วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ่ายส่วยให้...?' คำสารภาพจากปาก 'คนขาย' หนังเถื่อน หนังโป๊ แอบถ่าย 'คลองถม' (ชมคลิป)

จากกรณีหนุ่มพนักงานเก็บขยะของ กทม. ที่ต้องคำพิพากษาศาล ถูกกักขังแทนค่าปรับ 1.3 แสนบาท ในคดีที่นำวีซีดีเก่า 83 แผ่นไปวางขาย ไปจำหน่ายในราคาแผ่นละ 20 บาท โดยไม่ได้รับใบอนุญาต ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเป็นวงกว้าง

ไทยรัฐออนไลน์เคยทำสกู๊ปเรื่องแหล่งขายซีดีเถื่อนมาแล้ว ซึ่งปัจจุบันเรื่องเหล่านี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงนำมาย้อนให้ดูกรณีเทียบเคียงว่า ทำไมแหล่งค้าดีวีดี ซีดีเถื่อนแหล่งใหญ่ ทำไมไม่มีใครมองเห็นและจับมาดำเนินคดี...

หลักฐานคากล้องวิดีโอไทยรัฐออนไลน์ พ่อค้าขายหนังเถื่อน โม้หมดเปลือกจ่ายส่วยให้ตำรวจเจ้าของพื้นที่อื้อ ไทยรัฐออนไลน์บุกแดนสนธยา คลองถม แหล่งที่ขายแผ่น ซีดี ดีวีดี บลูเรย์ ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์ต่างประเทศ และหนังโป๊ละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดในโลก...

หลังจากที่ได้รับร้องเรียนเกี่ยวกับภาพยนตร์ทั้งไทย เทศ เพลงละเมิดลิขสิทธิ์ และหนังลามกอนาจารเปิดจำหน่ายกันใจกลางเมืองแบบไม่กลัวกฎหมายมากมาย ไทยรัฐออนไลน์ตัดสินใจบุกถ่ายตลาดขายซีดีเถื่อน คลองถม หนึ่งในคลังจำหน่ายภาพยนตร์ไทย และภาพยนตร์ต่างประเทศ และหนังลามกแทบทุกชาติทุกภาษา ที่ตั้งโจ๋งครึ่มกันโครมๆ กันใจกลางเมือง ที่ผิดกฎหมายมากสุดในโลกแห่งหนึ่ง

ว่ากันว่า แต่ละวันยอดขายหนังละเมิดลิขสิทธิ์และหนังลามกอนาจารมียอดจำหน่ายมากหลายสิบล้าน (ไม่รวมกับสินค้าผิดลิขสิทธิ์อื่นๆ) ในวันปกติ แต่ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งถ้ารวมยอดทั้งขายปลีกและขายส่งต่อ ยอดพุ่งอาจจะไปแตะร้อยล้านบาทเลยทีเดียว


แต่น่าแปลกใจทั้งทำเล ที่ตั้งและช่วงเวลาในการจำหน่ายสิ่งผิดกฎหมายเหล่านี้กลับไม่มีเจ้าหน้าที่ที่ไหนมาจับดำเนินคดีได้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา หรือมีแต่ก็เป็นแบบผักชีโรยหน้า กล่าวคือ จับแล้วก็กลับมาเปิดแผงเถื่อนจำหน่ายอีกทันที...

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์วางแผนพร้อมกับติดกล้องแอบถ่ายเดินสำรวจแผงจำหน่ายแผ่นละเมิดลิขสิทธิ์แบบเย้ยฟ้าท้าดิน ซึ่งทันทีที่เข้าไปด้านในซอยรอบๆ คลองถมโดยเฉพาะโซนคลองถมเซ็นเตอร์ก็ต้องตะลึงกับแผงขายซีดีภาพยนตร์ลิขสิทธิ์ทั้งหนังไทยและเทศ และหนังลามกมากมายขายกันอย่างโจ๋งครึ่มราวกับที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ไร้กฎหมายทุกร้านตะโกนเรียกลูกค้าแข่งกันดังลั่น

'หนังใหม่ไหมน้อง โป๊ไหมน้อง เพลงไหมน้อง...!!!' เป็นคำที่คนที่ผ่านไปมาได้ยินจนชิน

เมื่อลองเข้าไปสอบถามก็ต้องตกตะลึงเพราะพ่อค้า-แม่ค้าจำหน่ายซีดีเถื่อนเหล่านี้ระบุตรงกันว่าคลองถมเส้นใหญ่ ขายหนังได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ซึ่งที่สามารถขายกันแบบโจ๋งครึ่มนี้ก็เพราะว่าอ้างว่าเส้นใหญ่จ่ายเงินให้กั บ สน. พลับพลาไชย โดยบทสนทนาที่คุณต้องอึ้งข้างต้นอยู่ในคลิปวิดีโอตั้งแต่นาทีที่ 2.43 นาทีเป็นต้นไป ดังนี้

พ่อค้าหนังเถื่อน : 3 แผ่น 100 บาท 7 แผ่น 200 โหลละ 300 บาท

พ่อค้าหนังเถื่อน :
ขายทุกวัน ไม่มีวันหยุดราชการ หนังไม่อ่านเอามาเปลี่ยนได้เลย เรื่องจริงรับประกัน

ไทยรัฐออนไลน์ :
ไม่กลัวตำรวจเหรอ...?

พ่อค้าหนังเถื่อน :
ไม่มีหนี

ไทยรัฐออนไลน์ : ไม่กลัว

พ่อค้าหนังเถื่อน : ก็กลัว แต่ร้านผมเส้นใหญ่ เงินถึง ถ้าเงินถึงก็ไม่มีปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์ : สน.อะไร

พ่อค้าหนังเถื่อน อ้างว่า (สน.อะไรชมดูในคลิป)


หลังจากนั้น ไทยรัฐออนไลน์ลองแฝงเข้าไปสอบถาม นาย ก (สงวนนามสกุล) เจ้าของแผงหนึ่งอ้างว่า คลองถมเป็นแดนสนธยาเป็นดินแดนเสรีที่ใครจะขายหนัง เพลง ซีดีโป๊ ก็ได้ แค่มีเงินจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ก็จบ เพราะที่นี่จะมีสายแฝงอยู่เต็มพื้นที่ บางคนเชื่อว่า สายที่แจ้งว่าตำรวจจะเข้าจับก็อยู่บนโรงพักพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ดี จากสถานการณ์ข้างต้นมีรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศระบุเกี่ยวกับธุรกิจจำหน่ายแผ่นเถื่อนว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ออก “รายงานมาตรา 301 พิเศษ” (Special 301 Report) ประจำปี 2012 ซึ่งเป็นการประกาศรายชื่อประเทศที่รัฐบาลสหรัฐฯ เห็นว่าต้องจับตามองให้มากในกรณีการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญาและเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ โดยปรากฏว่า ในรายชื่อ “ผู้ที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ” นอกจากขาประจำอย่างรัสเซีย และจีนแล้ว ไทยก็ยังติดอยู่ในแบล็กลิสต์นี้เช่นเดิม


ทั้งหมดนี้คืออีกภาพเคลื่อนไหวของธุรกิจละเมิดลิขสิทธิ์ที่อยู่ใจกลางกรุงเทพฯ คลองถม ดินแดนที่ชาวไทยและชาวต่างประเทศก็รู้ แต่เจ้าหน้าที่ผู้กุมกฎหมาย เจ้าของหน้าที่รับผิดชอบท้องที่นั้นๆ ปล่อยปละละเลย...

<video_embed id="id" class="mceNonEditable">

หลักฐานคากล้องวิดีโอไทยรัฐออนไลน์ พ่อค้าขายหนังเถื่อน โม้หมดเปลือกจ่ายส่วยให้ใคร ไทยรัฐออนไลน์บุกแดนสนธยา คลองถม แหล่งที่ขายแผ่น ซีดี ดีวีดี บลูเรย์ ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์ต่างประเทศ และหนังโป๊ละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดในโลก... 2 ก.ค. 2555 14:33 ไทยรัฐ