วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียแต่งขอบแปลง ยกระดับให้สวนสวย

ขอบแปลงเป็นส่วนประกอบในสวนที่หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญไป แต่จริงแล้วๆ ขอบแปลงเป็นส่วนช่วยให้แปลงปลูกต้นไม้ดูมีรายละเอียดชวนมอง เหมือนเป็นการเพิ่มไอเดียให้ดูมีความแปลกใหม่มากขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์ ช่วยกันดินที่อยู่บนท้องแปลงไหลลงมาจนแปลงต้นไม้เปลี่ยนรูป วัสดุบางชนิดก็เสริมเรื่องการเจริญเติบโตให้ต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรักษาความชื้น หรือ  แต่จะหยิบอะไรมาทำเป็นขอบแปลงนั้น ลองมาดูไอเดียต่างๆ กันดีกว่า


หนักแน่นแบบ หินธรรมชาติ 

ขอบแปลงหินธรรมชาติเป็นไอเดียที่แสนจะคลาสสิก เรามักพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ การก่อสร้างก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้ปูนในการยึดเข้าด้วยกันแต่อย่างใด เพราะลำพังความหนักของหิน วางซ้อนทับกันก็สามารถอยู่ได้ เพิ่มไอเดียเล็กน้อยจากช่องว่างของหินแต่ละก้อน ลองปลูกไม้แทรกลงไป อาจจะเลือกพรรณไม้ที่ปลูกในแนวตั้งได้อย่างเช่น กุหลาบหิน เฟินต่างๆ หินธรรมชาติก้อนใหญ่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายแผ่นปูพื้น ร้านขายหินภูเขาตามแหล่งขายต้นไม้ชานเมือง อย่างเช่น ถนน กาญจนาภิเษก หรือ ตลาดต้นไม้คลอง 6


หินแม่น้ำ สไตล์ญี่ปุ่น

 


ขอบแปลงหินประดับ หินแม่น้ำในแบบฉบับสวนริมน้ำ สวนป่าธรรมชาติ วิธีแต่งขอบแปลงลักษณะนี้คุณอาจจะต้องเป็นคนช่างเลือกสักนิดนะครับ เพราะหินทุกก้อนควรวางให้ได้มุมที่สวยงาม ขนาดที่พอเหมาะพอดี ไอเดียเพิ่มเติมที่ควรวางคู่กับหินประเภทนี้ลองเลือกใช้มอสปูบนหินฟองน้ำวางแทรกก็จะดูกลมกลืน เสมือนธรรมชาติมากขึ้น แหล่งซื้อหินแม่น้ำส่วนใหญ่จะมีวางขายตามร้านขายหินแหล่งใหญ่ๆ ทั่วไป

 


แปลงไม้ดอกในกรอบไม้ตัดแต่ง

 

ขอบแปลงต้นไม้ในกลุ่มไม้พุ่ม นิยมใช้กับสวนฟอร์มอลที่มีรูปแบบเส้นสายชัดเจน ตัวอย่างเช่นสวนสไตล์ยุโรปต่างๆ ไอเดียนี้เหมาะกับแปลงไม้ดอกหรือไม้ใบที่มีสีสัน พุ่มสูงประมาณ 50 – 70 เซนติเมตร ตัวขอบไม้ตัดแต่งก็ควรมีความสูงราวๆ 30 เซนติเมตร พรรณไม้ที่นิยมนำมาเป็นขอบ ตัวอย่างเช่น แก้ว ไทรยอดทอง ชาฮกเกี้ยน ผู้ที่เลือกใช้ไอเดียนี้ควรหมั่นตัดแต่งให้ขอบแปลงต้นไม้ได้รูปทรงอยู่เสมอ มิฉะนั้นความสวยงามก็จะลดลงตามสภาพของต้นไม้ สำหรับในกรณีของ ชาฮกเกี้ยนนั้น หากทำโครงลวดรูปทรงสี่เหลี่ยมให้ไม้ได้ยึดเกาะตามรูปทรงก็จะสะดวกกับการตัดแต่งมากขึ้น

 


