วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.บางปะกอก ผ่าตัดเปลี่ยนข้อไหล่เทียมให้ผู้ยากไร้ ถวายพระราชกุศลพระบรม

พญ.เจรียง จันทรกมล นำทีมผู้บริหารโรงพยาบาลบางประกอก 9 ฯ อาทิ น.อ.นพ.ประชัน บัญชาศึก, นพ.พณะ-นพ.พิทยา จันทรกมล และ พญ.เรณู
ศรีสมบัติ จาก สปสช. เปิดโครงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อหัวไหล่เทียม ถวายเป็น พระราชกุศล 60 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ.


ด้วยความเชื่อว่าการทำบุญที่ยิ่งใหญ่คือการให้ชีวิตที่ดีขึ้นแก่ผู้อื่น พญ.เจรียง จันทรกมล กรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก จึงได้จัดทำโครงการการกุศลต่างๆเพื่อช่วยรักษาผู้เจ็บป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์โดยปีนี้โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ร่วมกับ พญ.เรณู ศรีสมบัติ ที่ปรึกษาอาวุโสสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จัดทำโครงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อหัวไหล่เทียมให้กับผู้ป่วยที่ด้อยโอกาส  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา

พญ.เจรียง  จันทรกมล เผยถึงโครงการการกุศลครั้งนี้ว่า จะเป็นการผ่าตัดเปลี่ยนข้อหัวไหล่เทียมให้ผู้ด้อยโอกาสโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จำนวน 60 ราย ต่อเนื่องนาน 1 ปี ระหว่างนี้ถึง 31 ธันวาคม 2555 โดยผู้รับบริการต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนสิทธิ 30 บาท (บัตรทอง) ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทั้งในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด


ด้าน น.อ.นพ.ประชัน บัญชาศึก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อไหล่และหัวเข่า เวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ  กล่าวถึงปัญหาข้อไหล่เสื่อมว่า เป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม ส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับข้อเข่า ข้อสะโพกมากกว่า  ทั้งที่จริงๆแล้วข้อหัวไหล่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะข้อหัวไหล่เป็นข้อที่มีพิสัยในการเคลื่อนไหวมากที่สุดของร่างกาย ช่วยให้การทำงานในชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างสะดวกสบาย หากเกิดภาวะข้อไหล่เสื่อม คนไข้จะมีอาการปวด การเคลื่อนไหวข้อลดลง ไม่สามารถใช้แขนได้ตามปกติ จึงทำให้คุณภาพชีวิตลดลง ทั้งนี้การผ่าตัดข้อไหล่เทียมเป็นการรักษาที่ได้ผลดีในแง่ช่วยลดอาการปวดและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของข้อไหล่ ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น.

 

ด้วยความเชื่อว่าการทำบุญที่ยิ่งใหญ่คือการให้ชีวิตที่ดีขึ้นแก่ผู้อื่น พญ.เจรียง จันทรกมล กรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก จึงได้จัดทำโครงการการกุศลต่างๆเพื่อช่วยรักษาผู้เจ็บป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์โดยปีนี้โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล.. 22 ก.ค. 2555 14:01 ไทยรัฐ