วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินเทิดพระเกียรติราชินี ผ่านเส้นไหมลายศิลป์

ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนกุล และเกล็ดดาว พานิชสมัย เยี่ยมชมนิทรรศการ

เพื่อเฉลิมพระเกียรติ  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ได้จัดงาน “The Queen of Thailand : นิทรรศการเส้นไหมและลายศิลป์” เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านอนุรักษ์และพัฒนาผ้าไหมไทย ตลอดจนพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ในการนี้ พระ เจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ได้เสด็จทรงเปิดงาน ที่รอยัล พาร์ค พลาซ่า ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เมื่อเร็วๆนี้

ภายในงานได้มีการจัดแสดงและออกร้านจากโครงการและมูลนิธิในโครงการพระราชดำริ 4 โครงการ ได้แก่ โครงการพัฒนาส่วนพระองค์, โครงการภัทรพัฒน์ มูลนิธิชัยพัฒนา, ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเส้นไหมและลายศิลป์ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบในรูปแบบต่างๆ ลงบนผ้าไหม อาทิ ม.ล.จิราธร จิรประวัติ ได้สร้างสรรค์ผลงานรูปเด็กผู้หญิงใส่กระโปรงบานพิมพ์ลงบนผ้าไหม, ลัญฉกร ชาลีเครือ ได้ใช้เทคนิคการเจาะออกแบบเป็นลวดลายของดอกไม้ระหว่างผ้าพื้นและผ้าลาย ทำให้ดูมีมิติ, จิตต์สิงห์ สมบุญ ได้สร้างผลงานผ่านรูปแบบแม่พิมพ์ที่ต่างไปจากเดิม โดยใช้เทคนิคสีอะคริลิค บนผ้าไหม นอกจากนี้ยังมี ชลิต นาคพะวัน ที่ถ่ายทอดความผูกพันของแม่และลูกผ่านผืนผ้าไหมด้วยเทคนิคการตัดเย็บ กฤษณ์ เย็นสุดใจ สะท้อนความห่วงใยของแม่ผ่านเทคนิคการรีด กด ทับ ลงบนผืนผ้า เป็นต้น พร้อมกันนี้ในงานยังมีการจำหน่ายเสื้อยืดที่ทำจากเส้นไหม 100% เพียง 9 ตัวในประเทศไทย ราคาตัวละ 9,999 บาท รายได้ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ.

พร้อมกันนี้ในงานยังมีการจำหน่ายเสื้อยืดที่ทำจากเส้นไหม 100% เพียง 9 ตัวในประเทศไทย ราคาตัวละ 9,999 บาท รายได้ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ... 14 ส.ค. 2555 13:55 ไทยรัฐ