วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก๋ไก๋ ชไนเดอร์!! 'Nissan NV200' แท็กซี่ดำแห่ง 'โอลิมปิกเกมส์ 2012'

โอลิมปิกเกมส์ กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ กำลังจะผ่านพ้นไปอีกครั้ง โค้งสุดท้ายที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อน ก็เพื่อเหรียญกลมๆ  แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ศักดิ์ศรีและหน้าตาของคนทั้งชาติ ที่นักกีฬาต้องแบกรับไว้ ขอปรบมือดังๆ ให้นักกีฬาทุกคนอย่างสุดหัวใจ...

ในขณะที่การแข่งขัน 'ลอนดอนเกมส์ 2012' ดำเนินไปอย่างไม่แยแสต่อเหตุการณ์ใดๆ ในโลก แต่ก็มีมุมเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยของ 'แท็กซี่' รุ่นใหม่ ที่ถูกประจำการในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ รับบทบาทสำคัญในการลำเลียงกองเชียร์จากทั่วสารทิศ เพื่อมาสร้างสีสันให้คึกคัก ครึกครื้น กระหึ่มโลกกันไปเลย

Nissan NV200 ยนตรกรรมรุ่นใหม่ที่ถูกระบุไว้โคยค่ายนิสสันว่า จะเป็นรถแท็กซี่ที่มีค่าโดยสารราคาถูกแสนถูก และยังรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย แถมยังมีแนวโน้มได้เห็นเจ้า NV200 หันไปคบหากับระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อนอย่างเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้อีกต่างหาก

เครื่องยนต์ที่ถูกเลือก สำหรับ 'แท็กซี่ดำ' คันนี้ เป็นเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร มีจุดเด่นด้านความประหยัดน้ำมันมากกว่าแท็กซี่รุ่นเดิม ที่เห็นวิ่งกับเกลื่อนเมือง โดยเฉลี่ยแล้วจะมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลดลงราว 4 หมื่นบาทต่อปีทีเดียว

กรุงลอนดอน มีค่าเฉลี่ยการเดินทาง โดยแท็กซี่อยู่ประมาณ 300,000 เที่ยวต่อวัน หากเปลี่ยนเป็นการเดินทาง โดยใช้ Nissan NV200 ที่มีค่าการปล่อยมลภาวะผ่านมาตรฐานสูงสุดในปัจจุบัน อย่าง Euro 5 แล้ว นั่นก็หมายถึงจะทำให้การบ้วนมลพิษสู่โลกลดลงถึงกว่าครึ่ง ต้องบอกว่าเป็นข่าวดีซะจริงๆ สำหรับผู้นิยมซอยเท้ายิกๆ เดินไปทำงาน หรือผู้ที่ชอบขี่จักรยานชมนกชมไม้ในใจกลางเมืองหลวงแห่งนี้

การออกแบบประตูเข้า-ออก เป็นแบบบานเลื่อน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะที่ต้องเปิดประตูในบริเวณที่คนพลุกพล่านตามนิสัยที่มักพบได้ในเมืองใหญ่ๆ พื้นที่ด้านในรองรับผู้โดยสารระดับบิ๊กได้ถึง 5 คน เพิ่มเติมด้วยช่องเสียบ USB สำหรับผู้ที่ต้องการชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ไฮเทคคู่ใจ และหลังคากระจกสำหรับเอาสายตาไปพักดื่มด่ำกับท้องฟ้าอีกต่างหาก น่าสุนทรีเสียนี่กระไร

ต้องบอกว่า นอกจากนักกีฬาในนาม 'สหราชอาณาจักร' ที่ร่วมกันสร้างชื่อในโอลิมปิกเกมส์หนนี้แล้ว ก็ยังมี Nissan NV200 คันนี้ที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับชาติเจ้าภาพไม่แพ้กัน.

 

โอลิมปิกเกมส์ กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ กำลังจะผ่านพ้นไปอีกครั้ง โค้งสุดท้ายที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อน ก็เพื่อเหรียญกลมๆ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ศักดิ์ศรีและหน้าตาของคนทั้งชาติ ที่นักกีฬาต้องแบกรับไว้ ขอปรบมือดังๆ ให้นักกีฬาทุกคนอย่างสุดหัวใจ... 9 ส.ค. 2555 16:22 ไทยรัฐ