอกทรงกลมอยู่ในชิ้นงาน พลาสติกสีดำ ฝากระโปรงหน้ายกสันนูนเพื่อให้มีความสอดคล้องกับแก้มข้าง ซุ้มล้อของ New CRV ถูกขยายขนาดขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม บริเวณแคร้งใต้ห้องเครื่องยนต์ยังถูกปิดด้วยวัสดุพวกพลาสติกสีดำ โดยต้องการให้อากาศไหลผ่านใต้ท้องได้อย่างเป็นระเบียบ วิศวกรของ Honda แจ้งว่า ระบบแอร์โรไดนามิกส์ที่ดีขึ้นอีก 6.5% จะส่งผลไปถึงการควบคุมที่ดีขึ้นกว่าเดิม ชุดกันชนหน้าที่ถูกย่อให้เล็กลง เพื่อเพิ่มมุมประชิดให้มากยิ่งขึ้น และถือเป็นแนวทางในการออกแบบรถรุ่นใหม่ภายในค่าย Honda Automobile ซึ่งจะยังคงใช้สไตล์ที่เห็นในอีกหลายๆ โมเดลท่ี่จะออกตามมาในอนาคต


ไฟหรี่ในกรอบไฟหน้ากับไฟท้ายทรงตั้งตรงมีความโค้งมนลื่นไหลไปตามแนวเส้นของฝาท้าย ด้านข้างตัวถังยังคงใช้เส้นนำสายตาลากจากแก้มข้างผ่านแนวของมือจับประตูไปจนถึงไฟท้าย ความโค้งมนของแนวหลังคาลาดเอียงไล่องศาลงต่ำไปยังด้านหลัง ทัศนวิสัยมุมมองด้านหน้ากว้างขึ้นจากการขยายกระจกหน้าออกไปอีก 60 มิลลิเมตร ส่วนตำแหน่งของผู้ขับขี่ บริเวณเบาะนั่งและพวงมาลัยสูงขึ้นอีก 10 มิลลิเมตร เพื่อมุมมองที่ดีรอบคัน ฝาท้ายยังคงเปิดได้ด้วยมุมที่สูงเหมือนเดิมเพื่อความสะดวกในการขนสัมภาระ ส่วนท้ายของหลังคายังมีเสาวิทยุที่ออกแบบคล้ายกับกระโดงของปลาฉลาม ซึ่งเหมือนกับเสาอากาศในรถ BMW อย่างกับแกะ


ห้องโดยสารใหม่หมด ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ด้วยรูปแบบ Man Maximum Machine Minimum โดยวางตำแหน่งของการใช้อุปกรณ์และทรงของแดซบอร์ดใหม่ทั้งหมด วัสดุซับเสียงและการออกแบบรอยต่อของชิ้นงานคอนโซลดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา คอนโซลกลางไหลลื่นโค้งมนกลมกลืนไปกับทรงของช่องแอร์ จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบ MID ขนาดความกว้าง 5 นิ้ว มีเพิ่มเข้ามาเพื่อคอยแจ้งเตือนข้อมูลที่สำคัญขณะขับขี่ โดยแสดงผลระบบการทำงานต่างๆ ของรถ คำนวณระยะทางต่อเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ในถัง อุณหภูมิภายนอกห้องโดยสาร จอมัลติฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยระบบสัมผัส ระบบปรับอากาศแยกส่วนแบบดิจิตอล ตำแหน่งของการวางซุ้มเกียร์ออโต้ก็ยังถูกปรับเปลี่ยนให้ใกล้กับมือมากขึ้น เพื่อความกระชับ ล้ออัลลอย 5 ก้านขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งความสปอร์ตและสมรรถนะการขับเคลื่อน (ในรุ่น 2.0S และ 2.0E ใช้ยางขนาด 225/65 R17 ส่วนรุ่น 2.4EL 2WD และ 2.4EL ใช้ยางขนาด 225/60 R18)


