วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพุทธที่แท้เป็นอย่างไร...‘ณัฐพบธรรม’ ชวนหาคำตอบใน 'นี่หรือเมืองพุทธ'!!

สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ สำนักพิมพ์คุณภาพในเครือบริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดตัวหนังสือ “นี่หรือเมืองพุทธ” ผลงานเล่มล่าสุดจากนักเขียนธรรมะ Best Seller “ณัฐพบธรรม” ถ่ายทอดเรื่องราวที่ชาวพุทธต้องรู้ สิ่งไหนเป็นคำสอนที่แท้จริงของพระพุทธเจ้าที่ชาวพุทธควรจะยึดถือปฏิบัติ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ ครูลิลลี่ ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ธรรมะ

“นี่หรือเมืองพุทธ” ผลงานล่าสุดจาก ณัฐพบธรรม นักเขียนแนวธรรมะสำหรับคนรุ่นใหม่ กล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ว่า “หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนที่เชื่อในหลักธรรมของพระพุทธเจ้าที่ได้สั่งสอนไว้ ที่บรรจุอยู่ในพระไตรปิฎก บอกว่าสิ่งไหนถูกต้อง สิ่งไหนเป็นคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า เลือกเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ไม่เชื่อเรื่องงมงาย ไม่เชื่อสิ่งที่ขัดแย้งกับพระพุทธศาสนา หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนที่เชื่อว่า สิ่งที่พระองค์สอนเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด และเป็นแนวทางที่จะนำพาชีวิตเราไปพบเจอกับความสำเร็จทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว สุขภาพ ส่วนความเชื่อที่ขัดแย้งกับพระพุทธเจ้าจะทำให้เราหลงทางและได้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม”

ณัฐพบธรรม ยกตัวอย่างความเชื่อของชาวพุทธว่า “ในเรื่องปีชง เมื่อเจอเรื่องร้ายๆ ติดกันหลายเรื่อง เขาก็จะรู้สึกหวั่นไหวและเชื่อในเรื่องของปีชงในที่สุด จนลืมคิดไปว่า ในปีอื่นที่ไม่ใช่ปีชง เราก็เจอเรื่องไม่ดีเหมือนกัน ในทางตรงกันข้าม หากใครเจอเรื่องดีในปีชง โดยที่ไม่เคยไปแก้ชง คนเหล่านี้ก็จะไม่เชื่อเรื่องปีชง ความจริงแล้ว ไม่ว่าเราจะเกิดปีอะไร เป็นเรื่องที่เราชาวพุทธไม่ควรใส่ใจ เพราะชีวิตของเราเป็นไปตามกฎแห่งกรรม ไม่ได้เป็นไปตามกฎแห่งปีเกิด ชีวิตเราไม่ได้เป็นไปตามปีที่ชงแม้แต่น้อย เพราะสำหรับผู้ที่ทำบุญมากนั้น ไม่ว่าจะเป็นปีไหน ชีวิตของเขาก็จะประสบความสำเร็จ มีความสุขและดีขึ้นเสมอ ส่วนผู้ที่ทำบาปมามาก ไม่ว่าจะเป็นปีไหน ชีวิตของเขาก็จะยากจน ล้มเหลว ไม่มีความสุขอยู่อย่างนั้น”

ณัฐพบธรรมได้แนะแนวทางการเป็นชาวพุทธที่แท้จริง “เดิมทีผมก็มีความเชื่อผิดๆ เช่นกัน แต่เมื่อได้ลิ้มรสธรรมของพระพุทธเจ้า ทำให้ผมเข้าใจความเป็นจริงว่าคืออะไร ตอนนี้ผมจึงมีพระรัตนตรัยเป็นที่ยึดเหนี่ยว เชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม ทำบุญตามหลักบุญกิริยาวัตถุ 10 อย่างสม่ำเสมอ รักษาศีล พยายามละบาปได้มากที่สุด และหาโอกาสทำบุญอยู่เป็นประจำ ทุกวันนี้ผมจึงเชื่อมั่นว่า ไม่ว่าเราจะต้องการอะไร หากสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดี เช่น ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต มีงานที่ดี ฐานะที่มั่นคง มีครอบครัวอบอุ่น มีสุขภาพดี หรืออะไรก็ตาม หากเราทำตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ชีวิตของเราก็จะเจริญรุ่งเรือง และมีความสุขอย่างที่เราต้องการ และเราก็จะสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่า ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธจริงๆ และด้วยการกระทำตามแนวทางของการเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี ก็จะส่งผลให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรืองและมีความสงบสุขอย่างแน่นอน”

ด้าน ครูลิลลี่ ให้ความเห็นเกี่ยวกับความเชื่อของคนไทยไว้ว่า “คนไทยมักเชื่อเรื่องฤกษ์ยาม เรื่องดวง สิ่งเหล่านี้มีความผูกพันกับคนไทยมาก แต่ดิฉันจะสอนเด็กๆ เสมอว่า ผลเกิดจากเหตุ อยากได้เกรดต้องเกิดจากการกระทำ ดิฉันจะปลูกฝังเรื่องธรรมะกับเด็ก ว่า สิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงสอนเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด เมื่อพระพุทธเจ้าคารวะนอบน้อมต่อสิ่งใด เราเชื่อในสิ่งที่พระพุทธเจ้าเคารพ ซึ่งก็คือ ธรรมะ เชื่อว่า ทุกสิ่งมีเกิดก็ย่อมมีดับ แก่นของพระพุทธ เริ่มจากการทำทาน บำเพ็ญศีล และเจริญภาวนา สิ่งที่เราควรทำมากที่สุดคือ การฟอกใจให้บริสุทธิ์ เมื่อใจสะอาด เราก็จะเกิดปัญญา คนเราจะศรัทธาในสิ่งใด ต้องใช้ปัญญาควบคู่ด้วย”

พบคำตอบของการเป็นชาวพุทธแท้จริง สิ่งไหนควรเชื่อและสิ่งไหนไม่ควรเชื่อใน “นี่หรือเมืองพุทธ!” ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ.

 

สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ สำนักพิมพ์คุณภาพในเครือบริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดตัวหนังสือ “นี่หรือเมืองพุทธ” ผลงานเล่มล่าสุดจากนักเขียนธรรมะ Best Seller “ณัฐพบธรรม” ถ่ายทอดเรื่องราวที่ชาวพุทธต้องรู้ สิ่งไหนเป็นคำสอนที่แท้จริงของพระพุทธเจ้า ที่ชาวพุทธควรจะยึดถือปฏิบัติ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ ครูลิลลี่ ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ธรรมะ ... 5 เม.ย. 2555 15:08 5 เม.ย. 2555 16:03 ไทยรัฐ