วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจอเมริกันเชื้อสายไทย กับเหรียญกล้าหาญระดับสูงสุด

แมท หรือ เมธาวี คชอ่อน

ไปทำความรู้จัก "แมท คชอ่อน" ตำรวจอเมริกัน Los Angeles Sheriff Department คนไทยไปที่เติบโตในสหรัฐอเมริกาแต่เล็ก จนต่อสู้ฝ่าฟันกลายเป็นยอดมือปราบที่แอลเอ จนได้เหรียญกล้าหาญ Medal of Valor และเป็น ตร.ไทย-อเมริกัน 100% คนเดียวที่ได้...

"แมท คชอ่อน" เป็นตำรวจอเมริกัน ที่อยู่ในสังกัด LASD หรือชื่อเต็มๆ ว่า Los Angeles Sheriff Department หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า Sheriff คนไทยอาจจะคุ้นอยู่บ้างกับการดูหนังฝรั่ง แล้วได้ยินคำว่า Sheriff ที่คอยปราบปรามโจรผู้ร้าย พิทักษ์สันติราษฎร์ ช่วยเหลือประชาชน เหมือนเป็นทั้งตำรวจ เหมือนเป็นทั้งนายอำเภอ เหมือนเป็นทั้งหัวหน้าชุมชน แต่จริงๆ แล้ว Sheriff ก็คือตำรวจหน่วยหนึ่งนั่นล่ะครับ ซึ่งเป็นตำรวจที่ดูแลเฉพาะพื้นที่ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ที่มีตำรวจทั่วไปไม่เพียงพอ หรือพื้นที่ในเขตนั้นๆ ทับซ้อน หรือต้องการความปลอดภัยมากกว่าปกติ จึงมีตำรวจ Sheriff เข้าไปช่วยดูแลความรับผิดชอบในท้องถิ่นนั้นๆ ได้ แต่จุดหมายปลายทางของ Sheriff ก็คือการลดอาชญากรรม ลดยาเสพติดในพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบ โดยการออกลาดตระเวนเป็นหลัก เหมือนในหนังที่เราเคยดู จริงๆ ก็เป็นอย่างนั้นล่ะครับ


ตำรวจ Sheriff ทุกคน จะดูน่าเกรงขามกว่าตำรวจทั่วไป นั่นก็เพื่อให้ผู้ร้ายดูหวาดกลัว และไม่กล้าต่อสู้ด้วย รวมถึงใครเห็น ใครก็เกรงอกเกรงใจไปซะทุกที่ การทำงานอาจดูเสี่ยงอันตรายมากไปสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริงๆ ถึงขนาดมีการแจกเหรียญกล้าหาญ เหรียญเกียรติยศ กันอยู่หลายระดับชั้น และชั้นที่สูงที่สุด นั่นก็คือ Medal of Valor ซึ่ง แมท คชอ่อน ตำรวจอเมริกัน ที่เป็นคนไทย 100% เป็นผู้ที่ได้รับมาเป็นที่เรียบร้อย

แมท คชอ่อน จากเมืองไทยไปตั้งแต่ยังเด็ก คุณแมท เล่าให้ฟังว่า ตอนเด็กๆ มีนิสัยเกเร เป็นหัวหน้าก๊วน คุณแม่เองก็อยู่ที่อเมริกา จึงต้องย้ายตามไปอยู่กับคุณแม่ที่ ลอสแองเจลิส ตั้งแต่อายุ 10 กว่าขวบ หลังจากนั้นได้เรียนหนังสือ ซึ่งก็ยังมีการเกเรอยู่บ้างประกอบกับทำงานควบคู่กันไปด้วย จนในที่สุดได้มาสอบเข้าตำรวจ LASD ซึ่งในการสอบครั้งนั้น มีผู้เข้าสอบ 60 คน และมีความตั้งใจอย่างมาก เพราะคุณแมท หวนระลึกถึงไปเมื่อวันแรกที่มาจากเมืองไทย และมาถึง ลอสแองเจลิส เห็นรถตำรวจ Sheriff แล้วรู้สึกประทับใจ จึงอยากมีอาชีพเป็นตำรวจแบบนี้ แต่การสอบเข้าเป็นตำรวจไม่ได้ง่ายนะครับ 60 คนนั้น มีสอบผ่านเพียงแค่ 2 คน และสุดท้าย ใน 2 คนนี้ เมื่อทดสอบภาคปฏิบัติ ก็ผ่านเพียงแค่ 1 คน ก็คือ แมท คชอ่อน นั่นเอง

