วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ก้มได้แต่ไม่คลาน...' ไฮโซหมื่นล้าน 'ธีรวัลคุ์ ปังศรีวงศ์' มหาเศรษฐีแห่งความสุข!

การแต่งงานและการไม่ปรากฏตัวในงานสังคมเท่าไหร่...!

ดูเหมือนจะไม่มีผลกับไฮโซสาวทายาทเจ้าของธุรกิจหมื่นล้านคนนี้ เพราะทุกครั้งที่มีการจัดอันดับไฮโซที่น่าจับตา จะมีชื่อของเธอแทบทุกครั้งไป


ไม่ใช่เหตุผลพูดไม่เก่งจึงไม่ออกงาน เพราะหากใครมีโอกาสได้นั่งคุย จะพบว่าเธอเป็นนักเล่าเรื่องตัวฉกาจ ทั้งลีลา ถ้อยเจรจาความใช่เล่นซะเมื่อไหร่ เจอกันลองถามเรื่องลับๆ ฮาๆ เกี่ยวกับงานที่โรงแรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลูกค้าแอบขโมยตัดพรมใต้เตียง หรือเรื่องลูกค้าขโมยเครื่องปิ้งขนมปังไป หรือเรื่องซื้อที่สร้างโรงแรมบนเกาะ แต่เจ้าหน้าที่จะเอาที่จอดรถ 20 คัน ซะอย่างนั้น ฯลฯ

เรื่องเล่าเบื้องหลังมากมายชนิดที่เขียนออกมาเป็นพ็อกเกตบุ๊กได้เป็นเล่มๆ เลยทีเดียว   

ที่โรงแรมเคป พันวา ภูเก็ต ในบรรยากาศงดงาม ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยในมุมที่หลายคนไม่รู้ ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องการบริหาร กระทั่งการค้นพบความสุข และปรัชญาในการใช้ชีวิต ของ แวว ธีรวัลคุ์ ปังศรีวงศ์ ไฮโซสาวเศรษฐีหมื่นล้าน ทายาทสาวเจ้าของโรงแรมเคป พันวา ภูเก็ต


งาน ภารกิจที่กลมกลืนกับชีวิต...

นี่เสื้อที่ใส่ก็ยังยับๆ ไม่ได้รีดเลยนะเนี่ย...แววเริ่มประโยคคุยด้วยเสียงหัวเราะสดใส หลังแซวความเซอร์แบบไม่มีพิธีรีตองในตัวเอง

“งานหลักตอนนี้แววรับผิดชอบหลายอย่าง ทั้งการตลาด แต่หลักๆ ก็เรื่องซื้อที่ดินให้คุณพ่อดูรวมๆ ที่เหลือก็ดูแลเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่จะให้ดูทุกอย่างก็คงไม่ไหว อย่างคอนเซปต์ การตกแต่ง ยูนิฟอร์ม โดยใช้ประสบการณ์ที่ไปเที่ยวเมืองนอกมาประยุกต์ว่าเทรนด์เป็นอย่างไรมาปรับใช้กับโรงแรม อย่างตอนนี้ก็บุกไปหัวหิน ระยอง ที่อยุธยาก็กำลังจะขึ้นตึกที่ 2 ซึ่งโชคดีที่เกษมกิจเรามีทีมที่แข็งแรง นี่ก็ 5 ปีที่มาอยู่ทำงานที่นี่ ก็ค่อยๆ ปรับตัวกันไป”

เคล็ดลับ เมื่อเจอปัญหา...


แวว บอกว่า เป็น 5 ปี ที่ถือว่าไม่ยาวนาน ซึ่งปัญหาใหญ่ที่เจอ อันดับแรกคือเรื่องคน

“คนก็มีทั้งดี-ไม่ดี เราก็พยายามเก็บคนที่ดีให้อยู่กับเรานานที่สุด แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือปัญหาจากภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น น้ำท่วม เกิดความขัดแย้งทางการเมือง การประท้วงบ่อย โดยเฉพาะการเปลี่ยนนโยบาย อย่าง 300 บาท จริงๆ โรงแรมทั่วไป โดยเฉพาะโรงแรมที่ตั้งมาสักระยะอย่างเราไม่ได้เดือดร้อนมากขนาดนั้น เพราะพนักงานส่วนใหญ่ได้เงินเกินอยู่แล้วแต่สิ่งที่ทำให้คนทำธุรกิจโรงแรมงงก็คือ พอนโยบาย 300 บาทออกมาปุ๊บ กรมสวัสดิการฯ พูดอย่าง กรมแรงงานฯ พูดอย่าง สรุปจะให้เราทำอย่างไร เรื่องทิศทางของภาครัฐไม่ชัดเจน ทำให้เราเหนื่อยมาก งบก็ปิดไม่ได้”


