วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขภาพช่องปากสะอาด สตาร์ตความมั่นใจ

การดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก เป็นเรื่องสำคัญที่ใครหลายคนละเลย แท้ที่จริงแล้วสุขภาพช่องปาก ฟันที่สะอาด เหงือกที่แข็งแรง คืออีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการมีบุคลิกภาพที่ดี และไม่เป็นที่รังเกียจ วันนี้เลยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลช่องปากมาให้ไปใช้กันอย่างถูกวิธี

แปรงสีฟัน

สุขภาพช่องปากที่ดี ควรเริ่มจากการรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีคุณภาพ ขนแปรงอ่อนนุ่ม ผลิตจากไนลอนคุณภาพดี มีประสิทธิภาพในการซอกซอนถึงซอกในสุด เพื่อการทำความสะอาดที่ดีเยี่ยม มีด้ามจับที่กระชับมือ ที่สำคัญ ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุก 3 เดือน เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี รวมถึงสุขอนามัยที่ดี เนื่องจากแบคทีเรียจะฝังตัวอยู่ตามขน และซอกแปรงเมื่อมีการใช้งานไประยะหนึ่ง

ยาสีฟัน

เพื่อให้การทำความสะอาดช่องปากเกิดประสิทธิผลมากที่สุด ยาสีฟันที่เลือกใช้ควรมีประสิทธิภาพในการลดการสะสมของแบคทีเรีย ที่เป็นปัญหาต่างๆ ทั้งกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ หินปูนสำหรับผู้ที่มีปัญหาเสียวฟัน ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน หรือเลือกสูตรไวท์เทนนิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการให้ฟันขาวขึ้นเป็นธรรมชาติ


น้ำยาบ้วนปาก – บางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้หมดจด ควรใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังแปรงฟัน เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า สามารถทำความสะอาดร่องเหงือก และฟันได้ทุกซอกทุกมุม น้ำยาบ้วนปากที่ดี ควรมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นตลอดทั้งวัน

ไหมขัดฟัน – อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใครหลายคนมักมองข้าม ไหมขัดฟันช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริเวณฟันที่ชิดกันมาก ที่แปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดถึง การใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหารเป็นประจำ จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก โรคเหงือก และฟันผุ ปัจจุบันมีการออกแบบไหมขัดฟันให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น อาทิ รูปแบบที่เป็นทั้งไหมขัดฟันและไม้จิ้มฟันในตัว บรรจุในกล่องอย่างดี พกพาสะดวก

อุปกรณ์ขจัดคราบบนผิวฟัน และอุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้น – เพื่อการทำความสะอาดอย่างครบขั้นตอน ควรใช้อุปกรณ์ขจัดคราบบนผิวฟัน เพื่อขจัดคราบแบคทีเรีย และคราบพลัคซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดคราบหินปูนตามผิวฟัน รวมทั้งใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำหลังการแปรงฟัน เพื่อลดแบคทีเรียบนลิ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของกลิ่นปาก

แปรงสำหรับทำความสะอาดซอกฟัน – สำหรับคนที่จัดฟัน และคนที่ไม่ถนัดในการใช้ไหมขัดฟันแปรงทำความสะอาดช่องฟันเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับขจัดเศษอาหารที่ติดแน่นอยู่ตามซอกฟัน  และให้ประสิทธิภาพดีกว่าการใช้ไม้จิ้มฟัน เนื่องจากไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และไม่เป็นอันตรายต่อเหงือก แปรงสำหรับทำความสะอาดซอกฟันที่ดีควรมีขนแปรงอ่อนนุ่ม ผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่น สามารถซอกซอนเข้าสู่ซอกฟันได้ง่าย

ร้านวัตสันมีสินค้าสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากให้แข็งแรงให้คุณเลือกซื้อในราคาที่ถูกใจ เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีสุขภาพช่องปากที่ดี มั่นใจได้กับยิ้มสดใส ลมหายใจหอมสดชื่น

 

การดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก เป็นเรื่องสำคัญที่ใครหลายคนละเลย แท้ที่จริงแล้วสุขภาพช่องปาก ฟันที่สะอาด เหงือกที่แข็งแรง คืออีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการมีบุคลิกภาพที่ดี และไม่เป็นที่รังเกียจ วันนี้เลยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลช่องปากมาให้ไปใช้กันอย่างถูกวิธี 19 มิ.ย. 2555 14:24 ไทยรัฐ