วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคนิคทำความสะอาดเครื่องเงินให้เงาวิ้ง

ใครที่นานๆ จะมีเวลาว่างสักที วันนี้ลองถือโอกาสทำความสะอาดปัดฝุ่นข้าวของบนตู้โชว์เสียหน่อย โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีของแต่งบ้านประเภทเครื่องเงิน ซึ่งพอปล่อยทิ้งไว้นานเข้า ไม่ได้มาทำความสะอาดก็อาจมีคราบดำๆ เขียวๆ เกาะติดอยู่ ไม่เงาวิ้งเหมือนเดิม วันนี้ Trend@home เลยเอาวิธีทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปภายในบ้าน รับรองว่าขจัดคราบดำที่เกาะแน่นให้หลุดออกอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องออกแรงมาก ทำให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลาแน่นอน

วิธีที่ 1 โซดาไฟ

เทน้ำใส่หม้อ เติมโซดาไฟ 2-3 ช้อนชา ใส่เครื่องเงินลงไปแล้วนำไปต้ม ทิ้งไว้สักพักจะสังเกตเห็นคราบดำหลุดออก นำแปรงมาขัดแล้วล้างและเช็ดให้แห้ง วิธีนี้ควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันโซดาไฟกัดด้วยนะจ๊ะ

วิธีที่ 2
ลิปสติกหรือลิปมัน

นำลิปสติกหรือลิปมันป้ายลงบนกระดาษทิชชู แล้วนำมาถูบนเครื่องเงิน คราบดำก็จะหลุดออกมาอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ

วิธีที่ 3 ยาสีฟัน

บีบยาสีฟันออกจากหลอดแล้วไปตากให้แห้ง จากนั้นบดให้ละเอียดผสมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใช้สำลีชุบส่วนผสม นำไปขัดเครื่องเงินให้ทั่ว เพียงเท่านี้เครื่องเงินก็เงาวับทันตาเห็น   

วิธีที่ 4 มันฝรั่ง

ต้มมันฝรั่งจนเละแล้วนำเครื่องเงินมาแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้แปรงขัดให้สะอาด ล้างและเช็ดให้แห้ง อาจจะใช้เวลานานกว่าวิธีอื่น แต่รับรองว่าวิธีนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

*Tip*
-    คราบดำบนเครื่องเงินมีสาเหตุมาจากเงินทำปฏิกิริยากับซัลเฟอร์ในอากาศ
-    ของที่ไม่ควรอยู่ใกล้เครื่องเงิน คือ เกลือ ไม้ขีดไฟ น้ำผลไม้และยางเพราะจะทำให้เครื่องเงินดำ
-    ระวัง!! ห้ามใช้บัสโซกับเครื่องเงินชุบโดยเด็ดขาด เพราะเหมาะกับการขัดเครื่องทองเหลืองเท่านั้น ถ้าใช้กับเครื่องเงินชุบอาจทำให้เงินลอกออกได้


ขอบคุณ my home ฉบับเดือนกรกฎาคม

 

คอลัมน์Clean it up

www.myhome-mag.com

ใครที่นานๆ จะมีเวลาว่างสักที วันนี้ลองถือโอกาสทำความสะอาดปัดฝุ่นข้าวของบนตู้โชว์เสียหน่อย โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีของแต่งบ้านประเภทเครื่องเงิน ซึ่งพอปล่อยทิ้งไว้นานเข้า ไม่ได้มาทำความสะอาดก็อาจมีคราบดำๆ เขียวๆ เกาะติดอยู่ ไม่เงาวิ้งเหมือนเดิม วันนี้ Trend@home เลยเอาวิธีทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปภายในบ้านมาฝากกัน 13 ก.ค. 2555 13:32 ไทยรัฐ