วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียเก๋กับเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

มุมที่เปรียบเสมือนหน้าตา แสดงออกถึงสไตล์ห้องน้ำคงหนีไม่พ้นอ่างล้างหน้า ซึ่งส่วนใหญ่จะก่อเคาน์เตอร์ปูน ปูท็อปหินเรียบ ๆ แล้ววางอ่างล้างหน้าสำเร็จรูปลงไปก็จบ แต่จะสร้างรายละเอียดอย่างไรให้ดูแตกต่างและเข้ากับสไตล์บ้านต้องมาดูกันในนี้  ไม่แน่อาจมีสักแบบหนึ่งที่เหมาะกับบ้านคุณก็ได้

1 .  เคาน์เตอร์ปูนเปลือย
ทำเคาน์เตอร์อ่างปูนซีเมนต์  ขึ้นรูปด้วยงานก่ออิฐและฉาบปูนซีเมนต์ขัดมันให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ออกแบบให้เคาน์เตอร์ลาดเอียง 20 องศา เพื่อให้น้ำไหลลงท่อระบายน้ำได้สะดวก และยังป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็นออกมาเปียกพื้นที่รอบ ๆ  แนะนำให้เคลือบพื้นผิวด้วยน้ำยาเคลือบผิวปูนขัดมันอีกชั้นเพื่อป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ

2 .  เคาน์เตอร์อ่างลอย
ท็อปเคาน์เตอร์ทำจากแผ่นสเตนเลสหนา 3 มิลลิเมตร พับขึ้นรูปให้มีความหนา 3 เซนติเมตร สูงจากพื้น 65 เซนติเมตร ใช้เป็นท็อปสำหรับวางอ่างล้างหน้าทรงชาม เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีพื้นที่ห้องน้ำไม่มากนัก ท็อปสเตนเลสที่มีความหนาไม่มากนี้จะช่วยให้ห้องดูโปร่ง แถมยังมีน้ำหนักเบา  ทนน้ำ  ไม่เกิดสนิม
ข้อแนะนำควรเลือกแผ่นสเตนเลสแบบปัดลายขนแมวทนรอยขูดขีดได้ดี และเลือกก๊อกน้ำชนิดฝังผนัง เจาะทะลุกระจกเงาบานใหญ่ โดยต้องวัดขนาดและตำแหน่งให้พอดีก่อน แล้วจึงค่อยตัดกระจกด้วยมีดกรีดกระจก  เพื่อความเรียบร้อยควรมีฝาครอบปิดรอยต่อด้วย

3 .  เคาน์เตอร์กราฟิก
หากเคาน์เตอร์ปูนดูเรียบเกินไปจนดูน่าเบื่อ ลองเพิ่มรายละเอียดด้วยการตกแต่งโมเสกแก้วเป็นจุด ๆ โดยฝังลงไปพร้อมกับงานฉาบปูน จัดวางให้ได้องค์ประกอบที่ดูเป็นงานศิลปะแนวร่วมสมัย นอกจากโมเสกแล้ว เรายังสามารถนำชิ้นงานอื่น ๆ อย่างกรวดสีสวย ๆ หรือลูกปัดมาตกแต่งแทนได้ด้วย

4 .  อ่างล้างหน้าทองเหลือง
ท็อปเคาน์เตอร์โครงไม้ขึ้นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูดูแปลกตา อ่างล้างหน้าทำจากแผ่นทองเหลืองหนา 2 มิลลิเมตร เชื่อมเป็นทรงเหลี่ยมเอียงไปตามรูปทรงของท็อปเคาน์เตอร์แล้วยึดด้วยหมุดทองเหลือง เพิ่มลูกเล่นด้วยที่แขวนผ้าขนหนูใต้เคาน์เตอร์ รอบ ๆ ตกแต่งก้อนหินจริง เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศธรรมชาติ ส่วนผนังก็ตกแต่งกระเบื้องแตกชิ้นเล็ก ๆ เข้ากันดีกับผนังหิน

5 .  เคาน์เตอร์ท็อปกระจก
เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าสไตล์โมเดิร์นดูหรูหรา ทำจากแผ่นกระจกนิรภัยแบบใสหนา 10 มิลลิเมตร หุ้มขอบสเตนเลสเพื่อความปลอดภัย แล้วนำมาติดตั้งฝากน้ำหนักไว้กับผนัง โดยเสียบแผ่นกระจกเข้าไปในช่องว่างบนผนัง แล้วทำก้านสเตนเลสยื่นออกมาช่วยรับน้ำหนักอีกทีหนึ่ง ติดแผ่นกระจกให้ลาดเอียง 10 องศากับพื้นห้องน้ำ ให้น้ำไหลลงสู่รางระบายน้ำที่ซ่อนอยู่ในผนังได้สะดวก ส่วนก๊อกก็ออกแบบเป็นพิเศษ ทำจากแผ่นสเตนเลสกว้าง 15 เซนติเมตร ติดตั้งยื่นออกจากผนังประมาณ 10 เซนติเมตร ด้านล่างเคาน์เตอร์ตกแต่งกรวดหินและแสงไฟอัพไลท์สร้างบรรยากาศนุ่มนวล

