วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชฟสาว 'ณัฐณิชา บุญเลิศ' กับ สูตร 'ลูกชิ้นนึ่งซอสพะแนง'..!

เป็นอีกหนึ่งงานคุณภาพกับ นิตยสาร Health & Cuisine ที่นำเรื่องราวมาลงกับไทยรัฐออนไลน์ วันนี้เป็นเรื่องของของสาวเก่ง เธอมาพร้อมกับสูตรลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง น่ากินอย่างไรไปดูกัน...

หลังจากโครงการ Chef Talent ครั้งที่ 1 จบลง เราก็ได้ผู้ชนะการประกวดที่จะมาเป็นตัวแทนของนิตยสาร Health & Cuisine นั่นก็คือน้องพลอย - ณัฐณิชา บุญเลิศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะการจัดการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศิลปากร (SUIC) เด็กสาวอายุ 21 ปีที่มากความสามารถและหอบความมั่นใจมาเกินร้อย

พลอยได้เล่าประสบการณ์ประทับใจครั้งนี้ให้เราฟังว่า “ดีใจมากที่ได้รับโอกาสดีๆ และนับว่าเป็นความภาคภูมิใจในชีวิตเลยก็ว่าได้ นอกจากจะเป็นตัวแทนของนิตยสาร พลอยยังได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การไปเรียนรู้งานครัวในโรงแรมชั้นนำที่ประเทศอังกฤษ สาธิตเมนูอาหารเพื่อประชาสัมพันธ์ผ่านรายการทีวี พร้อมกับทำอาหารลงตีพิมพ์ในนิตยสาร ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้ในห้องเรียน แถมยังเป็นใบเบิกทางที่ทำให้พลอยก้าวไปเป็นเชฟมืออาชีพได้อย่างเต็มตัวอีกด้วย เมื่อพูดถึงเรื่องการทำอาหาร พลอยจะปรุงจากรสชาติที่เคยได้รับประทานหรือเนื้อสัมผัสที่จำได้ และไม่จำกัดความหมายหรือให้นิยามอาหารนั้นว่าเป็นอาหารชนชาติใด ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน หรือฝรั่ง ทำให้เมนูที่ทำนั้นออกมาแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร อย่าง ลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง เมนูปฐมฤกษ์ในฉบับนี้ เป็นการประยุกต์ระหว่างอาหารไทยกับอาหารจีนก็ว่าได้ โดยนำน้ำพริกแกงพะแนงของไทยมาปรุงเป็นซอสรสเข้มข้น ราดบนลูกชิ้นกุ้งนึ่งทรงเครื่องเนื้อเด้งสไตล์จีน เติมผักสดอย่างถั่วพูและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปเพิ่มสัมผัสกรุบๆ เวลาเคี้ยว แต่งด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงสีสดใส กลายเป็นเมนูใหม่ที่อยากนำมาสวัสดีคุณผู้อ่านในฐานะที่เพิ่งรู้จักกันค่ะ”

เปิดสูตรลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง- สูตรพลอย

 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 40 นาที  ปรุง 20 นาที ส่วนผสมลูกชิ้นกุ้ง 
 กุ้งทะเลแกะเปลือก 200 กรัม
 ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1   ช้อนโต๊ะ ถั่วพูหั่นเต๋าเล็ก  1 ช้อนโต๊ะ
 แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเต๋าเล็ก 2  ช้อนโต๊ะ
 เกลือ ½ ช้อนชา ผิวมะกรูดขูด ½ ช้อนชา
 แป้งมัน (1) ½ ถ้วย
 แป้งมัน (2)  ½  ช้อนโต๊ะ น้ำเย็นสำหรับล้างกุ้ง ใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอยสำหรับตกแต่ง   

ส่วนผสมซอสพะแนง
 น้ำพริกแกงพะแนง  1 ช้อนโต๊ะ
 กะทิ (1) ½  ถ้วย
 น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
  น้ำปลา  ½  ช้อนโต๊ะ
กะทิ (2) 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำลูกชิ้นกุ้งแสนอร่อย - สูตรพลอย

1. คลุกกุ้งกับแป้งมัน (1) ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จากนั้นซับน้ำให้แห้ง ใช้มีดทุบกุ้งให้แบนแล้วนำไปโขลกจนเนื้อกุ้งเหนียวละเอียด

2. เติมไข่ขาวและแป้งมัน (2) ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำมาผสมกับถั่วพู แครอทและผิวมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลมวางบนภาชนะที่จะใช้นึ่ง ตกแต่งด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีจนกระทั่งสุก

วิธีทำซอสพะแนง -สูตรพลอย

1. ผัดน้ำพริกแกงกับกะทิ (1) จนมีกลิ่นหอม  ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนกะทิแตกมัน ปิดไฟ ยกลงพักไว้

2. ละลายกะทิ (2) กับแป้งข้าวเจ้าแล้วยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเดือดข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้

วิธีจัดเสิร์ฟ

ตักซอสพะแนงราดลงบนจาน จากนั้นวางลูกชิ้นกุ้งลงไป ราดด้วยกะทิ แล้วตกแต่งด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า สำหรับคนที่ถามเรื่องมีการคำนวณมาให้ด้วยกล่าวคือ  พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 442.36 กิโลแคลอรี โปรตีน 21.78 กรัม ไขมัน 29.92 กรัม คาร์โบไฮเดรต 20.19 กรัม ไฟเบอร์ 1.01 กรัม


เรื่องและสูตร : ณัฐณิชา บุญเลิศ เรียบเรียง : เป็นเอก ทรัพย์สิน ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร สไตล์ : พิชญา ศิริวงศ์รังสรร เนื้อหาจากนิตยสาร  Health & Cuisine

 

 

 

 

เป็นอีกหนึ่งงานคุณภาพกับ นิตยสาร Health & Cuisine ที่นำเรื่องราวมาลงกับไทยรัฐออนไลน์ วันนี้เป็นเรื่องของของสาวเก่ง เธอมาพร้อมกับสูตรลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง น่ากินอย่างไรไปดูกัน... 12 มิ.ย. 2555 14:45 ไทยรัฐ