ถามว่าแก้ไขปัญหาอย่างไร...? แววบอกว่าก็ใช้วิธีแถ แบบแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป

“อย่างเรื่อง 300 บาท สมาคมโรงแรมฯ ก็เรียกประชุมกันทุกอาทิตย์ว่าจะเอาอย่างไร 2-3 เดือนก็ไม่ได้ข้อสรุป ก็ใช้วิธีใครบอกอย่างไรก็ทำไป อีกเรื่องหนึ่งที่คนทำธุรกิจโรงแรมจะงงมากก็คือกฎหมายสิ่งแวดล้อม อย่าง จ.ภูเก็ต มีโรงแรม 50% เท่านั้นที่มีใบอนุญาตประกอบการโรงแรม และหนักกว่านั้น 80% ไม่เคยตรวจค่าสิ่งแวดล้อม ค่าน้ำเสีย ค่าน้ำทิ้ง เราเอาหัวเป็นประกัน คำถามก็คือแล้วอยู่กันได้อย่างไร ซึ่งโรงแรมแววส่งทุกครั้งไม่เคยขาด ผิดก็แก้ๆ ไปเรื่อยๆ ตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง แต่พอเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ก็ให้เราแก้อีกแล้ว แต่กับโรงแรมที่ไม่เคยส่งตรวจค่าสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ รัฐก็จะไม่ไปยุ่งกับเขา ซึ่งเยอะมาก”

ปัญหาโลกแตก...


แววยกตัวอย่างอีกว่า เรื่องการไปขออนุญาตก่อสร้างโรงแรมบนเกาะแห่งหนึ่งที่ต้องนั่งเรือข้ามไป ก็บอกว่าเราจะเปิด 25 ห้อง เขาบอกว่าต้องมีที่จอดรถ 10 คัน


“เราก็ถามคุณคะ มันต้องนั่งเรือไป แล้วจะเอาที่จอดรถไว้ทำไม เขาบอกว่าไม่รู้แต่กฎหมายโรงแรมต้องมี 10 คัน มันเจอเรื่องแบบนี้ทุกวัน หรือเรื่องการทำหลังคาต้องสีเขียวเท่านั้นเพื่อสิ่งแวดล้อม อันนี้เป็นเรื่องที่เหนื่อยมากสำหรับเราที่จะทำความเข้าใจกับระบบราชการ หลายคนก็พูดไม่เหมือนกัน นี่คือปัญหาใหญ่ที่เราพบและแก้ไขไม่ได้ ซึ่งก็พยายามทำดีที่สุด”

บริหารแบบคอมมอนเซนส์
...

คุ้นหูหรือยังกับคำว่านักบริหารสาว แววปฏิเสธบอกกับคำนี้เพราะไม่เก่งการเจรจา และการจับโน่นนี่ มาดิวกัน แววเรียกการทำงานของตัวเองว่าธุรกิจครอบครัว คือเห็นอะไรดีก็ทำไป

“อย่างเวลาคุณพ่อ (ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์) บริหารประชุมตามโรงแรม สิ่งที่ท่านไม่ดูเลยก็คืองบประมาณ การเงิน คุณพ่อสอนเลยว่าอย่าดูก่อน เพราะว่าดูก่อนเท่ากับโง่ เราก็บอกว่าจะโง่ได้อย่างไร ท่านสอนว่าทำให้ดีที่สุดเงินก็จะมา อย่าไปเชื่อพวกมาร์เก็ตติ้งที่บอกว่าให้ใส่โน่นนี่ลงไป มันแค่เปลือกนอกแบบนี้ไม่ยั่งยืน สิ่งที่นักเที่ยวดูจากโรงแรมก็คือ อาหารอร่อย ห้องทำสะอาดไหม พนักงานแต่งตัว บริการทำให้แขกพอใจไหม ถ้าพอใจเงินก็มา แต่ถ้าไปดูเงิน โอ้โห้ทำของดีๆ มันแพง เมื่อแพงก็ตัดพนักงาน ตัดเงิน ตัดผงซักฟอก ตัดต้นไม้ ตัดดอกไม้ ตัดๆๆ ซึ่งเมื่อของมันห่วย คุณภาพมันต่ำ เงินก็ไม่มา”

ดังนั้นหน้าที่ของเราก็คือทำตัวเราเองให้ดีที่สุดไม่ต้องห่วงเรื่องทุ่มเงิน แววเป็นผู้บริหารที่ใช้คอมมอนเซนส์ในการบริหารงาน คือเห็นอะไรดีก็ทำ อะไรไม่ดีเราก็ปรับปรุง

ชีวิตคู่ ที่คี่บ้างก็ได้...

