วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดสอบ NISSAN SYLPHY ใหม่ ประสบการณ์ความสุนทรีย์แห่งการใช้ชีวิต (ตอนที่1)

บริษัท Nissan Motor Thailand co.ltd (นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด) จัดกิจกรรมทดสอบรถยนต์ Nissan Sylphy ใหม่ เส้นทาง เชียงใหม่ – ลำพูน – เชียงใหม่ สัมผัสสมรรถนะการขับขี่ทุกสภาพถนน ความกว้างขวางเงียบและสะดวกสบายจากอุปกรณ์และห้องโดยสารภายใน พร้อมเยี่ยมเยือนแหล่งวัฒนธรรม ตามคอนเซปต์ของการเดินทางเพื่อความสุนทรีย์ของการใช้ชีวิตได้อย่างแท้จริง...

การทดสอบครั้งนี้ ค่าย Nissan ได้จัดเตรียมรถยนต์ Nissan Sylphy เครื่องยนต์ เบนซิน 1.8 ลิตร จำนวน 10 คัน เพื่อให้สื่อมวลชนได้ทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่าง การบังคับควบคุมระบบส่งกำลังแบบ CVT และการตอบสนอง ความนุ่มนวลของระบบรองรับ รวมทั้งความสะดวกสบาย พื้นที่ภายในที่กว้างขวางมากขึ้นจนเทียบกับซีดานขนาดกลางได้อย่างสบาย การเก็บเสียงรวมถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่งภายนอกและภายใน รวมถึงการทดสอบขับขี่ในระดับความเร็วสูง กิจกรรมการทดสอบรถยนต์ Nissan Sylphy ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน-เชียงใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่สู่เส้นทางสายหลักไปยังวัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน เพื่อทดสอบอัตราเร่งและความนุ่มนวลจากเส้นทางตรง พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการขับทดสอบเชิงท่องเที่ยวเดินทางที่สะท้อนอารยธรรมล้านนา จากนั้นมุ่งหน้าสู่อำเภอแม่ริมสัมผัสเส้นทางธรรมชาติของขุนเขาและสภาพการขับขี่ที่มีทั้งความคดเคี้ยวและลาดชันเป็นบางช่วงเพื่อทดสอบการบังคับควบคุม ระบบช่วงล่าง และอัตราเร่งหลังจากนั้นจึงเป็นการทดสอบต่อบนเส้นทางยาวตรง สลับทางคดเคี้ยว และเส้นทางในเมืองของอำเภอแม่งัด-แม่โจ้-เมือง จังหวัดเชียงใหม่เพื่อให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ Nissan Sylphy ในรูปแบบของการใช้งานจริงเพื่อให้เห็นความคล่องตัวตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์


EnergeticSedan Expression
รูปลักษณ์ทั้งด้านหน้า ด้านข้างและบั้นท้ายของ Nissan Sylphy ถูกออกแบบให้มีความสมดุลมากขึ้นโดยมีขนาดตัวถังใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน ตัวถังยังได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงระบบแอร์โรไดนามิกส์ตามหลักอากาศ พลศาสตร์ให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำเพียง 0.29 ทำให้รถยนต์รุ่นนี้มีความโค้งมน ให้สมรรถนะที่ดีในการวิ่งที่ย่านความเร็วสูงเมื่อปะทะกับกระแสลม ส่งผลไปถึงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลงอีกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ รถคู่แข่ง รถ Nissan Sylphy ถูกขยายพื้นที่บริเวณกระจกหน้า เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ กันชนขนาดใหญ่และกระจังหน้าพร้อมช่องระบายอากาศแบบรังผึ้งที่ออกแบบมาให้ดูมีมิติมากขึ้นเพิ่มความปลอดภัยและช่วยควบคุมการถ่ายเทอากาศ ชุดไฟหน้าแบบ Multi-reflector พร้อมไฟแบบ LED ที่ได้ติดตั้งทั้งในตำแหน่งไฟหรี่ด้านหน้า ชุดไฟท้าย ไฟเบรกดวงที่สามและไฟเลี้ยวบริเวณกระจกมองข้าง และไฟอ่านแผนที่รวมรอบคัน 54 ดวง