อุปกรณ์แจ้งเตือนพวกหน้าปัด และมาตรวัดสวยงามและแปลกตาด้วยมาตรวัดความเร็วขนาดใหญ่ ซ้อนทับที่มุมซ้ายด้วยมาตรวัดรอบและตำแหน่งของเกียร์ออโต้ ด้านขวาของวงหน้าปัดมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนการทำงานของระบบต่างๆ เกจ์วัดระดับเชื้อเพลิงในถังและเข็มอุณหภูมิของเครื่องยนต์ พวงมาลัยทรงสามก้านแบบสปอร์ต หุ้มด้วยหนังแท้สีดำ มีสวิตช์มัลติฟังก์ชั่นปรับเครื่องเสียง สวิตช์ระบบโทรศัพท์บูลทูธ สวิตช์สตาร์ตเครื่องยนต์ ที่วางแก้ว กล่องเก็บของ การจัดวาง โทนสีและพื้นผิวสัมผัสของวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งภายในของ New CRV มีรูปแบบและมิติที่ดีขึ้น การออกแบบภายในของรถรุ่นนี้ มีการคำนึงถึงประโยชน์ของการใช้สอย ซึ่งเป็นไปตามยุคสมัยและค่านิยมของผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลก


ห้องโดยสารของ New CRV ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดให้เป็นรถที่สะท้อนความพรีเมียมล้ำสมัยเหมือนอยู่ในรถซีดาน มีห้องโดยสารที่ใหญ่ที่สุดและเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด เบาะนั่งด้านหลังพับจังหวะเดียว (One Motion Seat) New Crv ได้รับการออกแบบพนักพิงหลังของเบาะนั่งด้านหลังให้สามารถพับแบบจังหวะเดียว (One Motion Seat) ด้วยคันโยกที่ติดตั้งอยู่ใกล้กับฝากระโปรงท้าย หรือดึงสายที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านข้างของเบาะนั่งด้านหลังก็จะสามารถพับพนักพิงหลัง ซึ่งแยกด้านเป็นแบบ 60:40 ให้พับเก็บลงโดยอัตโนมัติ และพับลงมาเกือบแบนราบเป็นระนาบเดียวกับพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายของรถ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดใน
การบรรทุกสัมภาระ


ปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศจะติดตั้งอยู่ที่ตรงกลางของแผงมาตรวัดเพื่อความสะดวกในการใช้งาน 
(รุ่น 2.0S เป็นการปรับแบบ Manual ส่วนรุ่น 2.0E, 2.4EL 2WD และ 2.4EL เป็นแบบ Dual Zone Air Condition) ระบบเครื่องเสียงของ New CRV มีการติดตั้งระบบเครื่องเสียง โดยมีวิทยุและเครื่องเล่น CD ที่สามารถรองรับแผ่น CD-R ที่บันทึกไฟล์ WMA และไฟล์ MP3 พร้อมระบบปรับระดับเสียงอัตโนมัติตามความเร็วของรถยนต์ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ iPod, Flash Drive ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth (เฉพาะใน CRV รุ่น 2.0E, 24.EL (2WD) และ 2.4EL) หน้าจอแสดงผลข้อมูลแบบอัจฉริยะ i-MID ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ (มีเฉพาะรุ่น 2.4EL 2WD และ 2.4EL) ระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน Eco Assist โหมดการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน ECON Mode


เครื่องยนต์ New CRV มี 2 รุ่น ได้แก่

เครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ SOHC i-VTEC ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 155 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 190 นิวตัน-เมตร (19.4 กก.-ม.) ที่ 4,300 รอบต่อนาที ซึ่งมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร กำลังสูงสุด 170 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร (22.4 กก.-ม.) ที่ 4,300 รอบต่อนาที ซึ่งมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการเปิด-ปิดลิ้นปีกผีเสื้อแบบอิเล็กทรอนิกส์ DBW ในการควบคุมการถ่ายทอดกำลังระหว่างเกียร์ในตำแหน่งต่างๆ ให้มีความต่อเนื่องและนุ่มนวล ระบบ Grade Logic Control ควบคุมการทำงานของเกียร์ ทำหน้าที่ในการรักษาตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมที่สุด ในระหว่างการขับขี่บนเขาเพื่อลดการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่จำเป็น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Real Time พร้อมระบบ Intelligent Control System ระบบ Real Time 4WD ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบา และช่วยให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า ผู้ขับขี่เพียงกดคันเร่งระบบก็จะทำงานโดยอัตโนมัติในการยึดเกาะและการปีนไต่อย่างเต็มประสิทธิภาพ