กลับมาถามเรื่องชีวิตคู่ แววบอกว่า บางทีก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา

“สามี (เบน เตชะอุบล ทายาทกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป) แววก็บ้างาน บ้ามากกว่าแววซะอีก (หัวเราะ) ซึ่งการแต่งงานกันมันทำให้ชีวิตคู่พะรุงพะรังน้อยลงกว่าไม่แต่งงาน ประมาณว่าคนนี้ฉันจองเอาไว้แล้ว (หัวเราะ) ประกาศว่าเป็นฉัน ส่วนใหญ่เรื่องงานก็มีปรึกษาขอคำแนะนำบ้าง บางที่เขาก็ถามเราว่ามีความเห็นอย่างไร แต่โดยรวมแล้วพี่เขามีความเป็นนักธุรกิจมากกว่าแววมาก”


วิถีชีวิตคู่...


สำหรับการวางแผนชีวิตคู่ แววบอกว่า ตั้งใจจะให้มันสมดุลกัน ก็พยายามกินข้าวด้วยกันทุกวันตอนเย็น วันเสาร์-อาทิตย์ก็พยายามเจอกันเที่ยวกันบ่อยๆ ส่วนใหญ่ไลฟ์สไตล์เราไปด้วยกันได้ ต่างกันที่เขาชอบออกกำลังกาย แต่เราจะขี้เกียจกว่า ชอบทำอาหารอยู่กับบ้าน

“ส่วนเรื่องอนาคตก็ปล่อยไปตามธรรมชาติ แต่วางแผนเอาไว้ว่าสักปลายปีจะเริ่มมีลูก ตอนนี้ก็พยายามไม่เครียด โชคดีทำงานกับที่บ้าน ซึ่งถ้ามีลูกตั้งใจเอาไว้ว่าก็จะทำห้องนอนลูกในออฟฟิศ (หัวเราะ) โชคดีที่ชีวิตเราเลือกได้”

เมื่อตามหา จึงได้เจอ 'ความสุข'...

แววบอกว่าตอนนี้ชีวิตกำลังลงตัวทั้งการทำงานที่มีความสุข ได้ทำในสิ่งที่รัก ชีวิตคู่ก็มีความสุข มีคนที่เข้าใจอยู่เคียงข้าง ได้ทำอาหาร ได้ไปเที่ยว ได้อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ มีเพื่อนดีๆ มากินข้าวบ้าง

“ชีวิตแววค่อนข้าง “Simple” เราไม่ได้มีความสุขกับการมีเจ็ทมารับไปกินข้าวที่นอร์มังดี กริลล์ทุกวัน ไม่ใช่ แววถือว่าชีวิตนี้โชคดีแล้วที่มีแฟนแบบนี้ มีคุณพ่อ คุณแม่ มีเพื่อนดีๆ แบบนี้ สิ่งที่ดีที่สุดของเรา แววเจอคนที่อยู่รอบตัวดีๆ ซึ่งถือว่าเป็นบุญของแววมาก ได้เจอแต่บัณฑิต พาเราไปหาสิ่งที่ดีๆ ขึ้น ชวนไปทำบุญ ชวนไปอ่านหนังสือ ไปเที่ยวก็พาไปที่ดีๆ เป็นข้อที่เราดีใจที่สุด พูดได้ว่าวันนี้เราค้นพบความสุขแล้ว”

สุดท้ายถามว่า อีก 5 ปี ความสุขที่ามันจะเคลื่อนย้ายไปไหม...

