วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

TOYOTA NEW AURIS HYBRID ของดีที่อดขับ

ตลาดรถเล็ก 5 ประตูของญี่ปุ่นคึกคักด้วยการเฝ้ารอโมเดลใหม่จากค่ายสามห่วง นี่คือ Toyota Auris 2013 สปอร์ตแฮทช์แบ็คสุดร้อนแรงจากแดนปลาดิบที่คนไทยยังคงไม่มีโอกาสได้สัมผัสอีกตามเคย...

Toyota Motor Japan ส่งรถรุ่นใหม่ Toyota Auris ออกทำตลาดในทวีปยุโรปโดยขายคู่กับ Toyota Corolla บนโครงแซสซีสใหม่ทั้งหมด ตัวถังพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาขึ้น เน้นหนักที่ความประหยัด ปล่อยมลพิษต่ำและมีความปลอดภัยสูงจากโครงสร้างที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด รถ Toyota Auris มีเครื่องยนต์ให้คนญี่ปุ่นและยุโรปเลือกใช้ 2 ขนาด คือ เครื่องยนต์ 4 กระบอกสูบ 16 วาล์ว DOHC 1.5 ลิตร รหัส 1NZ-FE ปริมาตรความจุ 1,496 ซีซี 108 แรงม้า กับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร รหัส 2 ZR-FAE 16 วาล์ว DOHC ปริมาตรความจุ 1,797 ซีซี 144 แรงม้า ซึ่งเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรของ Toyota Auris นั้นมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำมากที่ 20.5 กิโลเมตรต่อลิตร เมื่อจับคู่กับระบบส่งกำลังแบบเกียร์ไฟฟ้าสายพาน CVT ส่วนรุ่น 1.8 ลิตร รหัส RS จะมาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดให้เลือกใช้สำหรับพวกชอบของแรง ส่วนรุ่นประหยัดพลังงาน Hybrid ใช้เทคโนโลยีของ Prius ล้วนๆ รถ Toyota Auris ทั้งสามรุ่นจะออกขายภายในฤดูร้อนของปี 2013 โดยเริ่มจากญี่ปุ่น ยุโรปและทวีปอเมริกาเหนือเป็นหลัก


อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำสำหรับรุ่น 1.5 ลิตร VVT-i ทำให้มันมีสมรรถนะสำหรับการวิ่งใช้งานในเมืองใหญ่ดีกว่ารถเล็ก 5 ประตูทั่วๆ ไป วิศวกรของ Toyota เสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวถังเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ส่วนรุ่น 1.8 ลิตร ที่ร้อนแรงกว่าถูกปรับแต่งมาให้ขับขี่ได้สนุกสนาน ด้วยระบบรองรับแบบสปอร์ตกับเกียร์แมนนวล 6 สปีดอัตราทดชิดในรุ่นสูงสุด (RS) เจ้า Toyota Auris มีขนาดที่ลงตัวและส่งถ่ายความสวยงามในแบบฉบับของรถเล็กจากค่าย Toyota ได้เป็นอย่างดี ความยาวตัวถัง 4,275 มิลลิเมตร กว้าง 1,760 มิลลิเมตร และสูง 1,460 มิลลิเมตร ฐานล้อที่กว้างถึง 2,600 มิลลิเมตรยังช่วยเสริมให้การยึดเกาะมีระดับที่ดีขึ้นอีกด้วย ด้านหน้ายังเสริมความหล่อด้วยไฟ LED Daytime กระจังหน้าและไฟหน้าที่มีดีไซน์โฉบเฉี่ยวโดนใจ จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำเกิดจากการวางครื่องยนต์และตำแหน่งจุดยึดของช่วงล่างที่ ปรับใหม่ทั้งหมด ส่งผลให้ Auris เป็นรถใหม่ที่ค่อนข้างร้อนแรงสำหรับปี 2013 ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้


เมื่อเปรียบเทียบขนาดกับโมเดลที่แล้ว เจ้า Toyota Auris มีความยาวเพิ่มขึ้น 30 มิลลิเมตร แต่มันถูกลดความสูงลงอีก 55 มิลลิเมตร เพื่อค่าสัมประสิทธิแรงต้านทานอากาศที่ดีขึ้น ความสูงที่ลดลงส่งผลไปถึงตำแหน่งของการนั่งขับขี่ที่ลดตามลงมาอีก 40 มิลลิเมตร พื้นที่เก็บสัมภาระกว้างขวางขึ้น 50 มิลลิเมตร รถ Toyota Auris จะเปิดตัวในปี 2013 ภายในเดือนกรกฎาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของยุโรป ตามด้วย Auris รุ่นเครื่องยนต์ลูกผสมแบบ Hybrid ทีมีความประหยัดสุดๆ ด้วยหลังคาโซลาร์เซลล์ แบบ Panoramic Roof วางเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ของ Prius กับมอเตอร์ไฟฟ้าหรือ Electric Motor ที่ใช้ในการขับเคลื่อนร่วมกับเครื่องยนต์ ถูกพัฒนาให้มีระบบเกียร์ทดกำลังที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ให้แรงดันไฟฟ้า 650 โวลต์ กำลังสูงสุด 82 แรงม้า (ไม่รวมเครื่องยนต์) แรงบิดสุงสุด 207 นิวตันเมตรระบบส่งกำลังแบบ Electronic Gear Shift ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เกียร์ทดกำลัง Reduction Gear เพิ่มแรงบิดให้กับมอเตอร์ไฟฟ้า และให้ความนุ่มนวลขณะเปลี่ยนเกียร์


อุปกรณ์ แยกกำลัง Power Split Device ที่นำมาจากรถ Prius ผสานการทำงานของเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หน่วยควบคุมไฟฟ้า Power Control Unit ทำหน้าที่ควบคุมไฟฟ้ากระแสตรงจากแบตเตอรี่ และกระแสไฟฟ้าสลับจากมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้ทำงานได้อย่าง เหมาะสม พร้อมกับขยายกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ได้สูง 650 โวลต์แบตเตอรี่ Hybrid Ni-MH Nickel-Metal Hydride กับโหมดการขับเคลื่อนสามรูปแบบ เช่น Power Mode ระบบจะผสานกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เพื่อการตอบสนองต่อการเร่งความเร็ว ECO Mode ระบบจะเลือกใช้กำลังในการขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ให้มีความเหมาะสม โดยคำนึงถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า EV Mode ระบบจะจ่ายกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนแต่เพียงอย่างเดียว โดยตัดการทำงานของเครื่องยนต์ (ที่ความเร็วต่ำระยะทางประมาณ 4-6 กิโลเมตร)
สำหรับประเทศไทยนั้น Toyota Motor Thailand ยังไม่มีแผนการที่จะนำ Auris เข้ามาขายแต่อย่างใดทั้งสิ้น.

VDO


Arcom roumsuwan
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

ตลาดรถเล็ก 5 ประตูของญี่ปุ่นคึกคักด้วยการเฝ้ารอโมเดลใหม่จากค่ายสามห่วง นี่คือ Toyota Auris 2013 สปอร์ตแฮทช์แบ็คสุดร้อนแรงจากแดนปลาดิบที่คนไทยยังคงไม่มีโอกาสได้สัมผัสอีกตามเคย... 17 ก.ย. 2555 10:54 17 ก.ย. 2555 11:24 ไทยรัฐ