วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขภาพช่องปากที่ดีคือจุดเริ่มต้นของความมั่นใจ!!

การดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก เป็นเรื่องสำคัญที่ใครหลายคนละเลย แท้ที่จริงแล้วสุขภาพช่องปาก ฟันที่สะอาด เหงือกที่แข็งแรง คืออีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการมีบุคลิกภาพที่ดี นอกจากดวงตาที่เป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว รอยยิ้มที่สะอาดสดใส ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสร้างความประทับใจเมื่อแรกเห็นได้ วัตสัน ร้านเพื่อสุขภาพและความงามสำหรับคุณได้แนะนำอุปกรณ์เพื่อการรักษาสุขภาพช่องปากดังนี้

แปรงสีฟัน - สุขภาพช่องปากที่ดี ควรเริ่มจากการรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีคุณภาพ ขนแปรงอ่อนนุ่ม ผลิตจากไนลอนคุณภาพดี มีประสิทธิภาพในการซอกซอนถึงซอกในสุด เพื่อการทำความสะอาดที่ดีเยี่ยม มีด้ามจับที่กระชับมือ ที่สำคัญควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุก 3 เดือน เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี รวมถึงสุขอนามัยที่ดี เนื่องจากแบคทีเรียจะฝังตัวอยู่ตามขน และซอกแปรงเมื่อมีการใช้งานไประยะหนึ่ง


ยาสีฟัน - เพื่อให้การทำความสะอาดช่องปากเกิดประสิทธิผลมากที่สุด ยาสีฟันที่เลือกใช้ควรมีประสิทธิภาพในการลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นปัญหาต่างๆ ทั้งกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ หินปูนสำหรับผู้ที่มีปัญหาเสียวฟัน ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน หรือเลือกสูตรไวท์เทนนิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการให้ฟันขาวขึ้นเป็นธรรมชาติ

น้ำยาบ้วนปาก - บางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้หมดจด ควรใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังแปรงฟัน เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า สามารถทำความสะอาดร่องเหงือก และฟันได้ทุกซอกทุกมุม น้ำยาบ้วนปากที่ดีควรมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นตลอดทั้งวัน

ไหมขัดฟัน - อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใครหลายคนมักมองข้าม ไหมขัดฟันช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริเวณฟันที่ชิดกันมาก ที่แปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดถึง การใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหารเป็นประจำ จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก โรคเหงือก และฟันผุ ปัจจุบันมีการออกแบบไหมขัดฟันให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น อาทิ รูปแบบที่เป็นทั้งไหมขัดฟันและไม้จิ้มฟันในตัว บรรจุในกล่องอย่างดี พกพาสะดวก


อุปกรณ์ขจัดคราบบนผิวฟัน และอุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้น - เพื่อการทำความสะอาดอย่างครบขั้นตอน ควรใช้อุปกรณ์ขจัดคราบบนผิวฟัน เพื่อขจัดคราบแบคทีเรีย และคราบพลัค ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดคราบหินปูนตามผิวฟัน รวมทั้งใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำหลังการแปรงฟัน เพื่อลดแบคทีเรียบนลิ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของกลิ่นปาก

แปรงสำหรับทำความสะอาดซอกฟัน - สำหรับคนที่จัดฟัน และคนที่ไม่ถนัดในการใช้ไหมขัดฟัน แปรงทำความสะอาดช่องฟันเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับขจัดเศษอาหารที่ติดแน่นอยู่ตามซอกฟัน และให้ประสิทธิภาพดีกว่าการใช้ไม้จิ้มฟัน เนื่องจากไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และไม่เป็นอันตรายต่อเหงือก แปรงสำหรับทำความสะอาดซอกฟันที่ดีควรมีขนแปรงอ่อนนุ่ม ผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่น สามารถซอกซอนเข้าสู่ซอกฟันได้ง่าย

ร้านวัตสันมีสินค้าสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากให้แข็งแรงให้คุณเลือกซื้อในราคาที่ถูกใจ เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีสุขภาพช่องปากที่ดี มั่นใจได้กับยิ้มสดใส ลมหายใจหอมสดชื่น

ข้อมูล/ภาพ : วัตสัน

 

รอยยิ้มที่สดใส ไม่ใช่จากลักยิ้มที่มีเสน่ห์เพียงอย่างเดียว แต่ความสะอาดของฟันและเหงือกก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย 20 มิ.ย. 2555 10:13 ไทยรัฐ