New Honda CRV มีการพัฒนาในเชิงวิศวกรรมแบบใหม่หมด เพื่อยกระดับความแข็งแกร่งของตัวถังแบบ Unit-body ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องในการพัฒนาคุณภาพการขับขี่ และการควบคุมรถ เช่นเดียวกับการลดเสียงดังที่จะเล็ดลอดเข้าสู่ห้องโดยสาร และการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ มากมายหลายจุด และแนวเส้นหลังคาที่มีขนาดยาวขึ้นและถูกออกแบบให้เชื่อมต่อเป็นชุดเดียวกับสปอยเลอร์ ช่วยให้ตัวรถดูต่ำลงและมีความ
เพรียวลมมากที่สุด และมีทัศนวิสัยมุมมองรอบคันที่ดีขึ้น ระบบแชสซีส์ของ New CRV ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความสนุกสนานในการขับขี่ 
ความสะดวกสบายและความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสาร โดยใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบอิสระ 
แม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบดับเบิลวิชโบน ทำให้ขยายพื้นที่ของเบาะนั่งด้านหลังและพื้นที่บรรทุกสัมภาระให้มากขึ้น โดยที่ตัวรถยังสามารถตอบสนองทั้งในด้านการบังคับควบคุมที่โดดเด่นและคุณภาพในการขับขี่ ทั้งยังได้ลดน้ำหนักชิ้นส่วนในระบบกันสะเทือน และการออกแบบให้กะทัดรัด ทำให้น้ำหนักตัวของ Honda New CRV เบากว่ารุ่นปี 2011


ระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย (Motion Adaptive Electric Power Steering System : MA-EPS) ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการทรงตัว VSA และระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า ช่วย
ผู้ขับขี่สามารถบังคับเลี้ยวได้อย่างแม่นยำในขณะที่เข้าโค้ง หรือขณะที่ขับบนเส้นทางที่เปียกลื่น Honda New CRV ทุกคันจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐาน เช่น ระบบควบคุมการทรงตัว VSA ระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบช่วยออกตัวเมื่ออยู่บนทางลาดชัน (Hill Start Assist) ซึ่งเป็นระบบใหม่ใน CRV โดยเป็นระบบช่วยออกตัวเมื่ออยู่บนทางลาดชัน ป้องกันไม่ให้รถไหลไปด้านหลังขณะที่ผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากแป้นเบรกเพื่อกดคันเร่งเวลาที่จอดติดอยู่บนทาง
ลาดชัน นอกจากนี้ยังมีถุงลมป้องกันการกระแทกด้านข้างสำหรับเบาะคู่หน้า พร้อมระบบตรวจสอบตำแหน่งท่านั่งของผู้โดยสารด้านหน้า (Occupant Position Detection System - OPDS) สำหรับสิ่งที่เหมือนกับรุ่นที่แล้วคือ โครงสร้างตัวถังด้านหน้าที่ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิดโครงสร้างตัวถัง นิรภัย 
G-CON ซึ่งจะช่วยกระจายแรงกระแทกที่เกิดขึ้นจากการชนด้านหน้าได้อย่างมี ประสิทธิภาพ

ราคา Honda New CRV
-2.0S 2 WD 1,164,000 บาท
-2.0E 4 WD 1,274,000 บาท
-2.4EL 2WD 1,444,000 บาท
-2.4EL 4WD 1,524,000 บาท

Arcom roumsuwan
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

New CRV 2013 ยนตรกรรมอเนกประสงค์ ที่ได้รับการออกแบบใหม่จากด้านหน้าจรดด้านท้ายด้วยดีไซน์ที่เน้นความหรูหราในแบบรถสปอร์ตอเนกประสงค์ Crossover แต่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายเช่นรถซีดาน โดยมากับขุมพลังเครื่องยนต์ i-VTEC สองรูปแบบให้เลือก... 18 ก.ย. 2555 16:53 ไทยรัฐ