6. เคาน์เตอร์โต๊ะวินเทจ
เลือกใช้โต๊ะไม้จริง ทาสีน้ำสีขาวอีกชั้นเพื่อกันความชื้น จากนั้นเจาะท็อปให้เป็นรูขนาดพอดีกับท่ออ่างชามเซรามิก ก่อนนำอ่างเซรามิกมาวางควรรองด้วยแหวนยางกันเลื่อน  ส่วนกระจกเงาก็นำมาใส่กรอบไม้ทำสีให้ดูเก่าเข้าชุดกับเคาน์เตอร์ เท่านี้ก็ได้เคาน์เตอร์สไตล์วินเทจแสนหวานแล้ว

7. เคาน์เตอร์โมร็อกโก
ตกแต่งอ่างล้างหน้าให้มีสีสันสดใสด้วยการกรุกระเบื้องโมเสกสีขาวสลับดำ ขนาด 2X2 เซนติเมตร รอบอ่างทองเหลือง ส่วนกระจกเงา เลือกใช้งานทองเหลืองจากอินเดีย นำมายึดกับขอบเคาน์เตอร์ด้วยแกนเหล็ก ด้านหลังทำซุ้มโค้งกรุช่องแสงกระจกสีลายดอกพิกุล สลับสีเขียวและเหลืองช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูสดใส ส่วนเคาน์เตอร์เป็นปูนผสมสีขัดมันสไตล์โมร็อกโก

8.  เคาน์เตอร์ตู้ปลา
ไอเดียนี้ไม่ธรรมดาด้วยการออกแบบให้ผนังหน้าเคาน์เตอร์เป็นตู้ปลาขนาดใหญ่เต็มผนัง เปิดแสงสีฟ้าให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในทะเล ด้านบนตู้กรุกระจกเงาช่วยเพิ่มมิติให้ตู้ปลา ส่วนกรอบกระจกเงาส่องหน้าก็ทำจากสเตนเลสยึดเข้ากับเสาสเตนเลสที่ท็อปเคาน์เตอร์ ซึ่งสามารถปรับองศาการใช้งานได้

9. อ่างประติมากรรมฝังผนัง
อ่างหินอ่อนวงรี ขนาด 40 X 30 X 25 เซนติเมตร แกะสลักลวดลายคลาสสิกโดยรอบ ดูสวยงามราวกับงานประติมากรรมแกะสลักชิ้นเยี่ยม นำมาติดตั้งลงในซุ้มโค้งที่ออกแบบให้ลึกเข้าไปในผนัง 30 เซนติเมตร รับกันดีกับรูปทรงของอ่างหินอ่อน เหนืออ่างล้างหน้าฝังก๊อกน้ำทองเหลืองรูปทรงคลาสสิกให้ความรู้สึกย้อนยุคเหมือนอยู่ในห้องอาบน้ำยุคโรมัน

10. เพิ่มฐานเคาน์เตอร์
ไอเดียนี้เหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็ก  ทำฐานทรงกระบอกสูง 75 เซนติเมตร ทาสีขาวให้เข้ากับอ่างชาม เมื่อติดตั้งอ่างชามลงไปแล้วจะได้อ่างล้างหน้าสูง 85 เซนติเมตร ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี  ไอเดียนี้ควรทำช่องเปิดด้านหลังเอาไว้หรือเว้นระยะห่างจากผนังประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อให้ซ่อมแซมท่อน้ำได้สะดวก

11. อ่างชาม
ไอเดียนี้เหมาะกับบ้านสไตล์ลอฟต์ที่ต้องการให้อ่างดูดิบแบบงานอุตสาหกรรม โดยใช้อ่างทองเหลืองวางบนท็อปไม้ ต่อท่อน้ำร้อนและเย็นแบบวาล์วแยก ติดก๊อกน้ำให้ยื่นยาวออกมา 25 เซนติเมตร เพื่อให้น้ำไหลลงกลางอ่างเหมาะกับการใช้งานพอดี

12.  เคาน์เตอร์ไม้
เหมาะกับพื้นที่แห้งในบ้าน โครงเคาน์เตอร์ทำจากสเตนเลสกล่องหน้าตัด 2 X2 เซนติเมตร เชื่อมเป็นโครงโต๊ะ แล้วกรุหน้าบานไม้จริงที่ทนน้ำและความชื้นได้ดี ส่วนอ่างเป็นงานสเตนเลสดูเข้ากับดีไซน์ เพิ่มรายละเอียดของงานเข้าไม้ด้วยเดือยสเตนเลสหางปลา

ขอบคุณ room ฉบับเดือนเมษายน

 

คอลัมน์ Detail

www.roommag.com

Trend@home วันนี้ ขอนำเสนอมุมที่เปรียบเสมือนหน้าตา แสดงออกถึงสไตล์ห้องน้ำ ซึ่งคงหนีไม่พ้นอ่างล้างหน้า ที่ส่วนใหญ่จะก่อเคาน์เตอร์ปูน ปูท็อปหินเรียบ ๆ แล้ววางอ่างล้างหน้าสำเร็จรูปลงไปก็จบ แต่จะสร้างรายละเอียดอย่างไรให้ดูแตกต่างและเข้ากับสไตล์บ้านต้องมาดูกันในนี้ ไม่แน่อาจมีสักแบบหนึ่งที่เหมาะกับบ้านคุณก็ได้ 20 เม.ย. 2555 13:45 ไทยรัฐ