advertisement

Wrong Number

โดย น้าเน็ก 2 มิ.ย. 2555 05:30

คนดังนั่งเขียน ตอนนี้ พาไปเจาะลึกพฤติกรรม "โทรผิด" อย่ามัวแต่ตัดสายทิ้ง หันมาศึกษาอย่างจริงจังดีกว่า เผื่อคราวหน้าเจอกับตัวจะได้เลิกงง และเข้าใจเสียทีว่า Wrong Number ก็เป็นแค่โรคชนิดหนึ่ง...

เคยมีใครบอกมั้ยว่า “โทรผิด” คือโรคชนิดหนึ่ง

แพร่กระจายในหมู่ประชากรได้ดีกว่าไข้หวัด 2009 เป็นสิบเท่า… หลากหลายสายพันธุ์ มีกลุ่มอาการชัดเจน ไม่ถือเป็นโรคติดต่อ เพราะแม้อยู่คนเดียว ขอแค่มีโทรศัพท์ ทุกคนก็โทรผิดเองได้ แนวทางรักษานั้น … ไม่มี! เพราะยังไม่แน่ใจว่าปัญหาจริงๆ เริ่มจากตรงไหน เรื่องวิธีแก้ไขจึงอยู่ในระยะพักไว้ก่อน …

ที่สำคัญ โรคนี้น่ารำคาญประมาณหนึ่ง เนื่องจากมักเกิดขึ้นในเวลาอันไม่สมควรตลอด

ประวัติ ชนิดสังเขปที่สุด สันนิษฐานว่าน่าจะอุบัติขึ้นในช่วงที่โลกนี้เริ่มมีโทรศัพท์ใช้ (ไม่มีใครเคยรู้มาก่อนเลยนะ) และคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเดี๋ยวนี้ชักเริ่มมีบริการโทรผิดไม่คิดตังค์แปะโฆษณาให้เห็นหลายเจ้า คิดเหมือนกันว่าจะจัดให้นั่นเป็นวิธีรักษา ดุจดั่งเจอแสงแห่งโลกใหม่เลยดีหรือเปล่า แต่วัดจากประสบการณ์ส่วนตัว พบว่าเอ็งตั้งสติโทรให้ถูกแต่แรกดูจะง่ายกว่าการไปพยายามเบ่งอิทธิฤทธิ์ใส่ เครือข่าย ภายใน 1 ชั่วโมงหลังโทรผิด แค่เพื่อทวงตังค์บาทกว่าๆ คืน

แค่สาเหตุและความเป็นมาหรือจะมหัศจรรย์ชวนเจ็บตับได้เท่ากับ “พฤติกรรมหลังจากที่รู้ตัวว่าโทรผิด” … ผลสำรวจจากสำนักโพลนิรนาม เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้บุคคลกว่า 80% เข็ดขยาดต่อเบอร์แปลกหน้า ที่วันดีคืนซวยก็โผล่ขึ้นมา มองเมินไปอย่างเย็นชาเพราะเหนื่อยใจจะรับมือกับปลายสายประเภทคุ้มดีคุ้มร้าย….

แม้โดยหลักการ เราไม่จำเป็นต้องใส่อารมณ์ใดๆ กับมัน เมื่อบุคคลสองฝ่ายต่างไม่มีโอกาสได้เห็นหน้ากันและกัน ไม่มีทางรู้ว่าไอ้ตัวที่โทรผิดนั้นหล่อเทวทูต สวยเทวนารี  หรือมีหนังหน้าคล้ายคลึงกับตาปลามากน้อยแค่ไหน … แต่ในเชิงปฏิบัติ หลายครั้งก็อดจะรู้สึกไม่ได้ ยามเจออาการโคตรเว่อร์ของทางนั้น

อย่ามัวแต่ ตัดสายทิ้งส่งเดชส่งกา หันมาศึกษาอย่างจริงจังดีกว่า เผื่อคราวหน้าเจอกับตัวจะได้เลิกงง และเข้าใจเสียทีว่า Wrong Number ก็เป็นแค่โรคชนิดหนึ่ง ….

โทรผิดแล้วเสงี่ยม

ปลายสาย : ฮัลโหล … เฉยศักดิ์เหรอ เก้าร้อยกูที่ยืมไปดาวน์มอร์’ไซค์มึง ตกลงจะคืนชาตินี้มั้ย (เสียงควายมาก)
เรา : ผิดเบอร์ครับคุณ
ปลายสาย : เฮ้ย! ...ขอโทษครับๆ ตายๆๆ แย่ละ ขอโทษจริงๆ พี่ … ไม่ได้ตั้งใจ (โวลุ่มลดสู่ระดับถ่อมตนขั้นสูงสุด)
เรา : ไม่เป็น ….. อ้าว  
ปลายสาย : ตู๊ด ตู๊ด ตู๊ดดดด
… รอฟังคำให้อภัยซักหน่อยก่อนสิ จะรีบไปทำง้าวที่ไหน …

เก้าร้อยทวงยังกะสิบล้าน ถ้าแตะหลักพัน ไม่เอาเอ็ม 79 มาส่องบ้านเลยรึไง อย่าให้รู้นะว่าเป็นใคร จะไม่ยอมเป็นหนี้มึงเด็ดขาด สาบาน!

นี้ คือกลุ่มอาการหลัก น้ำเสียงโทนสำนึกผิด พูดจาร้อนรน แก้ตัวพัลวัน ถ้าเปิดเฟซไทม์ได้อาจเห็นว่าทางนั้นกำลังหาทางก้มลงเอาหัวโขกพื้นซักสามหน แรกๆ ไม่เท่าไหร่ บ่อยเข้าก็เริ่มทำตัวไม่ถูก ขอโทษขอโพยประหนึ่งโคตรพ่อโคตรแม่มันเคยมาโกงสมบัติตระกูลเรา อยากบอกเหมือนกันว่าใจเย็นๆ ผมไม่ได้โกรธขนาดนั้น ก็ดันชิงวางหูใส่ก่อน
ถือ เป็นแบบฝึกหัดพื้นฐาน ด่านเบสิก มนุษย์จำพวกนี้สร้างแค่ความประหลาดใจให้เราต้องงงๆ เอ๋อๆ ตามประสาเท่านั้น จึงไม่ต้องวุ่นวายตะแคงหัวคิดหาทางตอบโต้แต่อย่างใด ด้วยพี่แกจะรู้สึกผิดบาป อับอายจนรีบตัดสายไป