ห้องโดยสารของ Nissan Sylphy มีภายในที่กว้างที่สุดเทียบเท่ารถยนต์นั่งหรูระดับกลางและพื้นที่เก็บ สัมภาระท้ายรถที่มีขนาดความจุมากถึง 510 ลิตรใหญ่ที่สุดในระดับเดียวกันและเทียบเท่ารถยนต์นั่งหรูระดับใหญ่ พร้อมช่องกลางทะลุถึงห้องโดยสารด้านหลัง สะดวกสบายต่อการใช้งาน ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว และชุดโครเมียมบริเวณกระจังหน้าที่เปิดประตูและด้านกระโปรงท้าย เสริมภาพลักษณ์ของซีดานมีระดับรุ่นใหม่ล่าสุดจากญี่ปุ่น วิศวกรของ Nissan รังสรรค์เพื่อทุกผิวสัมผัสหรือ Delightfor All พื้นที่ภายในห้องโดยสารขนาดใหญ่ ช่วยให้เข้า - ออกห้องโดยสารได้สะดวกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โทนสีภายในแบบเบจโทนใหม่ บริเวณคอนโซลใช้วัสดุคุณภาพสูงที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีพิเศษ Micro-grain เพื่อลดแสงสะท้อน ให้ความรู้สึกอบอุ่นพร้อมบุวัสดุบุนุ่ม (soft pad) บริเวณด้านหน้าคอนโซลและด้านข้างประตูให้ความรู้สึกนุ่มนวลทุกสัมผัส รวมถึงการกักเก็บเสียงแปลกปลอมจากภายนอก เบาะนั่งขนาดใหญ่ ใช้วัสดุหนัง ( ในรุ่น 1.8V Navi 1.8V และรุ่น 1.6V) พร้อมที่พักแขนและที่วางขวดหรือแก้วน้ำและพนักพิงศีรษะปรับระดับได้ บริเวณที่นั่งด้านหลังเพิ่มความสะดวกสบายเมื่อต้องเดินทางไกล พนักเท้าแขนด้านหน้าพร้อมช่องเก็บของมีฝาสไลด์ปิด-แผงคอนโซลด้านหน้าออกแบบ ให้ใช้ง่ายตามหลักสรีรศาสตร์หรือ Ergonomic design เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน


แผงคอนโซลกลางตกแต่งด้วยชุดลายไม้ (ในรุ่น1.8VNavi 1.8V และ 1.6 V) และชุดเมทัลลิก (ในรุ่น 1.6E และ 1.6S ลิตร) พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้าน ปรับได้ 4 ทิศทางหุ้มหนังแท้ (ในรุ่น 1.8V Navi1.8V และ 1.6 V) พร้อมระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (EPS) เพิ่มความสะดวกกับสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงและหน้าจอ MID ที่พวงมาลัยและระบบควบคุมเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ขณะรับโทรศัพท์ แผงหน้าปัดเรืองแสง Fine Vision Meter ขนาดใหญ่พร้อมจอแสดงข้อมูล Multi InformationDisplay ในทุกรุ่น เพื่อแสดงข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งในแบบใช้จริง และเฉลี่ย/ชั่วโมงมาตรวัดระยะทางย่อยและระยะทางรวม ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติพร้อมแยกปรับอุณหภูมิอิสระได้ซ้าย–ขวา ระบบช่องแอร์ด้านหลังสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง (เฉพาะรุ่น 1.8V Navi1.8 V และ 1.6 V) ชุดเครื่องเสียงแบบ Built-in ลำโพง 6 ตัว พร้อมหน้าจอสีขนาด 4.3 นิ้วในรุ่น1.8 V เล่นซีดี 1 แผ่น เครื่องเล่น MP3 ช่องเชื่อมต่อ AUX และอุปกรณ์เชื่อมต่อ USB บริเวณช่องเก็บของเพื่อเพิ่มความรื่นรมย์จากเสียงเพลงขณะขับขี่-สำหรับรุ่น 1.8V Navi เพิ่มเติมระบบนำทาง Navigationsystem บนหน้าจอ 5.8 นิ้ว ติดตั้งฟังก์ชั่นการค้นหาสถานที่ กล้องมองหลัง (เฉพาะรุ่น 1.8V และ 1.8V Navi) มองไกลสามเมตรเพิ่มความปลอดภัย ระบบกุญแจอัจริยะ Intelligent key พร้อมปุ่มเปิดท้ายรถและระบบ Immobilizer และ Panicalarm กระจกมองข้างพับเก็บอัตโนมัติเมื่อล็อกรถและปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ Pushstart button