“แน่นอน มันต้องเคลื่อนบ้าง เด็ก ความสุขก็คือได้กินของอร่อย เรียนแล้วได้เกรดดี แต่ตอนนี้ก็ได้สามีดีๆ มีคู่ชีวิตดีๆ การงานที่ดี อนาคตอยากจะมีลูกที่น่ารัก การงานก็คงอยากจะให้เจริญกว่านี้ มันเป็นกิเลสหรือเปล่าไม่รู้”

แววกล่าวปิดท้ายกับคำถามที่ว่า รู้สึกอย่างไรกับคำว่าไฮโซบ้างาน แม้จะรู้สึกว่าไม่ได้บ้างาน แต่ก็ยังดีกว่าเรียกว่าอย่างอื่นนะคะ

 


ล้อมกรอบ

1.หนังสือโปรด - แววชอบ The Great Gatsby เป็นเรื่องเกี่ยวกับยุค 1920 ที่เกี่ยวกับสังคมสมัยนั้น โดยเส้นหลักเป็นเรื่องรักๆ ใคร่ๆ

2.หนังโปรด-ฟ้าทะลายโจร เธอชอบหนังเรื่องนี้มาก เนื่องจากตอนที่เรียนอยู่ที่ลอนดอน จู่ๆ สำนักข่าว BBC ก็พูดภาษาไทยเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ พอดูปุ๊บ สีสวย เพลงเพราะ และกับการแกล้งให้เชย จนไม่เชยทำให้ชอบมาก

3.ของสะสม- ตอนเด็กๆ แววสะสมทุกอย่าง แต่ยิ่งโตก็ยิ่งเบาไม่ได้สะสมอะไรเป็นจริงเป็นจังเลย อย่างเครื่องประดับ ชอบถึงซื้อ

4.ปรัชญาในการใช้ชีวิต- 1.ต้องรู้จักตอบแทนคนที่มีพระคุณ เพราะคนกตัญญูจะเจริญ 2.ก้มได้แต่อย่าคลาน เพราะในชีวิตเราบางอย่างก็ต้องยอมได้ แต่ต้องไม่คลาน ต้องมีหลักการในชีวิต โดยเฉพาะการทำธุรกิจบางทีก็ต้องยอม ต้องเอาใจคน แต่สิ่งนั้นถ้ามันต้องผิดหลักการของตัวเองจะไม่ทำ ต่อให้ตายยังไงก็ไม่ทำ

5.ไอดอล -1.คุณพ่อ แม้ภายนอกจะดูเฮฮา สนุก แต่ท่านจะมีปรัชญาในการใช้ชีวิตที่สูงมาก 2.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณกับพวกเรามาก และสุดท้ายน้าน้อง-กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด เจอกันทีไรก็น่ารัก และเก่ง ซึ่งแววอยากจะเหมือนเขา

6.ถามว่าชีวิตที่ต้องเฟอร์เฟกต์มันจะมีความสุขไหม - แววบอกว่า ถ้าเป็นการทำงานก็โอเค แต่ชีวิตส่วนตัวเราไม่ค่อย ปล่อยไปตามสบายๆ

7.เกษมกิจ โฮเทลส์ เป็นเจ้าของและผู้บริหารงานโรงแรมชั้นนำ แบ่งเป็น 3 แบรนด์ ประกอบด้วย เคป โฮเทล คอลเลกชั่น, แคนทารี คอลเลกชั่น, และคามิโอ คอลเลกชั่น ปัจจุบันมีทั้งหมด 15 โรงแรมทั่วประเทศไทย ในแต่ละคอลเลกชั่นให้บริการที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับมาตรฐานสูงสุดสำหรับทุกกลุ่มเป้าหมาย เคป โฮเทล คอลเลกชั่น ให้ความหรูหราสำหรับแขกที่ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด www.capecollection.com

8.แคนทารี คอลเลกชั่น ให้บริการห้องพักที่เพียบพร้อมทั้งระยะสั้น และระยะยาว ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน www.kantarycollection.com คามิโอ คอลเลกชั่น ให้บริการที่พักสำหรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว คุ้มค่าทุกความต้องการ http://www.kameocollection.com และ www.kameocollection.com

 

ดูเหมือนจะไม่มีผลกับไฮโซสาวทายาทเจ้าของธุรกิจหมื่นล้านคนนี้ เพราะทุกครั้งที่มีการจัดอันดับไฮโซที่น่าจับตา จะมีชื่อของเธอแทบทุกครั้งไป ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยในมุมที่หลายคนไม่รู้ ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องการบริหาร กระทั่งการค้นพบความสุข และปรัชญาในการใช้ชีวิตของ แวว ธีรวัลคุ์ ปังศรีวงศ์ ไฮโซสาวเศรษฐีหมื่นล้าน ทายาทสาวเจ้าของโรงแรมเคป พันวา ภูเก็ต... 30 ก.ค. 2555 17:46 ไทยรัฐ