วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดฉาก TOYOTA MOTORSPORT 2012 ซิ่งกระหึ่มราชมังคลากีฬาสถาน

ฤดูกาลแห่งความมันส์และเร้าใจบนกีฬามอเตอร์สปอร์ตเริ่มต้นขึ้นแล้ว กิจกรรม Toyota Motorsport 2012 กับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบสุดฮิตประจำปี เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับครอบครัวเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Toyota...

เริ่มต้นอย่างยิ่งใหญ่กับการแข่งขัน Toyota Motorsport 2012 สนามแรก ซึ่งใช้ถนนภายการกีฬาแห่งประเทศไทยรอบสนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 19 – 20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผลการแข่งขัน น้องหมวยนักซิ่ง พิมพ์พรรณ หงษ์ปาน นักแข่งสาวหน้าใสที่เลื่อนจาก รุ่น Vios One Make Race Lady Cup มาแข่งในรุ่น Vios One Make Race Class-C เป็นครั้งแรก ทำผลงานได้ตามคาดจากฝีมือควบคุมรถแข่ง Vios TRD อันยอดเยี่ยม ขึ้นนำม้วนเดียวจนจบการแข่งขัน คว้าชัยชนะสนามแรกไปครองอย่างเต็มภาคภูมิ ขณะที่ รุ่น Vios One Make Race Lady Cup แชมป์ตกเป็นของ ทิพวรรณ ภู่ระยับ ที่เฉือนเอาชนะคู่แข่งอย่างลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของมนุษย์มอเตอร์สปอร์ต แชมป์ซูเปอร์คาร์ปี 2011 ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ น้อง ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ ไปอย่างสวยงาม ส่วน Yaris One Make Race แชมป์และรองแชมป์ตกเป็นของทีม ภูเก็ตศรีแสนสุชาติขนส่ง โดย สุนิจ ศรีแสนสุชาติ ควบแฮตซ์แบคคันจิ๋วตัวแรงเข้ามาเป็นอันดับที่ 1

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Toyota Motorsport 2012 ได้ฤกษ์เปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 -20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ สนามแข่งชั่วคราว ภายในบริเวณราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก กรุงเทพมหานคร โดย นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Toyota Motor Thailand co,ltd. พร้อมด้วยนายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดการแข่งขันท่ามกลางผู้ชมรอบสนามคับคั่ง พร้อมด้วยดารานักแข่ง อาทิ นาตาลี เดวิส “ไผ่” พาทิศ พิสิฐกุล “ต๊ะ” วริษฐ์ ทิพโกมุท และน้องใหม่ “แอริน” สิรีภรณ์ ยุกตะทัต จาก Toyota Star Team พร้อมนักแข่งหน้าใหม่จาก Toyota Racing School ได้แก่ “โอม” ชยพล โยธา และ “เอ้” อภิชญา พลเยี่ยม บนสนามแข่งชั่วคราวความยาว 1.5 กม. ที่ได้รับการเสริมความปลอดภัยระดับมาตรฐาน ภายใต้การรับรองจาก ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์

Vios One Make Race Class-C
เริ่มต้นการแข่งขันสนามแรกด้วย Vios One Make Race Class-C (วีออส วันเมคเรซ คลาสซี) รายการที่มีรถ Vios แต่งซิ่งเข้าแข่งมากที่สุดถึง 21 คัน กับการแข่งขัน 20 รอบสนาม และที่พิเศษสุดสำหรับรุ่นนี้ มีเพียงสองสาวสวยดีกรีแชมป์ Vios Lady Cup “พิม-พิมพ์พรรณ หงส์ปาน” และ “กระแต - ศุภักษร ไชยมงคล” ที่หาญกล้าลงมาต่อกรกับเสือสิงห์ในรุ่นนี้ และก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง เมื่อ “พิม - พิมพ์พรรณ หงษ์ปาน” ขึ้นนำแบบม้วนเดียวจบ คว้าชัยชนะในสนามแรกไปครอบครอง ตามด้วย DAVIDE DORLGO ที่บี้ติดพยายามแซงแต่ไม่สำเร็จ ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของ กันต์ธรช์ เมี้ยนทอง ที่เกาะกลุ่มผู้นำตั้งแต่รอบแรกจนเข้าเส้นชัย

ผลการแข่งขัน Vios One Make Race
อันดับที่1...........................................พิมพรรณ หงษ์ปาน ทีม ELF BARA WINDSOR SITTIPOL TEAM
อันดับที่2...........................................DAVIDE DORLGO ทีม ZORUS ENERGY RACING
อันดับที่3...........................................กันต์ธรช์ เมี้ยนทอง ทีม อิสระ

