วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

What is 'ผ้าดิบ' ?

- ผ้าดิบคืออะไร
- ทำไมต้องมีการขึ้นผ้าดิบก่อนจะทำของจริงทุกครั้ง
- ทำไมถึงเลือกผ้าชนิดนี้ ใช้ผ้าชนิดอื่นได้ไหม
- ความสำคัญของการขึ้นผ้าดิบมีมากน้อยเพียงใด
- คิดว่าการขึ้นผ้าดิบยากไหม คิดว่าเสียเวลาไหมในการขึ้นผ้าดิบ

หลังจากผ่านขั้นตอน inspiration, concept เเละ sketch เเล้วก็ถึงขั้นตอนในการขึ้น 'ผ้าดิบ' พอคำนี้หลุดจากปากไป คำถามแบบข้างบน      
(จากนักศึกษาเเฟชั่นมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง) มักจะสวนกลับมาทันที มีความเข้าใจผิดจากคำนี้เกือบทุกปีและเกือบทุกมหาลัย จากคำตอบข้างล่าง
(จากอาจารย์สอนวิชาเเฟชั่นแห่งหนึ่ง) อาจจะทำความเข้าใจได้ดีขึ้นสำหรับการที่จะใช้คำว่า 'ผ้าดิบ'

+ ผ้าดิบคือผ้าทอที่ยังไม่ได้ฝอกสี ยังไม่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ เเต่ในทางด้านเเฟชั่น ผ้าดิบเปรียบเหมือนสิ่งที่นำมาเเทนค่าซึ่งเรียกว่าตัวอย่าง หรือ prototype นั่นเอง
+ การขึ้นผ้าดิบคือการลองทำก่อนจะทำกับวัสดุจริง ซึ่งการที่เรานำภาพร่างหรือนำเเพทเทิร์นมาทำให้เป็นรูปเป็นร่างจะทำให้เรา สามารถเห็นข้อผิดพลาดได้ง่าย
+ เลือกผ้าดิบเพราะมีความยืดหยุ่น เเละที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่ายเเละราคาถูก
สามารถใช้ผ้าชนิดอื่นในการเเทนค่าได้ หากต้องการ effect ต่างๆ เป็นเหมือนการเลือกผ้าที่มีลักษณะคล้ายกับของจริงที่เราจะทำแต่มีราคาถูกกว่า
เพื่อนำมาลองทำเป็นตัวอย่างก่อน
+ การขึ้นผ้าดิบนับว่ามีความสำคัญมาก ถือเป็นขั้นตอนอย่างหนึ่งเลย นอกจากการขึ้นผ้าดิบจะทำให้เราเห็นภาพรวมของสิ่งที่เราจะทำเเล้ว ยังทำให้เรามองเห็นถึงจุดข้อผิดพลาด หรือบางคนยังได้ไอเดียใหม่ๆสำหรับการขึ้นผ้าดิบ
+ การขึ้นผ้าดิบคือสิ่งที่เด็กนักเรียนด้านเเฟชั่นทุกคนควรทำเป็นจึงไม่สามารถ พูดได้ว่ายากหรือไม่เพราะนับเป็นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ ความเสียเวลาในการขึ้นผ้าดิบ จะเสียเวลามากกว่าหากเราต้องปรับเเก้ไขจากชุดของจริง บางทีการขึ้นผ้าดิบอาจกลายเป็นมีประโยชน์เลยด้วยซ้ำเพราะอย่างที่บอกว่าดีไซเนอร์หลายๆคนมักได้ความคิดใหม่ๆ หลังจากการขึ้นผ้าดิบ

*ผ้าดิบ    : N. kind of cloth
def:[ผ้าชนิดหนึ่ง]
syn:(กาสา){ผ้าดิบ}{ผ้าหยาบ}
sample:[เขาเอากาสามาทำเป็นผ้าปูโต๊ะ]
prototype  (โพร'ทะไทพฺ)
n. รูปแบบแรกเริ่ม, รูปแบบดั้งเดิม, ต้นตระกูล, บุคคลเป็นตัวอย่าง,สิ่งที่เป็นตัวอย่าง, มูลเดิม.
Synonym: .     prototypal, prototypic
adj. model, original

จิตต์สิงห์ สมบุญ

เรียบเรียงโดยปัญชิกา อัศวศิริศิลป์

จิตต์สิงห์ สมบุญ

- ผ้าดิบคืออะไร - ทำไมต้องมีการขึ้นผ้าดิบก่อนจะทำของจริงทุกครั้ง - ทำไมถึงเลือกผ้าชนิดนี้ ใช้ผ้าชนิดอื่นได้ไหม ... 30 ก.ค. 2555 20:43 5 ส.ค. 2555 12:59 ไทยรัฐ