ไม้ไผ่ทุบ วัสดุชาวบ้าน

ขอบแปลงไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน ไฉนเลยเราจึงไม่ลองหยิบนำมาใช้ดูบ้าง วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย นำไม้ไผ่ทุบแล้วนำมาสานเรียงกัน แต่ละช่วงก็ตอกตะปูยึดกับไม้ไผ่ผ่าซีก ไอเดียนี้จะทำเป็นระดับชั้นเดียวเลาะไปตามทางเดิน หรือ หากบ้านท่านใดที่มีพื้นที่ต่างระดับกัน สามารถทำเป็นชั้นเป็นขั้นบันไดก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ ข้อเสียของวัสดุชนิดนี้คืออายุการใช้งานจะสั้นกว่าประเภทอื่น แต่ก็ทดแทนด้วยเรี่องราคาถูก หาง่าย และทำเองได้สบายๆ

ขอบแปลงหินในกรอบ

ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยทำให้ขอบแปลง โครงเหล็กเทกซ์เจอร์หินประดับกำลังมาแรง หากเราจะลองทำใช้เองในบ้านก็เป็นเรื่องไม่เกินความสามารถแน่นอน ใช้โครงลวดดัดธรรมดา มาดัดเป็นรูปทรงกระบะสำหรับใส่หินประดับเข้าไป เลือกใช้ขนาด รูปทรง ของหินได้ตามรูปแบบที่เราต้องการ


ขอบไม้สาน เพิ่มความพลิ้วไหว

 

ขอบแปลงลักษณะนี้นิยมใช้ในสวนแบบชนบท โดยการสานกิ่งหลิวที่เรียกว่า wattle อาจจะทำให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นโดยทำขอบคอนกรีต แล้วจึงนำ wattle มากรุทับ ข้อเสียของวัสดุชนิดนี้คือ จะหายากสักหน่อยในบ้านเรา แต่ก็สามารถทดแทนได้ โดยเลือก ใช้วัสดุที่มีหน้าตาคล้ายกันอย่างเช่น หวายเทียม


ขอบขรึมๆ จากหินแกรนิต

ขอบแปลงกรุหินแกรนิต มาตรฐานขอบแปลงที่คงทนแข็งแรง แต่สร้างลวดลายได้จากการทำให้มีรอยต่อ คล้ายกับการก่อหิน มีลูกเล่นเล็กน้อยจากการทำช่องปลูกต้นไม้เล็กๆ ลดความแข็งกระด้างของผิวสัมผัส และ สีที่ดูขรึมให้นุ่มนวลมากขึ้น เรื่องของการทำสเต็ปแต่ละขั้นก็ช่วยให้ภาพรวมดูไม่อึดอัดได้เช่นเดียวกัน

ขอบตีโค้ง

ขอบแปลงที่ทำโค้งในลักษณะนี้ได้ เรียกว่าขอบแปลงกันดินสำเร็จรูป เป็นพลาสติก ใช้วิธีตอกหมุดฝังลงในดินเพื่อยึด เหมาะสำหรับกั้นขอบแปลงต้นไม้ หรือ แบ่งส่วนสนามหญ้า ให้แยกกับทางเดินอย่างชัดเจน หรือ อีกวิธีที่นิยมใช้กันคือใช้เหล็กเส้นเสียบลงไปในดิน จากนั้นนำแผ่นเหล็กมาเชื่อมติดกับตัวเหล็กเส้น สามารถดัดโค้งได้ตามต้องการ

ขอบคุณmy home ฉบับเดือนสิงหาคม

 

คอลัมน์ My secert garden

www.myhome-mag.com

ขอบแปลงเป็นส่วนประกอบในสวนที่หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญไป แต่จริงแล้วๆ ขอบแปลงเป็นส่วนช่วยให้แปลงปลูกต้นไม้ดูมีรายละเอียดชวนมอง เหมือนเป็นการเพิ่มไอเดียให้ดูมีความแปลกใหม่มากขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์ ช่วยกันดินที่อยู่บนท้องแปลงไหลลงมาจนแปลงต้นไม้เปลี่ยนรูป วัสดุบางชนิดก็เสริมเรื่องการเจริญเติบโตให้ต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรักษาความชื้น หรือ แต่จะหยิบอะไรมาทำเป็นขอบแปลงนั้น ลองมาดูไอเดียต่างๆกันดีกว่า 24 ส.ค. 2555 14:46 ไทยรัฐ