วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Ferrari สุดยอด Super Car ของโลก


ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเปิดโรงงาน Ferrari ทราบไหมครับว่า ทำไมรถยนต์ยี่ห้อนี้ ถึงกลายเป็นรถที่มีราคาแพง และมีคนใฝ่ฝันอยากจะได้กันแทบทุกคน ก็เพราะเขาใช้ฝีมือมนุษย์ในการประกอบ อันเป็นแนวคิดทางการตลาดที่สำคัญที่มาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน...

ไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเปิดโรงงาน Ferrari หลายคนคงทราบแล้ว แต่อยากจะบอกอีกครั้งหนึ่งว่า ทำไมรถยนต์ยี่ห้อนี้ ถึงกลายเป็นรถที่มีราคาแพง และมีคนใฝ่ฝันอยากจะได้กันแทบทุกคน เหตุผลง่ายๆ การรักษา Concept ทางด้านการตลาดเป็นสิ่งสำคัญ จากอดีตจนปัจจุบัน ยังใช้ฝีมือมนุษย์ในการประกอบ โดยเครื่องยนต์ 1 เครื่อง มีเพียงชิ้นส่วนเดียวที่ใช้เครื่องจักรกลช่วย นั่นก็คือ ขั้นตอนการใส่วาล์ว เพราะชิ้นส่วนนี้ ต้องอยู่ที่อุณหภูมิ -160 องศาเซลเซียส มือของมนุษย์จึงไม่สามารถจับต้องได้ นอกจากนั้น เป็นฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น มองผ่านๆ เครื่องยนต์ของ Ferrari ไม่น่าจะมีพลังมหาศาลได้ ทั้งๆ ที่เป็นฝีมือมนุษย์ล้วนๆ แต่ก็ต้องยอมรับ ด้วยความชำนาญ เหมือน Made to order เพราะเมื่อมีชิ้นส่วนครบทุกอย่างแล้ว คนหนึ่งคน สามารถประกอบเครื่องได้ 1 เครื่อง ภายในระยะเวลา 8 ชั่วโมง เหมือนของเล่นมั้ยครับ

แต่เป็นของเล่นที่ราคาแพงมาก ถ้าเป็นยี่ห้ออื่น พอเวลาขายดี คงมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อให้กระบวนการผลิต เร็วขึ้น ง่ายขึ้น และได้ปริมาณมากขึ้น แต่ Ferrari ยังคงใช้จำนวนคนไม่มากกว่าเดิมนัก ทำกันอยู่ใน Line ผลิต ที่ไม่เร่งปริมาณเท่าใด นี่คงเป็นจุดขายและจุดแข็ง เพราะตัวเครื่องถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อรถหรูยี่ห้อนี้ นอกจากนั้น การใส่ใจชีวิตคนงานในการผลิต ถือเป็นจิตวิทยาที่สำคัญอีกอย่าง เพราะทุกคนที่ผลิตเครื่องยนต์ในโรงงานนี้ จะต้อง อารมณ์ดี ร่าเริง จึงมีการจัดสวนต้นไม้ภายในโรงงาน ผนังโรงงาน ก็จะเป็นกระจก เพื่อให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ และต้นไม้ด้านนอก เป็นการเสริมสร้างบรรยากาศของคนทำงาน ให้ไม่เคร่งเครียด และ มีความสุนทรีย์ในจิตใจ เพราะเค้าบอกว่า ความสุขของคนทำ สามารถถ่ายทอดเป็นศิลปะ ไปสู่ รถยนต์หรูราคาแพงคันนี้ได้

เห็นมั้ยครับ แค่เครื่องยนต์เครื่องเดียว ก็ยังพิถีพิถัน และมีแนวทางความคิดที่เยี่ยมยอดขนาดนี้ พอเอาไปใส่ตัวถังรุ่นใด ก็ขายดิบขายดีกันได้ทุกรุ่น หายสงสัยหรือยังครับ ว่ารถแพง ทำไมถึงกล้าจ่ายตังค์ซื้อ เพราะเค้าเน้นคุณภาพจากงานฝีมือมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นที่สุดของการผลิตแล้วครับ

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเปิดโรงงาน Ferrari ทราบไหมครับว่า ทำไมรถยนต์ยี่ห้อนี้ ถึงกลายเป็นรถที่มีราคาแพง และมีคนใฝ่ฝันอยากจะได้กันแทบทุกคน ก็เพราะเขาใช้ฝีมือมนุษย์ในการประกอบ อันเป็นแนวคิดทางการตลาดที่สำคัญที่มาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน... 17 ส.ค. 2555 15:42 ไทยรัฐ