คุณแมท ให้ข้อคิดว่า ถึงจะเรียนไม่เก่ง ติดเกเรอยู่บ้าง แต่เมื่อรู้ว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ต้องทำ ก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด และคุณแมทก็ได้เข้าอบรมการเรียนเป็นตำรวจสมความตั้งใจ การทำงานของคุณแมท ผ่านมากว่า 15 ปี นับว่ามีประสบการณ์โชกโชนในการจับขโมย และลดอาชญากรรม คุณแมทเคยทำให้อาขญากรรมลดกว่า 70% ในเขตพื้นที่ที่ดูแล จับผู้ร้ายได้ปีละหลายร้อยคน ซึ่งมีปีที่เคยทำสถิติได้กว่า 400 คนในหนึ่งปี และมีกรณีที่สร้างเกียรติยศต่อตนเองอยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะการชิงตัวประกัน ที่ถูกผู้ร้ายจับไว้ ที่คลินิกหมอฟัน นับเป็นคดีอุกอาจที่ต้องใช้ความสามารถในการช่วยเหลือ และ คุณแมท ก็สามารถทำได้ ทำให้เป็นเกียรติประวัติ และได้รับเหรียญกล้าหาญสูงสุด


ชีวิตในทุกวันนี้ของ คุณแมท คชอ่อน ยังคงเป็นตำรวจผู้กล้าหาญ และปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ เฉกเช่นวันแรกที่ทำหน้าที่ เพราะคุณแมทบอกว่า เค้าสนุกกับงาน ตื่นมาแล้ว ก็อยากออกมาทำงาน การออกมาจับขโมยเพื่อลดอาชญากรรม เป็นความสุขและเป็นความสนุก โดยให้ข้อคิดถึงทุกๆ คนว่า ทำงานอะไรก็แล้วแต่ เราต้องรู้สึกสนุก มีความสุขไปด้วย และทำมาจากใจ ก็จะมีพละกำลังในการทำงานได้ทุกวัน และผลงานที่ทำก็จะดียิ่งๆ ขึ้นไปด้วย น่าคิดนะครับ คติในการใช้ชีวิตที่คุณแมทกล่าวไว้ แต่สุดท้ายก่อนจากกัน ผมได้ถามคุณแมทว่า อนาคตวางไว้อย่างไร คุณแมทบอกว่าอีกประมาณ 5-7 ปี ก็คงจะ early retired และจะเดินทางกลับมาตายที่บ้านเกิด ก็คือเมืองไทย เพื่อใช้เวลาที่เหลืออยู่ ช่วยเหลือกิจการ สาธารณกุศล และอาจเป็นวิทยากรพิเศษ ช่วยเหลือองค์กรตำรวจของประเทศไทย เห็นมั้ยครับ นอกจากเก่งแล้ว ยังมีทัศนคติและมุมมองในการใช้ชีวิตที่สุดยอด สมแล้วครับที่ แมท คชอ่อน ได้เหรียญกล้าหาญสูงสุด ของอเมริกา แต่ผมว่านอกจากเหรียญกล้าหาญสูงสุดที่ คุณแมท เค้าได้รับแล้ว ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งมั่นแบบนี้ และคิดได้แบบนี้ มากกว่าเหรียญกล้าหาญนั่นคือ เกียรติยศที่สูงสุดนั่นเองครับ


ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ไปทำความรู้จัก "แมท คชอ่อน" ตำรวจอเมริกัน Los Angeles Sheriff Department คนไทยไปที่เติบโตในสหรัฐอเมริกาแต่เล็ก จนต่อสู้ฝ่าฟันกลายเป็นยอดมือปราบที่แอลเอ จนได้เหรียญกล้าหาญ Medal of Valor และเป็น ตร.ไทย-อเมริกัน 100% คนเดียวที่ได้... 5 เม.ย. 2555 16:45 ไทยรัฐ