วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็ดลับสุขภาพ อากาศร้อน เลี่ยงโรคลมแดด

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศร้อนจัด วันนี้เลยนำคำแนะนำดีๆ จากโรงพยาบาลสมิติเวช ในการป้องกันดูแลสุขภาพให้แข็งแรงพร้อมที่จะสนุกสนานได้อย่างเต็มที่ 

ในสภาพอากาศร้อนจัดช่วงนี้อาจเกิดอาการลมแดด (Heat Stroke) ได้ง่าย ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มาก และหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ควรมีพัดหรือร่มกันแดดติดตัวเพื่อป้องกันความร้อนเบื้องต้น

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการลมแดด คือ ภาวะอากาศร้อน ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมความร้อนที่เพิ่มขึ้นทันทีทันใดได้ ตามปกติศูนย์ควบคุมอุณหภูมิทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย และมีความไวต่ออุณหภูมิเลือดที่ไหลผ่าน หากศูนย์ควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้รับอันตรายเนื่องจากความร้อนจนทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ผลที่ตามมาคือทำให้เกิดลมแดดได้

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ การเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่สมอง โดยการยกเท้าสูง ลดอุณหภูมิของร่างกาย ด้วยการนำเข้าที่ร่ม ที่มีอากาศโปร่งสบาย คลายเสื้อผ้าให้หลวม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็น เช็ดตัวไปเรื่อยๆ หากไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ให้ดื่มน้ำโดยการจิบช้าๆ เป็นระยะจนหายกระหาย ให้พักต่อไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หากปฐมพยาบาลแล้วไม่ฟื้นสติ นานกว่า 5 นาที ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

 

ดูแลสุขภาพกันให้มากขึ้นในช่วงเมษาฯ หน้าร้อน ทั้งแสงแดดสว่างจ้าบวกกับสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคลมแดดได้ง่าย 9 เม.ย. 2555 14:42 ไทยรัฐ