วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของ Fitflop เปิดใจ ที่มาของรองเท้าแตะสุขภาพ

สร้างมิติใหม่ในวงการแฟชั่นรองเท้า จากการสร้างแบรนด์ “ฟิตฟลอบ” (Fitflop) จนติดตลาดโลก มียอดขายกว่า 8 ล้านคู่ ในกว่า 50 ประเทศ มาร์เซีย คิลกอร์ (Marcia Kilgore) นักธุรกิจและกูรูความงามชาวอังกฤษ  ผู้คิดค้นรองเท้าสุขภาพแบรนด์ ฟิตฟลอบ ได้เดินทางมาดูความสำเร็จของแบรนด์ในเมืองไทย เมื่อเร็วๆนี้

มาร์เซีย คิลกอร์ นักธุรกิจสาววัย 42 ปี อดีตเจ้าของธุรกิจ “บลิส สปา” และเจ้าของ Soap & Glory ผลิตภัณฑ์สบู่อาบน้ำและครีมบำรุงผิวชื่อดัง พบกับสื่อไทยในลุคสบายๆ และเผยถึงสิ่งที่จุดประกายให้สร้างสรรค์รองเท้าสุขภาพว่า หลังจากที่เพิ่งคลอดลูกคนแรก แล้วอยากมีรูปทรงฟิตเหมือนเดิม เมื่อได้รับเชิญไปให้คำแนะนำเกี่ยวกับความงาม ร่วมกับนักโภชนาการ, หมอศัลยกรรม, ครูสอนฟิตเนส และผู้เชี่ยวชาญการสลายไขมัน แต่เธอเชื่อมั่นว่าวิธีการสลายไขมันตามที่พูดกันนั้น ไม่สามารถช่วยได้ ทำให้หันไปคิดวิธีการอื่นแทน เพราะตัวช่วยที่เธอต้องการใช้ในการลดความอ้วนนั้น ต้องไม่เสียเวลา ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเจ็บตัวรวมทั้งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก และต้องมีความรู้สึกว่าสิ่งที่จะช่วยได้นั้นต้องร่วมไปในชีวิตประจำวัน เช่นการเดินที่ทุกคนต้องเดินทุกวัน

มาร์เซียกล่าวว่า ตอนแรกคิดว่าจะเอาอะไรมาพันไว้ที่ขา ถ่วงให้หนักเพื่อขาจะได้ออกกำลังเวลาเดิน แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะจะทำให้เข่าและหลังปวดได้ ต้องหาอะไรที่เบาๆมาใส่ที่เท้า เธอจึงคิดถึงรองเท้าแตะ ซึ่งเป็นรองเท้าที่เบา สวมใส่ได้ทุกวันเวลาเดิน ไม่ยุ่งยาก และเป็นรองเท้าที่ทุกคนสามารถซื้อได้ เลยคิดที่จะทำรองเท้าแตะช่วยกระชับกล้ามเนื้อ เมื่อได้ไอเดียเธอก็ไปติดต่อช่างทำรองเท้า แต่ไม่มีใครเข้าใจในสิ่งที่พูด เธอต้องคุยกับนักออกแบบรองเท้าและช่างทำรองเท้ากว่า 73 คน สุดท้ายเพื่อนแนะนำให้ไปคุยกับภาควิชาชีวกลศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน จึงประสบผลสำเร็จ

มาร์เซียบอกว่า ก่อตั้งแบรนด์มาได้ 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2550 ไม่คิดว่าจะประสบความสำเร็จขนาดนี้ ปัจจุบันฟิตฟลอบมีจำหน่ายใน 52 ประเทศทั่วโลก ฟิลิปปินส์และไทยเป็นตลาดใหญ่ในเอเชีย ความคิดแรกที่ทำมาจากต้องการหาสิ่งที่ตัวเองและผู้หญิงอยากได้ แต่เบื้องหลังของความสำเร็จก็เป็นเพราะตัวผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยม ซึ่งนิสัยผู้หญิงมักบอกสิ่งที่ชื่นชอบให้แก่เพื่อนๆ การบอกปากต่อปาก นับเป็นการประชาสัมพันธ์ได้ดีเหลือเชื่อ.

สร้างมิติใหม่ในวงการแฟชั่นรองเท้า จากการสร้างแบรนด์ “ฟิตฟลอบ” (Fitflop) จนติดตลาดโลก มียอดขายกว่า 8 ล้านคู่ ในกว่า 50 ประเทศ... 22 เม.ย. 2555 17:07 22 เม.ย. 2555 17:10 ไทยรัฐ