Vios One Make Race Lady Cup
รายการที่สร้างสีสันให้กับสนามแข่งด้วยรถแข่ง 13 คัน พร้อมนักแข่งสาวสวยจาก Toyota Star Team นำโดย “นาตาลี เดวิส” และนักแข่งน้องใหม่ “แอริน - สิรีภรณ์ ยุกตะทัต” และ 2 นักแข่งสาวจาก Toyota Racing School “เอ้” อภิชญา พลเยี่ยม” และ “โบนัส” สมหทัย เหรียญทอง พร้อมด้วย 2 นักแข่งตัวเต็งแชมป์ปีนี้ “ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ” และ “ทิพวรรณ ภู่ระยับ” ที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดตั้งแต่ออกสตาร์ต โดยน้อง ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ พยายามขึ้นประกบเพื่อแซงแย่งอันดับในสนามแรก ท่ามกลางสภาพสนามที่มีจุดแซงน้อย เนื่องจากถูกออกแบบให้มีความเร็วที่เหมาะสม และมีความปลอดภัยตามมาตรฐานของ ร.ย.ส.ท. หรือ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ในช่วงท้ายๆ ของการแข่งขัน Vios One Make Race Lady Cup เต็มไปด้วยความสนุกตื่นเต้นจากรถแข่งคันนำ และผู้ตามที่บดบี้กันอย่างมีชั้นเชิง สุดท้ายชัยชนะตกเป็นของ ทิพวรรณ ภู่ระยับ ที่ใช้ความนิ่งบวกฝีมือในการควบคุมรถแข่ง ตามด้วย ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ และอันดับที่ 3 กับน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ฑิฆัมพร เรืองรองรัตนา ทีม SINGHA - AIT เจ้าของรถ Vios One Make Race สีส้มหวานแสบทรวง สนามหน้าที่เซปัง 9-10 มิถุนายนน่าจะมันส์หยดมากกว่านี้อย่างแน่นอน

ผลการแข่งขัน Vios One Make Race Lady Cup
อันดับที่ 1............................................ทิพวรรณ ภู่ระยับ ทีม โรงโม่หินสีเขียวศิลาสานนท์
อันดับที่ 2............................................ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ ทีม AC AUTOGAS
อันดับที่ 3............................................ฑิฆัมพร เรืองรองรัตนา ทีม SINGHA - AIT

Yaris One Make Race
มาถึงรุ่นไฮไลต์ของการแข่งขัน มีรถลงทำการแข่งขันทั้งสิ้น 15 คัน โดยการแข่งขันรายการนี้ จะเก็บคะแนนสะสมโดยแชมป์และรองแชมป์ประจำปี จะได้สิทธิ์ไปร่วมการแข่งขันรายการ Netz Cup ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในสนามแรกนี้ นักแข่งทุกคนมีฝีมือและตัวรถเท่าเทียมกันมาก อยู่ที่โอกาสและดวงเท่านั้นว่าใครจะเหนือกว่า ออกสตาร์ตทีมภูเก็ตศรีแสนสุชาติขนส่งก็ขึ้นนำทันทีทั้งอันดับที่ 1-2 และ 3 หลังจากออกมาได้ไม่นานก็เกิดการชนกันขึ้น จนตำแหน่งผู้ตามมีการเปลี่ยนแปลง ทีมภูเก็ตศรีแสนสุชาติขนส่ง ซึ่งขับขี่โดย สุนิจ ศรีแสนสุชาติ นำม้วนยาวๆ เข้าเส้นชัย โดยทีมนักซิ่งจากภูเก็ต สามารถกวาดรางวัลแชมป์และรองแชมป์ไปครอบครองตามความคาดหมาย ขณะที่ “สุงพงศ์ ขำต้นวงศ์” นักแข่งจาก Toyota Racing School ที่ขยับมาจากรุ่น Vios One Make Race Class-C ทำได้ดีที่สุดที่อันดับ 10 รวมถึงน้องรักจากทีม SINGHA - AIT น้องเบิรด์ อลงกรณ์ ยั่งยืน หมายเลข 56 ที่ยืนระยะในสนามแรกเป็นการประลองชั้นเชิง ก่อนว่ากันแบบชนิดจัดเต็มในสนามที่สองที่เซปัง กับอันดับที่ 7 ในสนามแรกเนื่องจากติดกลุ่มรถเกิดอุบัติเหตุ จนถึงกับโดนแซงแบบกราวรูดเลยทีเดียว

ผลการแข่งขัน Yaris One Make Race
อันดับที่ 1.............................................สุนิจ ศรีแสนสุชาติ ทีม ภูเก็ตศรีแสนสุชาติขนส่ง
อันดับที่ 2.............................................อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ ทีม ภูเก็ตศรีแสนสุชาติขนส่ง
อันดับที่ 3..............................................เดชพล ทองพูล ทีม ภูเก็ตศรีแสนสุชาติขนส่ง

นอกจาก ความสนุกสนานในเกมการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ต ภายในงานยังมีกิจกรรมความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนน ภายใต้โครงการ “ถนนสีขาว” การขับโชว์สมรรถนะรถยนต์โตโยต้าหลากรุ่นจาก โตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ และโตโยต้า สตาร์ทีม และที่ขาดไม่ได้คือ “ไฮลักซ์ วีโก้ ดริฟท์โชว์” ที่ได้นักดริฟท์ชื่อดังของไทย “กี้กี้-ศักดิ์ นานา” มาขับดริฟท์รอบสนาม สน้างความประทับใจให้แฟนมอเตอร์สปอร์ตเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ อีกมากมาย ติดตามความมันส์ สนามที่ 2 วันที่ 9 – 10 มิถุนายน ศกนี้ ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย.

Arcom roumsuwan
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

ฤดูกาลแห่งความมันส์และเร้าใจบนกีฬามอเตอร์สปอร์ตเริ่มต้นขึ้นแล้ว กิจกรรม Toyota Motorsport 2012 กับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบสุดฮิตประจำปี เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับครอบครัวเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Toyota... 22 พ.ค. 2555 11:35 22 พ.ค. 2555 12:41 ไทยรัฐ