วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำสดๆ รสจัดทุกชาม ต้มยำกระดูกหมูพริกสด น้ำใส..ใส แต่ไม่ธรรมดา

หลังจากออกตะลอนร่อนเร่มาหลายสัปดาห์ติดกัน   วันนี้เจ๊แซบขอกลับเข้าสู่ภาคกลาง มุ่งไปยังจังหวัดสมุทรปราการ หรือ "เมืองปากนํ้า" ที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า "เมืองพระประแดง" อยู่ห่างจากกรุงเทพฯแค่ 29 กิโล อดีตเคยเป็นเมืองหน้าด่านทางทะเลที่สำคัญ ปัจจุบันเป็นแหล่งรวมของโรงงานอุตสาหกรรมทำให้มีผู้คนหมุนเวียนเปลี่ยน หน้าเข้ามาทำมาหากินอยู่อย่างไม่ขาดสายสำหรับ คนที่ต้องสัญจรไปมาเมืองปากน้ำเป็นประจำ อยากหาร้านอร่อยๆหม่ำให้สาสมกับความหิว เจ๊แซบมีร้านเด็ดน้องใหม่ที่เพิ่งแจ้งเกิดได้ไม่นาน แต่ดีกรีความอร่อยจัดอยู่ในระดับตำนาน เป็น "ต้มยำกระดูกหมูพริกสด" สูตรดั้งเดิม ของร้านเก่าแก่ย่านฝั่งธนฯ สูตรลับที่เจ้าของถ่ายทอด ให้ "เฮียจิตติ และภรรยา" ด้วยความถูกอัธยาศัย แอนด์ถูกใจเป็นการส่วนตัว!!


'ต้มกระดูกหมู' กับ 'ข้าวมัน' เข้ากันมั่กมาก

" เมื่อก่อนผมทำงานเป็นหัวหน้าคุมโรงงานครับ แต่ชอบกิน ชอบทำอาหาร แล้วเราก็บังเอิญไปรู้จักกับเจ้าของสูตรต้มกระดูกหมูพริกสดที่เขาขายอยู่แถว ฝั่งธนฯ ร้านเค้าขายมา 60 กว่าปีแล้ว ผมกับเค้าคุยกันถูกคอ เขาก็เลยสอนสูตรให้ผม เขาไม่ได้สอนคนอื่นนะ เขาสอนผมคนเดียว ผมก็เลยพาแฟนไปเรียนด้วยกัน เรียนอยู่ไม่กี่อาทิตย์ แต่ว่าเป็นการเรียนที่ละเอียดมาก แบบเราได้รู้ ได้เห็นหมดทุกอย่าง เราก็ฝึกกันอยู่พักนึง  แล้วก็ปรับนิดๆหน่อยๆ ให้ได้รสชาติในแบบของเรา แล้วก็เริ่มเปิดขายมาได้ 3 ปีแล้วครับ" ร้านต้มยำกระดูกหมูพริกสดของเฮียจิตติ และภรรยา เป็นร้านเล็กๆ จำนวนโต๊ะไม่ เยอะมาก แต่มีลูกค้าขา ประจำแวะเวียนมาโซ้ยไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงเที่ยงๆ ยันบ่ายอ่อนๆ ร้านจะคึกคัก เป็นพิเศษ

"ต้มยำ กระดูกหมูพริกสด" ของร้านนี้ บอกได้คำเดียวว่า "แซบสะท้านทรวง" เห็นน้ำใสๆ ไม่น่าจะฤทธิ์มาก  แต่พอตักเข้าปากเท่านั้นแหละ ...'โอ้ววว...แม่เจ้า!! จี๊ดจ๊าดจับใจ' ใครที่คออ่อนตอนซดอาจจะมีอาการน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนใครที่ชอบรสจัด เชิญมาวัดใจกันได้ทุกเมื่อ!!


พี่จิตติรับประกันความแซบ

เฮีย จิตติใช้กระดูกหมูสดๆ คัดอย่างดี ไม่มีแช่แข็ง กระดูกหมูทุกชิ้นต้องได้ขนาดพอเหมาะพอหม่ำ มีเนื้อติดอยู่บ้างให้พอน่ากิน เฮียสั่งจากร้านประจำที่ไว้ใจได้ให้คัดพิเศษส่งมาวันละ 20-30 กิโล ขายหมดแล้วหมดกัน มาไม่ทัน รอโซ้ยวันพรุ่งนี้ (หุหุ)

หลังจากได้ กระดูกหมูมาแล้ว จะต้องนำมาทำความสะอาด และค่อยๆลำเลียงลงไปต้มในหม้ออย่างแผ่วเบา.. ขอเน้นว่า.. แผ่วเบา เพราะถ้ารุนแรงเกินไป เนื้อหมูบางๆที่ติดอยู่กับกระดูกอาจจะหลุดลุ่ยยุ่ยขาดเสียรสชาติในการโซ้ย การต้มกระดูกหมูต้องอาศัยความใจเย็นเป็นที่ตั้ง ต้มแต่ละครั้งใช้เวลาไม่ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ต้มกับน้ำเปล่า ไม่ต้องปรุงรสใดๆ ใช้ไฟอ่อนๆ ให้ความร้อนค่อยๆเลียหม้อจนกระดูกหมูเริ่มเปื่อยได้ที่ ค่อยตักออกจากหม้อรอปรุงรสใน ระหว่างต้มกระดูกหมู เฮียจะหันมาทำ  "น้ำซุปสูตรลับ" เฮียไม่ยอมขยับปากบอกส่วนผสม เพราะยึดถือคำมั่นสัญญากับเจ้าของต้นตำรับว่าจะเก็บเป็นความลับระหว่าง อาจารย์ กับศิษย์ ใครที่อยากรู้ต้องแอบไปถอดรหัสสูตรลับความอร่อยกันเอาเอง (ถ้าไม่เกรงใจ..ฮา)

ทุกเช้าเฮียจะต้มน้ำซุปสูตรพิเศษแยกไว้ อีกหนึ่งหม้อ เป็นซุปเปล่าๆ เวลามีออเดอร์เข้า ค่อยตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริกสดตำ และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นค่อยราดลงบนกระดูกหมูที่ผ่านการต้มจนเปื่อยนุ่ม เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ต้มกระดูกหมูทุกชามจะต้องทำสดๆใหม่ๆ ไม่ทำค้างหม้อรอลูกค้า เพื่อรักษามาตราฐานความแซบ "ที่เราต้องปรุงทีละชาม เพื่อให้รสชาติมันเป๊ะเหมือนกันทุกชาม ถ้าเราปรุงเป็นหม้อ ไม่ได้รสชาติแบบนี้หรอกครับ เพราะพริกพอแช่น้ำไว้นานๆ ความเผ็ดมันจะออกมา ทำให้เผ็ดแผดจนไม่อร่อย  และกลิ่นก็ไม่หอม  ผมเลยปรุงใหม่ทุกชาม  และถ้าลูกค้าคนไหนต้องการเผ็ดมาก  เผ็ดน้อย  เป็นพิเศษก็บอกเราได้ เราทำให้สดๆตรงนั้นเลย"  ต้มยำเฮียจิตติน้ำใสแจ๋ว แต่รสจี๊ดจ๊าด กลมกล่อม หอมพริกตำอย่างแรงพริก ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็น "พริกขี้หนูสวน" เว้นแต่บางช่วงที่โชคดีมี "พริกยอดสน" จะได้ กลิ่นหอมเป็นพิเศษ พริกยอดสนจะเผ็ดร้อน แต่ ไม่ลึก เผ็ดพอให้คึกคัก สักพักก็หายเผ็ด

นอกจาก  "ต้มยำกระดูกหมูพริกสด" แล้ว ทางร้านยังมีอีกหลากหลายเมนูไว้ให้เลือกหม่ำ ไม่ว่าจะเป็น "ข้าวมันไก่" "ส้มตำสารพัดชนิด"  "ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง" และ "ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก" สำหรับขาโซ้ยหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยมา เจ๊แนะนำให้สั่ง "ข้าวมัน" มาโซ้ยคู่กับ "ต้มยำกระดูกหมูพริกสด" รสชาติมันช่างเข้ากั๊น..เข้ากัน โซ้ยมันส์สุดๆ!!ร้าน "ต้มยำกระดูกหมูพริกสด" ตั้งอยู่ที่สมุทรปราการ ฝั่งตรงข้ามกับเมืองโบราณ ถ้ามาทางด่วนให้ลงที่ศรีนครินทร์ ตรงมาผ่าน เมืองโบราณและศาลเจ้า แล้วกลับรถ ร้านจะอยู่ริมถนนทางซ้ายมือ ปากซอยเทศบาลบางปู 80 ร้านไม่ใหญ่ แต่มีป้ายค่อนข้าง ชัดเจน ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้า-บ่าย 3 ในแต่ละวันเฮียจะทำกระดูกหมูจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดกันไม่ทำเพิ่ม เพื่อความชัวร์ โทร.ถามได้ที่เบอร์ 08-1866-0489 กรุณาเช็ก ก่อนออกเดินทาง จะได้ ไม่ต้องเศร้าเพราะอดโซ้ย!!

เจ๊แซบ หัวเขียว

คนที่ต้องสัญจรไปมาเมืองปากน้ำเป็นประจำ อยากหาร้านอร่อยๆหม่ำให้สาสมกับความหิว เจ๊แซบมีร้านเด็ด ดีกรีความอร่อยจัดอยู่ในระดับตำนาน เป็น "ต้มยำกระดูกหมูพริกสด" สูตรดั้งเดิม... 15 ส.ค. 2552 16:47 15 ส.ค. 2552 16:51 ไทยรัฐ