advertisement

คู่มือทำ 'ตะโก้ (ชอต)' เก๋ หวาน ณ ซานฟรานซิสโก..!

โดย ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 26 พ.ค. 2555 05:30

คู่มือคนเมืองสัปดาห์นี้ แป้ม อดีตพนักงานที่ไทยรัฐออนไลน์ ที่กำลังร่ำเรียนอยู่ที่อเมริกา มาแนะนำเมนูขนมชื่อน่ารักๆ ตะโก้ ชอต ซานฟรานซิสโก...

แป้มเล่าแรงบันดาลใจของเมนูนี้ว่า ปัจจุบันอยู่เมืองนอก ขนมฝรั่งมีเยอะแยะ แต่กินบ่อยก็เลี่ยน ส่วนขนมไทยตามร้านอาหารไทยก็พอจะมีบ้าง แต่กินบ่อยๆ ก็เปลือง เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะทำเองก็คงไม่ยากเกินความสามารถที่จะหาวัตถุดิบและลงมือทำ

‘ตะโก้ชอต' ซานฟรานฯ หวาน มัน เค็ม มาพร้อมกับวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ด้วยความนึกอยากกินขนมไทย แทนขนมเค้กหวานเลี่ยนที่หาได้ทั่วไป ประกอบกับอยากทำอะไรพิเศษๆ ให้เข้ากับเทศกาลสักหน่อย คิดไปคิดมาก็เลยมาจบที่ขนมหวานบ้านๆ แบบไทยๆ อย่าง ตะโก้สาคูข้าวโพด เพราะวัตถุดิบหาง่าย ไม่แพง แถมยังแบ่งเพื่อนๆ ได้อีกด้วย ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ไปทำกันเลย

เริ่มต้นกันที่วัตถุดิบ ตัวสาคู (Bottom part)

◦    สาคูเม็ดเล็ก (Small Tapioca) 1.5 ถ้วยตวง ราคาถุงละ 0.75USD หรือประมาณ 25 บาท เท่านั้นเอง!

◦    น้ำใบเตย 1.5 ถ้วยตวง แต่จะหาใบเตยจริงๆ ก็คงยากเกินไป เลยใช้กลิ่นใบเตย (Pandan Essence Flavouring) แทน หยดประมาณ 4-5 หยดก็หอมแล้ว ส่วนราคาของกลิ่นใบเตย ขวดละไม่เกิน 2USD หรือไม่เกิน 60 บาท (ใช้ได้อีกหลายงานเลยทีเดียว)

◦    น้ำมะพร้าว 1 กระป๋อง พร้อมเนื้อมะพร้าวด้วย ราคา 0.99USD หรือประมาณ 30 บาท   

◦    น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง อันนี้คงไม่ต้องบอกราคา เพราะทุกบ้านน่าจะมีติดบ้านอยู่แล้ว

◦    ข้าวโพดหวาน  (Sweet Corn) 1 กระป๋อง ราคากระป๋องละ 1.5USD หรือประมาณ 45 บาท

◦    หน้ากะทิ (Coconut Milk Topping)

◦    กะทิ (Coconut Milk) 4 ถ้วยตวง กะทิที่นี่กระป๋องละประมาณ 3USD หรือประมาณ 90 บาท

◦    แป้งข้าวโพด (Corn Starch) 1/2 ถ้วยตวง ราคากล่องละไม่เกิน 1USD หรือ 30 บาท (ใช้ได้อีกหลายงานเช่นกัน)

◦    เกลือป่น 2.5 ช้อนชา

◦    น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

◦    กลิ่นใบเตย 1-2 หยด

ขั้นตอนการทำ เริ่มต้นด้วยตัวสาคู

1. นำสาคูไปล้างน้ำเร็วๆ 1 รอบ แล้วนำไปใส่หม้อ (อย่านานมากไม่งั้นสาคูจะละลาย)

2. เติมน้ำใบเตย, น้ำมะพร้าว 1/2 กระป๋อง ลงไปในหม้อ (ถ้าไม่มีน้ำใบเตย ใช้น้ำเหยาะกลิ่นใบเตย 3-4 หยดก็ได้ สะดวกดี)

3. เติมน้ำตาลทราย (พอดีที่บ้านมีแต่น้ำตาลทรายแดงแต่ใช้ได้เหมือนกัน)

4. ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนไปเรื่อยๆ

5. ใส่ข้าวโพดหวาน

6. คนไปเรื่อยๆ ค่อยๆ เติมน้ำมะพร้าวที่เหลือลงไป

7. คนไปเรื่อยๆ จนสาคูใส แปลว่าสุกแล้วค่าาาา (ถ้าชอบหวาน เติมน้ำตาลเพิ่มอีกได้)

8. ตักสาคูใส่ถ้วย ประมาณ 3/4 พอนะคะ เผื่อที่ให้หน้ากะทิด้วย

ตามมาด้วย หน้ากะทิ
...!

1. ผสมกะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ, น้ำตาล และกลิ่นใบเตยเข้าด้วยกัน

2. ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ

3. รอจนหน้ากะทิเริ่มเหนียว แล้วเอาขึ้น

4. ตักหน้ากะทิใส่ตัวสาคู

เห็นมั้ยว่าง่ายมาก สวยงาม รับประทานแล้วสดชื่น หายคิดถึงบ้านไปได้นิดนึง ส่วนที่บอกว่าเป็นตะโก้ชอต เพราะว่าวัสดุที่ใช้ใส่ตะโก้ไปฝากเพื่อนๆ นั้น เรานำถ้วยน้ำจิ้มที่ขายพร้อมฝาปิดแบบเล็กๆ ราคาอยู่ที่ประมาณ 3.5 USD หรือประมาณ 100 บาท มีประมาณ 150 ถ้วย หยอดสาคูข้าวโพดพร้อมหน้ากะทิใส่เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับ "ตะโก้ชอต" ณ ซานฟรานซิสโก พร้อมเสิร์ฟให้เพื่อนๆ ฝรั่งได้ชิมฝีมือคนไทย

แป้ม ปิดท้ายด้วยว่า เมนูต่อไปจะเป็นอะไร ไว้มาลองติดตามกัน http://www.facebook.com/trymymeal

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement