advertisement

'เต้าหู้ผัดเสฉวน' ไม่ต้องถ่อไปถึงจีน เข้าครัวที่บ้านก็อร่อยได้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ก.ค. 2555 08:00

ชาวเสฉวนนิยมกินเผ็ดเพื่อให้อุณหภูมิในร่างกายอบอุ่น ต่อสู้กับสภาพอากาศที่แปรปรวนตลอดทั้งปี ซึ่งอาหารขึ้นชื่อที่ใครไปเสฉวนจะพลาดรับประทานไม่ได้ก็คือ 'เต้าหู้ผัดเสฉวน' แน่นอนว่ารสชาติเผ็ดร้อน เพราะเครื่องปรุงหลักที่ห้ามขาด ทำจากพริก 3 ชนิดทั้งพริกชี้ฟ้าพริกไทยและพริกเสฉวน (ชวงเจียว) หรือเรียกว่า น้ำพริกเสฉวน นำมาผัดกับกระเทียม ขิง เต้าเจี้ยว กุ้งแห้ง เก็บไว้เป็นเครื่องปรุงและจิ้มอาหาร ปัจจุบันน้ำพริกนี้ทำเป็นซอสสำเร็จรูปเพื่อสะดวกต่อการปรุง เพียงนำมาผัดกับเนื้อสัตว์และเต้าหู้เท่านี้ก็ได้ลิ้มรสอร่อยของเต้าหู้ผัดเสฉวนแบบดั้งเดิมแล้ว


เต้าหู้ผัดเสฉวน (Mabo Tofu)


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เตรียม 4 นาที ปรุง 5 นาที



เต้าหู้ขาวนิ่มหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม    300    กรัม
หมูสับ                150    กรัม
กระเทียมสับหยาบ            1    ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด            1    ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบ        1    เม็ด
ต้นหอมซอย            1    ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกเสฉวนสำเร็จรูป        3    ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย            1    ช้อนชา
น้ำตาลทราย            ½    ช้อนชา
น้ำมันงา                1    ช้อนชา
น้ำเปล่า                1    ถ้วย
แป้งข้าวโพด            1 1/2    ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง        ¼    ถ้วย
น้ำมันรำข้าว            1    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผัดกระเทียม ขิง พริกชี้ฟ้าแดงกับน้ำมันรำข้าวจนมีกลิ่นหอมแล้วใส่หมูสับผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสพริกเสฉวน น้ำมันหอยน้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เต้าหู้ขาว ตามด้วยน้ำ รอจนเดือด
2. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเทใส่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวคนเบาๆ จนเหนียวทั่วกันยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

 

 




Tips

- เต้าหู้ขาวนิ่มเละง่าย จึงควรหั่นชิ้นใหญ่และผัดอย่างเบามือ
- ซอสพริกเสฉวนสำเร็จรูปมีชื่อเรียกต่างกันไป ทั้งซอสเซี่ยงไฮ้สำเร็จ น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน น้ำจิ้มพริกเสฉวน มีจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป


ทั้งนี้ เรามารู้จักประวัติคร่าวๆ ของอาหารจานนี้สักเล็กน้อย โดยเมนูเต้าหู้ผัดเสฉวนมีมานานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง ผู้คิดค้นสูตรอร่อยก็คือภรรยาของคนขายเต้าหู้คนหนึ่ง ซึ่งมีใบหน้าปรุ ได้นำเนื้อสัตว์มาผัดกับเครื่องเทศและน้ำมันพริกสีแดง ก่อนราดบนเต้าหู้ขาวเนียน ชาวบ้านที่ได้ลิ้มรสความอร่อยนี้เรียกชื่ออาหารว่า ม๋าโผ้วโต้วฟู่ แปลว่า เต้าหู้เจ๊หน้าปรุ (คำว่า“ม๋า” แปลว่าไม่เรียบ ปุปะ “โผ้ว” ใช้เรียกสตรีมีอายุ) ส่วนรสชาตินั้นก็กลมกล่อมมีรสเผ็ดซ่า ชาปลายลิ้นเล็กน้อย อร่อยมัดใจจนถึงทุกวันนี้

**อาหารจานเหลาสัญชาติจีนแท้ๆ ให้พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 357.18 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 25.13 กรัม ไขมัน 23.10 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 12.58 กรัม ไฟเบอร์ 0.49 กรัม

 

 

ภาพ/ข้อมูล : health&cuisine

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement