วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NEW FOCUS กับนวัตกรรมสรีรศาสตร์ของการขับขี่

วิศวกรด้านสรีรศาสตร์ของ Ford พัฒนาชุดจำลองสรีระของผู้ขับขี่ทุกรูปแบบ ช่วยทำความเข้าใจกับร่างกายของผู้ขับขี่ New Focus ที่มีอายุตั้งแต่ 20-70 ปี ทีมวิศวกรยังได้ทดสอบการใช้ชุดจำลองตั้งครรภ์ เพื่อศึกษาความต้องการและข้อจำกัดของผู้ขับขี่ที่กำลังท้องแก่ใกล้คลอด โดยมุ่งเน้นให้ New Focus สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ขับขี่ทุกเพศ ทุกวัย ได้อย่างเหมาะสม...

คุณอาจเคยคิดว่าวิศวกรวัยหนุ่มจะมาเข้าใจอะไรถึงความยากลำบากในการขับรถของผู้หญิงท้องแก่ หรืออาการปวดข้อแบบคนชรา แต่สำหรับ เคลเมนส์ มาเรค ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรศาสตร์สามารถเข้าใจถึงข้อจำกัดเหล่านั้นค่อนข้างดีเลยทีเดียว มาเรค เป็นวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรศาสตร์ที่ทำงานกับ New Ford Focus ณ ศูนย์วิจัยทางเทคนิค เมอร์เคนิช ของสำนักงาน Ford ในยุโรป ก่อนหน้านี้ เขาเคยเชื่อว่าตนเองสามารถพัฒนารถที่เหมาะกับผู้ขับขี่ได้ทุกเพศทุกวัย และเข้าใจความต้องการของคนทุกกลุ่มเป็นอย่างดี แต่แล้วความคิดดังกล่าวก็เปลี่ยนไป เมื่อได้ลองสวมชุดจำลองสรีระผู้สูงวัยของ Ford เป็นครั้งแรก

ถือเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรศาสตร์ที่ต้องมาพัฒนาและทดสอบท่านั่งในห้องโดยสารของรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูงอย่าง New Focus มร.มาเรค กล่าวว่า ทุกคนเชื่อว่าตอนที่ใส่ชุดนี้ครั้งแรก หลายๆ คนคงรู้สึกอยากจะพิสูจน์ว่าชุดนี้ก็คงไม่ได้มีผลอะไรมากมาย หรือคงไม่แย่ขนาดนั้นหรอก แต่หลังจากสวมชุดอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็รู้ซึ้งถึงความเครียด เหนื่อย และเซ็ง แถมยังเกิดความรู้สึกกลัวที่ได้รู้พอเป็นเลาๆ แล้วว่า ร่างกายของเราจะเป็นอย่างไรเมื่อเรามีอายุมากขึ้น พอได้ถอดชุดออกถึงกับโล่งใจเลยทีเดียว

Ford พัฒนาชุดจำลองสรีระของผู้สูงวัยเพื่อช่วยให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรศาสตร์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายของมนุษย์เมื่อเราอายุมากขึ้น และช่วยให้พวกเขาพัฒนารถได้เหมาะกับผู้ขับขี่ ซึ่งอาจมีอายุมากกว่าตนเองถึง 30 ปี ลักษณะของชุดจำลองเหมือนเป็นส่วนผสมของชุดที่คนเลี้ยงผึ้งใส่เพื่อป้องกันอันตรายบวกกับชุดนักบินอวกาศ ผลิตจากวัสดุที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักและจำกัดการเคลื่อนไหวบริเวณเข่า ศอก ท้อง และหลังของผู้สวมใส่ สายรัดที่ทำจากเหล็กหนักๆ ซึ่งขยับตามการเคลื่อนไหวได้ ทำให้การขยับข้อต่อต่างๆ เป็นไปอย่างยากลำบาก ขณะที่สายรัดขนาดใหญ่บริเวณคอทำให้การเคลื่อนไหวศีรษะก็กลายเป็นเรื่องยากไปด้วย

สายรัดบริเวณคอทำให้รู้สึกได้ทันทีเลยว่า เวลาขับรถเราต้องหมุนศีรษะไปมามากขนาดไหน ชุดนี้ทำให้เราต้องใช้การมองกระจกมากขึ้น และต้องปรับสไตล์การขับรถของเราไปโดยปริยาย น้ำหนักของชุดทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกเหนื่อยเร็วกว่าปกติมาก นอกจากนี้ ในชุดดังกล่าวยังมีถุงมือยางอีก 2 คู่ ที่ทำให้ประสาทสัมผัสในการจับสิ่งต่างๆ ลดลง และยังมีถุงมือที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสวมไว้ด้านนอกเพื่อลดความสามารถในการขยับนิ้ว สายรัดเท้าเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวและจำกัดการเคลื่อนไหว ใช้เพื่อทดสอบความสามารถในการขยับเท้า นอกจากนี้ยังมีแว่นตาอีก 6 คู่ ที่จำลองปัญหาในการมองเห็นแบบต่างๆ อาทิ อาการของโรคต้อกระจก หรือตาบอดบางส่วน เป็นต้น สายรัดเท้าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก ซึ่งปกติทุกคนก็มีปัญหาเรื่องที่วางเท้าในรถ พอสวมสายรัดเท้า ผู้ทดสอบแทบจะเอาเท้าเข้าไปในรถไม่ได้เลย แต่ที่สาหัสที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนัก เพราะทุกการเคลื่อนไหวกลายเป็นเรื่องยากและเหนื่อยมากขึ้น

Focus ในโมเดลแรกเป็นรถ Ford รุ่นแรกที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาชุดจำลองสรีระของผู้สูงวัย เนื่องจากนักออกแบบและวิศวกรของ Ford พัฒนารถรุ่นดังกล่าวให้มีพื้นที่เหนือศีรษะมากกว่ารถอื่นๆ ในระดับเดียวกัน ผู้ขับขี่จึงเข้า-ออกจากรถได้ง่ายขึ้น ทั้งยังออกแบบพื้นที่บริเวณ "H-point" หรือจุดหมุนสะโพกที่ดีกว่ารถรุ่นอื่นๆ เพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้นในการเข้า-ออกจากรถ สำหรับการพัฒนาฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มาเรค และทีมงานมีส่วนร่วมในการออกแบบรถคันนี้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก โดยเริ่มจากการสวมชุดจำลองและทดสอบขับรถภายในอาคารก่อนเพื่อความปลอดภัย พวกเขาจะไม่นำรถออกไปขับบนถนนจนกว่าผู้สวมใส่จะเข้าใจการทำงานของชุดอย่างละเอียด และตระหนักว่าชุดดังกล่าวจำกัดการเคลื่อนไหวด้านใดบ้าง การทดสอบในเบื้องต้นประกอบด้วยการทดลองจับอุปกรณ์ทุกชิ้นภายในรถ พยายามขับถอยหลังเข้าจอด กดปุ่มต่างๆ โดยบังคับไม่ให้นิ้วไปสัมผัสโดนปุ่มใกล้เคียงโดยไม่ตั้งใจ และทดสอบว่าผู้สวมใส่สามารถเข้า-ออกจากรถได้อย่างไม่ลำบากจนเกินไปนัก วิศวกรผู้ทำการทดสอบพยายามสวมชุดนี้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะผู้สวมใส่จะรู้สึกเหนื่อยมาก พอถอดชุดออกจะรู้สึกเหมือนเด็กลง 30 ปี

หลายคนบอกว่า ไม่อยากเป็นอย่างนี้ตอนแก่เลย ในความเป็นจริงแล้วอาการเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายแต่ละบุคคล อายุที่มากขึ้นมีผลต่อแต่ละคนแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามชุดจำลองนี้สามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทีมวิศวกรพัฒนารถยนต์ของ Ford พอจะเข้าใจและตระหนักถึงข้อจำกัดพื้นฐาน เพื่อการออกแบบรถที่ช่วยให้ลูกค้าสูงวัยใช้งานได้สะดวกขึ้น ความยากลำบากที่ทีมวิศวกรต้องประสบระหว่างการทดสอบชุดจำลองนี้นับว่าไม่สูญเปล่าเลย เพราะผลลัพธ์ที่ได้คือรถ New Ford Focus ที่มอบความสะดวกสบายและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ขับขี่ทุกเพศทุกวัยได้ดี หนึ่งในการทดสอบหลักๆ ที่ทีมพัฒนานำมาใช้กับ New Focus คือการเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดในการติดตั้งปุ่มสัญญาณไฟฉุกเฉิน (สัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยม) วิศวกรต้องการให้ผู้ขับขี่ที่เป็นผู้สูงวัยกดปุ่มนี้ได้โดยไม่พลาดไปกดปุ่มปลดล็อก ซึ่งติดตั้งอยู่ข้างๆ นอกจากนี้ยังใช้ถุงมือในการทดสอบปุ่มควบคุมอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงภายในรถด้วย

นอกจากชุดจำลองสรีระของผู้สูงวัยแล้ว วิศวกรของฟอร์ดยังใช้ชุดจำลองการตั้งครรภ์ ซึ่งผลิตขึ้นจากวัสดุที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยให้ผู้สวมใส่เข้าใจความรู้สึกของผู้ขับขี่ที่เป็นสตรีมีครรภ์ ชุดดังกล่าวประกอบด้วยอุปกรณ์เพิ่มน้ำหนักชิ้นหลักที่ใช้แทนน้ำหนักของทารก ส่วนท้องซึ่งประกอบด้วยน้ำ 2 กิโลกรัม และถุงน้ำหนักที่อยู่ใต้ส่วนท้องซึ่งจำลองสภาวะที่ศีรษะของทารกกดน้ำหนักทับลงบนกระเพาะปัสสาวะของมารดา รวมทั้งเข็มขัดรัดซี่โครงที่จำกัดการขยายตัวของปอด จำลองสภาวะการหายใจไม่เต็มปอด วิศวกรของ Ford มักจะใช้ชุดจำลองการตั้งครรภ์เพื่อตรวจสอบตำแหน่งของเข็มขัดนิรภัย และทดสอบการเข้า-ออกจากรถ รวมทั้งยังช่วยให้เข้าใจถึงความรู้สึกกระอักกระอ่วนในการเคลื่อนไหวร่างกายขณะขับรถ ท่าทางที่เปลี่ยนแปลงไป ตำแหน่งของจุดศูนย์ถ่วงของร่างกายที่ไม่เหมือนเดิม และความยากลำบากในการเอื้อมไปหยิบจับสิ่งต่างๆ การที่ New Focus ถูกผลิตขึ้นเพื่อวางจำหน่ายให้แก่ผู้ขับขี่ทั่วโลก ซึ่งมีอายุ รูปร่าง ขนาด และศักยภาพของร่างกายแตกต่างกันออกไป การออกแบบรถที่เหมาะสมกับผู้ขับขี่ทุกคนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การพัฒนาชุดจำลองสรีระของผู้สูงวัยและชุดจำลองการตั้งครรภ์จึงเป็นหนึ่งในวิธีการที่ Ford นำมาใช้ เพื่อช่วยให้ทีมวิศวกรได้รับประสบการณ์ตรงและเข้าใจถึงความต้องการของประชากรกลุ่มใหญ่ในโลก ชุดจำลองทำให้ทีมวิศวกรของ Ford ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานไปอย่างสิ้นเชิง จากการคำนึงถึงความต้องการของผู้สูงวัยและสตรีมีครรภ์ในการขับขี่ใช้งานรถยนต์มากยิ่งขึ้น.

VDO

 


Arcom roumsuwan
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

วิศวกรด้านสรีรศาสตร์ของ Ford พัฒนาชุดจำลองสรีระของผู้ขับขี่ทุกรูปแบบ ช่วยทำความเข้าใจกับร่างกายของผู้ขับขี่ New Focus ที่มีอายุตั้งแต่ 20-70 ปี ทีมวิศวกรยังได้ทดสอบการใช้ชุดจำลองตั้งครรภ์ เพื่อศึกษาความต้องการและข้อจำกัดของผู้ขับขี่ที่กำลังท้องแก่ใกล้คลอด โดยมุ่งเน้นให้ New Focus สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ขับขี่ทุกเพศ ทุกวัย ได้อย่างเหมาะสม... 22 มิ.ย. 2555 09:33 ไทยรัฐ