วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสน่ห์กลางกรุง 'ตึก Blue Elephant' ฝรั่งหลงใหล แต่คนไทยมองไม่เห็น

Trend@home วันนี้ พามาดูอาคารที่มีโครงสร้าง และการตกแต่งสไตล์โคโลเนียล ที่ได้ประยุกต์เอาความเป็นไทยมาผสมผสานรูปแบบของตะวันตกมาไว้อย่างลงตัว ซึ่งสมัยนี้จะหาอาคารสวยๆ ที่ยังคงความสมบูรณ์ได้ขนาดนี้ก็ยากเต็มทีแล้ว

หากใครได้เคยผ่านไปมาแถวถนนสาทร คงจะคุ้นหน้าตากับอาคารสีเหลืองอร่าม ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนได้เป็นอย่างดี ที่นี่คือร้านอาหาร Blue Elephant ที่โด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของอาหารไทย  ซึ่งหลังจากที่ทางทีมงานไทยรัฐออนไลน์ได้เดินทางไปร่วมงานเปิดเมนู Art of Thai Cuisine จึงได้ถือโอกาสเก็บภาพสวยๆ ของการตกแต่งร้านมาให้แฟนๆ ที่ติดตาม Trend@home มาฝากกันด้วยสำหรับร้านอาหาร Blue Elephant ที่ถนนสาทรนั้น  เป็นอาคารปูนสูงสามชั้น โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเป็นรูปแบบสไตล์โคโลเนียล ซึ่งเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายในตกแต่งสไตล์ไทยประยุกต์ ที่ผสมผสานกลิ่นอายแบบตะวันตกเอาไว้ด้วย ที่สำคัญจะเน้นวัสดุที่ทำจากไม้มาตกแต่งเป็นหลัก อาทิ เฟอร์นิเจอร์ พื้น และวงกบหน้าต่างนอกจากนี้ยังเพิ่มความอ่อนช้อยด้วยการประดับลวดลายไม้ฉลุแบบไทยๆ, การตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมลายดอกบัว รวมทั้งแจกันดอกไม้ต่างๆ ที่ออกแบบให้มีความกลมกลืนเข้ากับบรรยากาศโดยรวมทั้งหมด

 ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน คุณค่าของสถาปัตยกรรมแบบไทย ที่ประยุกต์จนเกิดความร่วมสมัยแบบนี้ จึงกลายเป็นอีก 1 มรดกทางความคิด และศิลปะที่ยังคงมีเสน่ห์ และสร้างความประทับใจได้ทุกครั้ง  ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้าบ้านเราไม่มัวหลงไปกับความโมเดิร์นมากจนเกินไป ความสวยงามแบบนี้ ก็อาจจะมีให้เห็นเยอะขึ้น ไม่ใช่เหลือแต่ซากปูน และร่องรอยเก่าๆ จนเราต้องไปหาดูแต่ในพิพิธภัณฑ์เพียงอย่างเดียว

*เกร็ดเล็ก เกี่ยวกับอาคารสไตล์ไทยโคโลเนียลในเขตกรุงเทพมหานคร*

ปัจจุบันนี้อาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลในเขตกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่ที่พบเห็นกันบ่อยๆ จะเป็นของทางส่วนราชการทั้งนั้น อาทิ

1. อาคารทำเนียบรัฐบาล
2. อาคารธนาคารแห่งประเทศไทย
3. อาคารธนาคารไทยพาณิชย์
4. อาคารพาณิชย์บริเวณถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช
5.อาคารมิวเซียมสยาม (กระทรวงพาณิชย์เก่า)  เป็นต้นTwitter : sriploi_social

 

Trend@home วันนี้ พามาดูอาคารที่มีโครงสร้าง และการตกแต่งสไตล์โคโลเนียล ที่ได้ประยุกต์เอาความเป็นไทยมาผสมผสานรูปแบบของตะวันตกมาไว้อย่างลงตัว ซึ่งสมัยนี้จะหาอาคารสวยๆ ที่ยังคงความสมบูรณ์ได้ขนาดนี้ก็ยากเต็มทีแล้ว 5 ก.ย. 2555 15:24 6 ก.ย. 2555 13:46 ไทยรัฐ