วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วรรคเพชร’ ขุมทรัพย์แห่งปัญญา

หนึ่งในละครหลังข่าวที่โด่งดังเป็นพลุแตกในบ้านเราเมื่อปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นเรื่องราวความรักความแค้นระหว่างคาวีและนารินแห่งสวรรค์เบี่ยงเป็นแน่ หรือที่ฮอตสุดๆเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็คงเป็นการเชือดเชือนและเอาใจชนะกันระหว่าง ดร.อนิรุทธ์ ดร.วิกานดา และอรอินทร์ แห่ง “เมียหลวง”

ที่เกริ่นมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงนวนิยายที่โด่งดังเพียง 2 เรื่องจากผลงานอีกสิบๆเรื่องของราชินีนักเขียน กฤษณา อโศกสิน ผู้ได้ชื่อว่า “เศรษฐีนีรางวัลวรรณกรรม” เพราะผลงานของเธอกวาดรางวัลมาแล้วจากหลายเวที ซึ่งนอกจากผลงานความเธอจะให้ความสนุกสนาน และอรรถรสกับผู้อ่านแล้ว ผลงานแต่ละเล่มของนักเขียนผู้นี้ ยังได้ฝากข้อคิดและคำคมไว้มากมาย ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของการรวบรวมข้อคิด คำคมจากผลงานนวนิยาย 10 เล่มที่โด่งดังและเคยถ่ายทอดผ่านจอแก้วแล้ว อาทิ สวรรค์เบี่ยง,ข้ามสีทันดร,ป่ากามเทพ,บ้านขนนก,ห้องที่จัดไม่เสร็จ,เนื้อใน,พญาไร้ใบ,จำหลักไว้ในแผ่นดิน,บันไดไม้รักและปูนปิดทอง นวนิยายที่ได้รับรางวัลซีไรต์ มาจัดพิมพ์เป็นหนังสือ “วรรคเพชร” โดย ณ เพชรสำนักพิมพ์ได้จัดงานเปิดตัวที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อเร็วๆนี้บรรยากาศในงานเปิดตัวเป็นไปอย่างอบอุ่น มีเหล่าคนดังมาร่วมงานอย่างคับคั่ง และงานนี้ยังเป็นการรวบรวมเหล่านักเขียนมือทอง อย่าง กฤษณา อโศกสิน เจ้าของผลงงานวรรคเพชร, ไพลิน  รุ้งรัตน์ (นามปากกา ชมัยพร แสงกระจ่าง)  นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย,งามพรรณ เวชชาชีวะ เจ้าของรางวัลซีไรต์ปี 2549 มาร่วมเสวนาอย่างเป็นกันเอง

คุณกฤษณา
เล่าถึงที่มาของหนังสือวรรคเพชรว่า เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว มีคนติดต่อมาขอรวมวรรคทองในนวนิยายของตน แต่ตนรับเงื่อนไขไม่ได้ เพราะหากมีการรวมเล่มลิขสิทธิ์ต้องตกเป็นของคนจัดพิมพ์  ทำให้โครงการนั้นเลิกล้มไป แต่ความคิดนี้ก็อยู่ในใจมาตลอด จนกระทั่งทางคุณเพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ ผู้จัดพิมพ์มาคุยกันว่าจะรวบรวมวรรคทองจากนวนิยายอีกครั้ง โดยให้เพื่อนของลูกมาถอดความออกมา เราก็โอเค ทำเสร็จแล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ปี กว่าจะออกมาเป็น “วรรคเพชร”ขณะที่นักเขียนซีไรท์คุณงามพรรณ ซึ่งยอกย่องว่าคุณกฤษณาเป็นครูคนหนึ่ง บอกว่าประทับงานเขียนของคุณกฤษณามาก  เพราะ สิ่งที่ได้ตลอดเวลาที่อ่านคือความเป็นภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบเรียบง่าย โดยเฉพาะหนังสือวรรคเพชร ทำให้เรารู้สึกว่าอ่านตรงไหนก็ได้ข้อคิดทั้งนั้น มันเหมือนการศึกษาเส้นทางการเดินทางงานเขียนของคุณกฤษณาตั้งแต่เริ่มต้น เนื่องจากนวนิยาย 10 เรื่องที่คัดเลือกมา เขียนขึ้นในเวลาที่ต่างกันปิดท้ายที่ คุณไพลิน นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย บอกว่าครั้งแรกที่ได้หนังสือวรรคเพชร ก็เปิดอ่านเรื่องข้ามสีทันดรก่อน เพราะเป็นเรื่องที่มีการใช้สำนวนโวหารเยอะมาก แต่ถ้าให้เลือกว่าชอบประโยคไหนมากที่สุด คงตอบไม่ได้ เพราะ เป็นถ้อยประโยคท่งดงามทั้งสิ้น และคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นข้อคติในชีวิตให้ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ในชีวิตได้

หนังสือที่รวบรวมข้อคิดประโยคเด็ดจากนวนิยาย 10 เรื่องที่โด่งดังของราชินีนักเขียนกฤษณา อโศกสิน... 10 ส.ค. 2552 10:51 10 ส.ค. 2552 14:38 ไทยรัฐ