วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็ดลับของอาชีพตลก

ผมเป็นแฟนประจำหนังสือ a day  ซื้อหนังสือตั้งแต่ฉบับแรกด้วยความชอบใจในความบ้าบิ่นและเรื่องราวของคุณวงศ์ทนง ผู้ก่อตั้งหนังสือ  พอได้อ่านก็ชอบมากๆ และรู้สึกว่าเป็นหนังสือที่ใช้พลังอย่างมากในการทำแต่ละฉบับ  ผมจึงซื้อหนังสือ a day มาตลอดจนไม่นานมานี้

ที่หยุดซื้อก็เพราะผม ได้มีโอกาสรู้จักคุณโหน่ง วงศ์ทนง และคุณปิงปอง สองผู้ยิ่งใหญ่แห่ง a day แล้วเขาเกิดใจดีส่งมาให้ผมฟรีๆ  ผมก็เลยไม่ต้องไปเฝ้ารอตามแผงอีก แต่ได้ลุ้นเรื่องราวจากปกด้วยการแกะซองไปรษณีย์แทน ปกเล่มล่าสุดทำให้ผมตื่นเต้นอย่างมาก  ด้านหนึ่งก็เพราะเป็นเรื่องราวของตลกดังทั่วฟ้าเมืองไทยที่ผมเติบโตมาด้วย ตั้งแต่เด็ก  และอีกด้านนึงก็ด้วยความเป็น a day ที่เจาะลึกเรื่องจากปกได้ดีมากๆ   ทำให้ผมรีบพลิกไปอ่านอย่างกระหายใคร่รู้ …

ผมเป็นคนที่เติบโตมาในตอนเริ่มต้นของยุคทองตลกเมืองไทย  ผมอาจจะเด็กไปสำหรับคณะสี่สี แต่โตทันพอดีกับ เด่น เด๋อ เทพ และต่อด้วยยุค เด๋อ ดู๋ ดี๋  บ้านอาอี๊ผมขายเทป  ผมจึงได้ฟังเทปตลกคณะต่างๆอยู่เป็นประจำ  พออีกหน่อยก็เริ่มรู้จัก คณะเชิญยิ้ม และเริ่มเห็นตลกเข้าสู่วงการทีวี  ได้เห็นความรุ่งเรืองถึงขีดสุดของตลกคาเฟ่  จนถึงวันที่มนต์ขลังเริ่มเสื่อมคลาย แต่ตลกดังๆหลายท่านในยุคของผมก็ยังยืนหยัดให้เสียงหัวเราะ  เพียงแต่เปลี่ยนเวทีเล่นตามเวลาที่เปลี่ยนไป

เราเคยคุยกันในหมู่ เพื่อนๆเวลาเห็นตลกเก่งๆในทีวี  ผมและเพื่อนมักจะคิดว่าอาชีพตลกเป็นพรสวรรค์  ใครเล่นตลกได้ก็จะเล่นได้แล้วก็จะดังนาน เพราะเป็นความสามารถเฉพาะตัว  ใครที่เล่นไม่ได้ก็จะเล่นไม่ได้ ผมว่าคนส่วนใหญ่ก็คิดอย่างนั้น และก็คงไม่ได้ใส่ใจอะไรมากกับตลก  เพราะตลกก็คือตลก   มีไว้ให้หัวเราะแบบไร้สาระ  จะเอาอะไรกับตลกกันนักกันหนา   ส่วนใหญ่ก็จะสรุปกันแบบนั้นก่อนไปหัวเราะหน้าจอกันต่อ

แต่บทสัมภาษณ์ ตลกตำนานแต่ละท่านในหนังสือ  a day  ในมุมที่ไม่ค่อยมีใครได้สัมภาษณ์ได้ครบถ้วนปรมาจารย์ตลกขนาดนี้ แฝงไว้ด้วยข้อคิดและหลักในการทำงานให้ประสบความสำเร็จมากมาย ประโยคบางประโยค กลั่นกรองมาจากประสบการณ์อันยาวนานและวิธีการยืนระยะให้แต่ละท่านกลายเป็น ตลกค้างฟ้า ไม่ถูกกลืนหายไปกับคลื่นตลกรุ่นใหม่ๆ   เห็นได้เลยว่า  พรสวรรค์เป็นเรื่องเล็กมาก   พรแสวงและวิธีคิด วิธีปฏิบัติมากกว่าที่ทำให้ตลกแต่ละท่านโดดเด่นและยืนระยะถึงวันนี้ได้

ลองดูตัวอย่างซักนิดมั้ยครับ

การเรียนรู้ที่ไม่จบสิ้นของ เด๋อ ดอกสะเดา
"ถ้าผมเป็นหมอฉีดยา ผมไม่ต้องคิดอะไรแล้ว ทำงานเสร็จเฮฮาได้เต็มที่  แต่ตลกทำไม่ได้ ห้ามหลงระเริง มึงคิดหรือยังเดี๋ยวขึ้นเวทีจะเล่นอะไร ต้องคิดตลอด จะเอาอะไรไปทำให้คนหัวเราะ ตลกต้องเรียนรู้ ถ้าไม่รู้ก็ต้องพยายาม พากย์หนังไม่เป็นก็ฝึก เขาพูดภาษาอังกฤษกันก็ไปเรียน"

การซื่อสัตย์ต่ออาชีพของโน้ต เชิญยิ้ม

“สมัยที่ยังตระเวณเล่นตามคาเฟ่ ถ้าวันไหนเล่นไม่ฮาเต็มที่ ยังไม่สะใจ ผมยอมไปไม่ทันอีกที่เลยนะ ยอมทิ้งเงิน ผมต้องเล่นให้สะใจ ผมนึกถึงคำที่ครูสลา คุณวุฒิ บอกไว้ว่า ตลกทุกคนมีครูเดียวกันคือความยากจน ความยากจนสอนให้ผมรู้จักการซื่อสัตย์ต่ออาชีพ สอนให้ผมรู้จักกตัญญู และสอนให้ผมรู้จักการใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท ความยากจนเป็นครูของเรา”

ความมุ่งมั่นของพ่ออุดม ชวนชื่น ผู้เริ่มเล่นตลกตอนอายุ 40

"พ่อคิดอยู่อย่างเดียวว่า มนุษย์ในโลกนี้มันเหมือนกัน ถ้าเราคิดจะทำอะไร มันต้องทำได้ อะไรที่บอกว่าทำไม่ได้ ให้ลองทำก่อน  ก็เขาให้สมองมาเหมือนกัน มันอยู่ที่ปัญญาของเรา ว่าจะทำไหม เราจะทำจริงไหม ไม่ใช่ไม่ดีไม่ทำ เขาเรียกคนเกียจคร้าน"

ความเชื่อของ เป็ด เชิญยิ้มว่า ใครๆก็เล่นตลกได้  ไม่ใช่พรสวรรค์

“จากนั้นเราก็ฝึกฝนเลยนะ” เป็ดเล่าหลังจากล้มเหลวบนเวที “ทำการบ้าน ดูตลกเก่งๆ เราเชื่อว่าตลกมันฝึกฝนกันได้ ทฤษฏีมันมี พรสวรรค์ก็เป็นแค่องค์ประกอบเท่านั้น นักมวยต่อยเก่งถ้าไม่ซ้อมทุกวันมันจะได้แชมป์ไหมล่ะ เราเรียนหนังสือเก่ง เราไม่อ่านหนังสือเราสอบได้ไหม  ไม่ได้"

“ผมเชื่อว่าตลกสอนได้ ไม่อย่างนั้นผมไม่มาถึงตรงนี้ พ่อแม่โคตรเหง้าผมไม่ได้เล่นตลก ผมฝึกมาทุกอย่าง ฝึกรำ ฝึกร้อง ภาษาอีสานผมพูดไม่ได้สมัยก่อนภาษาอีสานดังผมก็ไปกินข้าวพูดคุยฝึกฝนกับคน อีสาน  ภาษาอังกฤษก็ไปคุยกับฝรั่ง แล้วเอาอีสานมาคุยกับฝรั่งมันก็พลิกแพลงเกิดความสนุก…”

…..

เนื้อหา ในเล่มที่เกี่ยวกับตลกทั่วฟ้าเมืองไทยของ  a day เล่มนี้  อาจจะมีมุขตลกให้ขำๆอยู่ท้ายบทสัมภาษณ์อยู่บ้าง แต่ที่ผมได้เต็มๆก็คือ  หลักคิดที่ทำให้ตลกดังๆหลายท่านนี้ประสบความสำเร็จ   ไม่ใช่เป็นเรื่องพรสวรรค์เลย  แต่เป็นเรื่องความมุมานะพยายาม  ความศรัทธาในงานที่ทำ ( passion)  ความใส่ใจและใจจดใจจ่อกับอาชีพนี้ และการทดลองอะไรใหม่ๆอย่างไม่หยุดนิ่ง

ผมเรียงร้อยได้เป็น ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา  หรืออิทธิบาท สี่  อีกครั้งหนึ่ง   เป็นอิทธิบาท สี่ เป็นหนทางที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จ ไม่ได้ต่างจากอาชีพอื่นเลย
……..

ผมทิ้งท้ายด้วยถ้อยคำดีๆ จากสุดยอดตลกอีกหลายท่านที่โปรยหัวไว้ในหนังสือ  a day เล่มนี้  

เป็นอย่างทุกวันนี้ได้เพราะมีพระดี  --- พยายาม                  โย่ง เชิญยิ้ม
คนฮา เพราะเราไม่เหมือนใคร                          ค่อม ชวนชื่น
ความทุกข์ของเราไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายเสียงหัวเราะผู้ชม     หม่ำ จ๊กมก
ไม่จำเป็นต้องพูดเรื่องที่คนอื่นรู้ แต่ต้องรู้เรื่องที่คนอื่นพูด    จาตุรงค์ มกจ๊ก
เราจะตลกขึ้น เมื่อเราศรัทธา       เท่ง เถิดเทิง
ตลกเก่งไม่กลัว  กลัวตลกไม่ขยัน      โหน่ง ชะชะช่า
เป็นตลกห้ามเหยาะแหยะ มีเท่าไหร่ต้องให้หมด    แจ๊ส ชวนชื่น

น่าอ่านเป็นอย่างยิ่งครับ  ไม่ว่าท่านอยากจะเป็นตลกหรืออยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตในหน้าที่การงานของท่าน  …

 

ธนา เธียรอัจฉริยะ

ธนา เธียรอัจฉริยะ

ผมเป็นแฟนประจำหนังสือ a day ซื้อหนังสือตั้งแต่ฉบับแรกด้วยความชอบใจในความบ้าบิ่นและเรื่องราวของคุณวงศ์ทนง ผู้ก่อตั้งหนังสือ พอได้อ่านก็ชอบมากๆ และรู้สึกว่าเป็นหนังสือที่ใช้พลังอย่างมากในการทำแต่ละฉบับ ผมจึงซื้อหนังสือ a day มาตลอดจนไม่นานมานี้ 5 มิ.ย. 2555 03:16 ไทยรัฐ