วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เหนื่อยไหมคนดี...’? หยุดยาวๆ แบบนี้ต้องเตรียมพร้อมก่อนเดินทางไกล

เดือนสิงหาคม จะว่าไปก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเดือนแห่งความสุขของบรรดาหนุ่มสาววัยทำงานก็คงไม่ผิดนัก ด้วยวันหยุดพักผ่อนจากวันสำคัญต่างๆ ที่ขวักไขว่แดงหราบนหน้าปฏิทิน...

คนทำงานที่แสนสะอิดสะเอียนเมืองกรุง มักถือโอกาสอันฤกษ์งามยามเหมาะเช่นนี้ เดินทางไปพักผ่อนทั้งสมองและร่างกาย ชาร์จไฟเติมพลังให้อิ่มหนำสำราญ ขับรถมุ่งหน้าออกนอกเมืองกันเป็นทิวแถว

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ขอสำรวจความพร้อมของผู้ที่เตรียมเดินทางเพื่อแสวงหาความสุขในช่วงหยุดยาวแบบนี้ เพื่อมอบความปรารถนาดีให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพ และกลับมาอย่างปลอดภัยแบบถ้วนหน้า

ใจพร้อม กายก็ต้องพร้อม

ขั้นแรกเตรียมคนให้พร้อม การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการเดินทางเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การเดินทางไกลและใช้ระยะเวลานาน มองเห็นแค่ท้องฟ้า ถนน และทุ่งหญ้าสองข้างทาง แค่ฟังยังชวนหลับสัปหงกเสียให้ได้ หากต้องเดินทางไกลมากๆ เรียกว่า สุดขอบประเทศ ก็ควรมีผู้ขับสำหรับผลัดเปลี่ยนแบ่งเบาภาระอีกสักคน ใครที่ยังเจ็บไข้ได้ป่วยและพึ่งบริการยารักษาไข้ต่างๆ งานนี้คงต้องบอกว่า 'ห้ามขับรถ' อย่างเด็ดขาด

ศึกษาเส้นทางให้แตกฉานสบายใจ

เส้นทางที่กำลังรออยู่ต้องเรียนรู้ให้แตกฉาน เพราะการไปต่างบ้านต่างถิ่น ไม่สามารถกะเกณฑ์เรื่องใดได้เลย ไม่รู้ตำแหน่งของปั๊มน้ำมัน อู่ซ่อมรถ โรงพยาบาล ดังนั้น หากเกิดสิ่งไม่คาดฝันขึ้น อาทิ น้ำมันหมด เพลาหลุด รถเสีย เกียร์ขาด ยางระเบิด อาจเป็นปัญหาได้ เพราะอาการ 'มืดแปดด้าน' มันจะเข้าสิงสู่ในทันที ฉะนั้น การศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน ห้ามมองข้ามมันเลย

เช็กรถให้พร้อมลุย

เช็กรถให้พร้อมก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์ ไม่ใช่เช็กก่อนการเดินทาง เพราะหลังจากเช็กรถจะต้องมีเวลาให้การหาข้อผิดปกติและนำเข้าอู่ เพื่อได้รับการแก้ไขให้พร้อมใช้งานที่สุด หากรถเกิดมีปัญหาขึ้นมากลางทางที่มีแต่ป่าเขาล่ะก็ งานนี้คงต้องได้ 'กินข้าวลิง' กันแน่ๆ

การเช็กก็เน้นไปที่ส่วนสำคัญ ของเหลวต่างๆ ได้รับการเปลี่ยนถ่ายและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมแล้วหรือยัง ระบบสัญญาณไฟ ระบบปรับอากาศ และยางรถยนต์ ทุกส่วนต้องอยู่สภาพสมบูรณ์ที่สุด ห้ามเอาคำว่า 'ไม่เป็นไร' มาใส่หัวอย่างเด็ดขาด

อุปกรณ์ต่างๆ อย่าให้ขาดสักชิ้นเดียว

อุปกรณ์สำหรับการเดินทางที่ควรมีให้ครบ ยางอะไหล่ แม่แรง เครื่องมือซ่อมบำรุงเบื้องต้น พวกนี้ต้องมีติดรถอย่าได้ขาด ส่วนนอกเหนือจากนั้น ก็พวกน้ำเปล่า ควรพวกไว้สัก 1-2 ลิตร เผื่อจำเป็นสำหรับเติมน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ระหว่างการเดินทาง

เครื่องมือสื่อสารอย่าห่างตัว

พวกเครื่องมือสื่อสาร ในยุคนี้ถือว่าจำเป็นสุดๆ เตรียมชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม พร้อมสำหรับการเดินทางในเวลานาน ไม่เช่นนั้นหากเกิดแบตเตอรี่หมดระหว่างทางล่ะก็ รับรองคุณจะแทบเป็นคนไร้ญาติขึ้นมาทันทีเลยเชียว

เบอร์สำหรับสถานณะการณ์ฉุกเฉินที่สำคัญ และต้องควรจดใส่สมุดนำไปด้วยได้เลย ก็มีดังต่อไปนี้
เหตุด่วนเหตุร้าย (191, 1190) รถโดนโจรกรรม (1192) ตำรวจทางหลวง (1193) ตำรวจท่องเที่ยว (1155) อุบัติเหตุทางน้ำ (1196) ข้อมูลจราจร (1197) สอบถามเส้นทาง (1543) หน่วยแพทย์กู้ชีพ (1554) ศูนย์นเรนทร (1669) รับแจ้งอุบัติเหตุรพ.ตำรวจ (1691)

 

เดือนสิงหาคม จะว่าไปก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเดือนแห่งความสุขของบรรดาหนุ่มสาววัยทำงานก็คงไม่ผิดนัก ด้วยวันหยุดพักผ่อนจากวันสำคัญต่างๆ ที่ขวักไขว่แดงหราบนหน้าปฏิทิน... 2 ส.ค. 2555 15:40 2 ส.ค. 2555 17:18 ไทยรัฐ