เทคโนโลยี Clever Efficiency รถ Nissan Sylphy วางเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ใหม่ รหัส MRA8DE พัฒนาการอีกระดับ ด้วยการเพิ่มช่วงชักกระบอกสูบผสานไปกับการทำงานของระบบวาล์วแปรผันคู่ Twin C-VTC Twin Continuously-Variable Timing Control เพิ่มระยะชักกระบอกสูบให้ยาวขึ้นทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย เพื่อให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เคลือบแข็งระบบสปริงวาล์ว Diamond-likecarbon coating ช่วยลดน้ำหนัก แรงเสียดทานและแรงเฉื่อยของวาล์วเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ให้เงียบ และประหยัดน้ำมันมากขึ้น ความจุกระบอกสูบของเครื่องรหัส MRA8DE มีปริมาตรความจุกระบอกสูบ 1,798 ซีซี ให้แรงม้าสูงสุดที่ 131แรงม้า หรือ 96 กิโลวัตต์ ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 174 นิวตัน-เมตร หรือ 17.8 กิโลกรัมเมตรที่ 3,600 รอบต่อนาที ระบบขับเคลื่อนหรือชุดส่งกำลังวางเกียร์อัตโนมัติ CVT แบบ XTRONIC-CVT ส่วนรุ่นประหยัดของ Nissan Sylphy วางเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว รหัส HR16DE ที่ได้รับการพัฒนาใหม่และได้ติดตั้งระบบวาล์วแปรผันคู่ Twin C-VTC Twin Continuously Variable Timing Control ผสานกับการทำงานของระบบหัวฉีดคู่ Dual Injector Syste

นับเป็นครั้งแรกในรถยนต์ระดับเดียวกันเพื่อช่วยให้เกิดการเผาไหม้เกิดการเสถียรได้ดียิ่งขึ้นเพื่อสมรรถนะ ที่ดีกว่าและประหยัดน้ำมันเป็นเลิศความจุกระบอกสูบในรุ่น 1.6 ลิตร =1,598 ซีซี ให้แรงม้าสูงสุด PS(กิโลวัตต์/รอบต่อนาที) : 116 แรงม้า หรือ 85 กิโลวัตต์ ที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 154 นิวตันเมตร หรือ 15.7 กิโลกรัมเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีดกับเกียร์ XTRONIC-CVT เทคโนโลยี เพียวไดร์ฟ PureDrive Technology เทคโนโลยีแห่งอนาคตเพื่ออากาศสะอาด Nissan พัฒนาเครื่องยนต์ที่ช่วยลดมลพิษในอากาศ ด้วยการออกแบบให้เครื่องยนต์ปล่อย Co2 ต่ำ ระบบเกียร์อัจฉริยะแปรผัน XTRONIC CVT จากการพัฒนาระบบเกียร์ให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาลง แต่ให้อัตราทดเกียร์ที่กว้างขึ้น ตอบสนองรูปแบบของการขับขี่และประหยัดน้ำมัน


โครงสร้าง Zone Body Concept เอกสิทธิ์เฉพาะ Nissan แข็งแกร่งทนทาน รองรับน้ำหนักและลดแรงกระแทกรวมถึงการบิดตัวได้ดี ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สัน สตรัท ระบบช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง ลดการสั่นสะเทือนโดยเน้นไปที่ความนุ่มนวลเป็นหลัก ระบบความปลอดภัย Safety Shield แนวคิดยานยนต์เพื่อความปลอดภัยจาก Nissan ที่จะมอบความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ก่อนที่ความเสี่ยงจะมาถึง Nissan Sylphy ใหม่วางมาตรฐานความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ ด้วยเป็นระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ ถุงลมคู่หน้า (Dual SRS Airbags) ในทุกรุ่นเพื่อลดความรุนแรงจากกการบาดเจ็บในกรณีที่เกิดแรงปะทะจากด้านหน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) เพื่อป้องกันล้อล็อกและลื่นไถลเมื่อต้องมีการเบรกกะทันหัน ระบบเสริมแรงเบรก (BA) และระบบกระจายแรงเบรก (EBD)ช่วยให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดระยะเบรกลงได้ 10-15 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทั้งระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilzer


Nissan Sylphy ใหม่มีให้เลือก 6 รุ่น เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 4 รุ่นและ เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร 2 รุ่น
1.8 V Navi CVT
1.8 V CVT
1.6 V CVT
1.6 E CVT
1.6 S CVT
1.6 S MT


Nissan Sylphy สีตัวถัง
KBD สีเทา ดีพ ไอริส เกรย์
QX1 สีขาวมุก ไวท์ เพิร์ล
K23 สีเงิน บริลเลี่ยนท์ ซิลเวอร์
G42 สีดำ แบล็กสตาร์
NAH สีแดง เรเดียนท์ เรด
KAC สีน้ำตาล เกรย์ยิช บรอนซ์

Nissan SYLPHY
รุ่น ราคา
1.6 S MT 746,000
1.6 S CVT 776,000
1.6 E CVT 799,000
1.6 V CVT 833,000
1.8 V CVT 899,000
1.8 V Navi CVT 931,000 *คันทดสอบ


Nissan SYLPHY 1.8 V Navi CVT Specifications
รูปแบบตัวถัง.................................................ซีดาน 4 ประตู 4 ที่นั่ง
เครื่องยนต์.....................................................MRA8DE
แบบ...............................................................เบนซิน 4 สูบแถวเรียง DOHC Twin C-VTC
วาว์ล..............................................................4 วาว์ลต่อสูบ = 16 วาว์ล
ปริมาตรความจุกระบอกสูบ............................1,798 ซีซี
กระบอกสูบxช่วงชัก........................................79.7มิลลิเมตร x 90.1 มิลลิเมตร
อัตราส่วนกำลังอัด...........................................9.8:1
ระบบจ่ายเชื้อเพลิง..........................................หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์แบบมัลติพอยท์ ECCS 32 BET
แรงม้าสูงสุด....................................................131 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด....................................................174 นิวตันเมตร 17.6 กิโลกรัม/เมตรที่ 3,600 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง...................................................เกียร์อัตโนมัติ XTRONIC CVT

ระบบรองรับ
ด้านหน้า...........................................................แมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้คอัพ เหล็กกันโคลง
ด้านหลัง...........................................................ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบบังคับเลี้ยว..............................................แรคแอนพีเนียน พร้อมระบบเพาเวอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้า EPS
รัศมีวงเลี้ยว......................................................5.2 เมตร

ระบบห้ามล้อ
ด้านหน้า...........................................................ดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน
ด้านหลัง...........................................................ดิสก์เบรก
ล้อและยาง.......................................................ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ยาง195/60/R16

มิติตัวถัง
ความกว้าง.......................................................1,760 มิลลิเมตร
ความยาว.........................................................4,615 มิลลิเมตร
ความสูง...........................................................1,495 มิลลิเมตร
ความสูงจากพื้น................................................165 มิลลิเมตร
ความจุถังเชื้อเพลิง............................................ 52 ลิตร
น้ำหนัก.............................................................1255 มิลลิเมตร

ระบบความปลอดภัย
ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS
ระบบกระจายแรงเบรก EBD
ระบบเสริมแรงเบรก BA
เข็มขัดนิรภัยคู่หน้า ELR 3 จุด
เข็มขัดนิรภัย 3 จุด 3 ตำแหน่งที่เบาะด้านหลัง
ระบบป้องกันเด็กเปิดจากภายในรถที่ด้านหลัง
โครงสร้างนิรภัย Zone Body Concept
ไฟเบรกดวงที่สามหลอด LED

Arcom roumsuwan
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

บริษัท Nissan Motor Thailand co.ltd (นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด) จัดกิจกรรมทดสอบรถยนต์ Nissan Sylphy ใหม่ เส้นทาง เชียงใหม่ – ลำพูน – เชียงใหม่ สัมผัสสมรรถนะการขับขี่ทุกสภาพถนน ความกว้างขวางเงียบและสะดวกสบายจากอุปกรณ์และห้องโดยสารภายใน พร้อมเยี่ยมเยือนแหล่งวัฒนธรรม ตามคอนเซปต์ของการเดินทางเพื่อความสุนทรีย์ของการใช้ชีวิตได้อย่างแท้จริง... 18 ก.ย. 2555 12:05 ไทยรัฐ