วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปตามรอย กินรี ...ที่เมืองนคร

รางวัลกินรี & หุ่นจำลองประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุในพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช.

จังหวัดที่ได้รับรางวัลกินรีการันตีมาแล้วจากททท.ในหลากหลายประเภทมากที่สุดในประเทศ ถึง 8 รางวัล...

นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ สืบเนื่องมานับพันปี มีแหล่งท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรม โบราณสถานและธรรมชาติที่สมบูรณ์ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เมืองนครจะได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย หรือ "รางวัลกินรี" การันตีจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในหลากหลายประเภท รวมถึง 8 รางวัล มากที่สุดในประเทศ

เรามาค้นหากินรีเมืองนครกันเลยดีกว่าว่าซุกซ่อนอยู่ที่ไหนบ้าง...เริ่มที่ "พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหนังตะลุง นายสุชาติ ทรัพย์สิน" หรือ "บ้านนายหนังสุชาติ" ผู้มี ชื่อเสียงระดับประเทศ ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมและโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.2539 ถือเป็นกินรีตัวแรกของเมืองนคร นายหนังสุชาติ นอกจากจะเล่นหนังตะลุงได้ สนุกถูกใจคนดูทั้งชาวไทยและเทศที่แวะเวียนเข้ามาชมวันละหลายร้อยคนแล้ว ท่านยังเป็นช่างแกะตัวหนังชั้นเซียน สะสมตัวหนังไว้มากมายและจัดตั้งขึ้นเป็นพิพิธ–ภัณฑ์หนังตะลุง โดยมุ่งหวังที่จะรักษามรดกวัฒนธรรมของเมืองใต้ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้

ความยิ่งใหญ่ของขุนเขาในภาคใต้ เป็นที่เล่าลือมานานถึงความอุดมสมบูรณ์แห่งป่าฝนอันชุ่มชื่น นักเดินป่าผู้รักการผจญภัยต่างใฝ่ฝันจะมาประทับรอยเท้าไว้ ณ สถานที่แห่งนี้ "อุทยานแห่งชาติเขาหลวง" ผืนป่าดึกดำบรรพ์ที่แสนท้าทาย การได้พิชิตยอดเขาหลวงเป็นเรื่องยากลำบากไม่น้อย ด้วยความสมบูรณ์ของผืนป่าดิบชื้นและป่าดิบเขา เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของเมืองนคร ในปี พ.ศ. 2541 โปรแกรมท่องเที่ยวพิชิตยอดเขาหลวงแห่งนี้ จึงได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นับเป็นกินรีตัวที่ 2 ที่เมืองนครได้ไปครอง


นายหนังสุชาติกำลังเชิดหนังตะลุง.


นริศ น้อยทับทิม ไกด์ดีเด่นขวัญใจคนนคร.

และในปีเดียวกันนี้ "หมู่บ้านคีรีวง" ชุมชนเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่เชิงเขาหลวง ยังได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประเภทเมืองและชุมชน ซึ่งถือเป็นกินรีตัวที่ 3 แม้ในอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อน ที่นี่เคยประสบอุทกภัยอย่างหนัก แต่ ปัจจุบันหมู่บ้านคีรีวงกลับพลิกฟื้นจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ดั่งคำขวัญ "หมู่บ้านสวย รวยน้ำตก ยกวัฒนธรรม นำพัฒนา" ผู้คนในชุมชนแห่งนี้มีวิถีชีวิตเรียบง่าย สุขสงบ ทำมาหากินอยู่กับการทำสวนผลไม้แบบเครือญาติ มีการรวมกลุ่มสหกรณ์นำสิ่งรอบตัวมาสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นผลิตผลที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นผ้ามัดย้อม สบู่ มังคุดและงานหัตถศิลป์จากธรรมชาติ ฯลฯ ใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย หลบ มานอนโฮมสเตย์ใช้ชีวิตเรียบง่าย แวดล้อมด้วยผู้คนใจดี มีของแถมเป็นผลไม้แสนอร่อย มาที่นี่รับรอง ไม่ผิดหวัง

ด้วยการทำเกษตรกรรมมาหลายชั่วอายุคนประกอบกับการให้ความสำคัญในการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมอย่างมีระบบ เพื่อชุมชนที่ยั่งยืน ชาวบ้านในอำเภอช้างกลางจึงรวมตัวกันจัดตั้ง "ชมรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรช้างกลาง" ขึ้น จนได้รับรางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในปี พ.ศ. 2545 นับเป็นกินรี ตัวที่ 4 บ้านช้างกลางแห่งนี้ถือเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ที่ดีเยี่ยม ทั้งการเพาะเห็ด เลี้ยงผึ้ง ทำแปลงดอกไม้ ตลอดจนการทำปุ๋ยชีวภาพอย่างมีระบบ

ในปี พ.ศ.2551 ที่ผ่านมา เมืองนครได้รับรางวัลกินรีถึง 4 ตัวด้วยกันคือ ประเภทรายการนำเที่ยวดีเด่นในชื่อ "ถอดรหัสป่า" ของ บริษัท ทาร์ซาน แอดเวนเจอร์ ทัวร์ เป็นโปรแกรมสำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาการดำรงชีวิตแบบพรานป่าในผืนป่าเขาหลวง ส่วนอีกตัวอยู่ในมือของชาวบ้านกรุงชิง ชื่อของตำบลเล็กๆที่เปี่ยมไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ชาวบ้านมีความห่วงใยในเรื่องสิ่งแวดล้อมจึงร่วมกันก่อตั้ง "กลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง" ขึ้น ช่วยกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยว  ตั้งแต่การดูทะเลหมอกบนยอดเขาและเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชน  จนได้รับรางวัลดีเด่นประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว


ผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมจากบ้านคีรีวง.

วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน อ.ขนอม & ความอุดมสมบูรณ์แห่งลุ่มน้ำปากพนัง.

ส่วนกินรีอีก 2 ตัวที่เหลืออยู่ในตัวเมืองนครนั่นเอง ตัวแรกอยู่ที่ "พิพิธภัณฑ์ เมืองนครศรีธรรมราช" แหล่งเรียนรู้ถิ่นฐานบ้านเกิดที่ควรค่า ที่นี่มีการนำเสนอด้วยสื่อทันสมัยและหลากหลาย ช่วยให้ประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองนครกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งและกินรีตัวสุดท้ายที่สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนนครคือรางวัลมัคคุเทศก์ดีเด่นที่ "นายนริศ น้อยทับทิม" คว้าไปครอง เพราะตลอดสิบกว่าปีกับการทำหน้าที่มัคคุเทศก์นำเที่ยว เขาได้ถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้ เกี่ยวกับเมืองนครไปสู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้อย่างมีอรรถรสและไม่ขาดตกบกพร่อง

นายสุเทพ เกื้อสังข์ ผอ.ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช บอกว่า รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2539 และจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ 2 ปี เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนารูปแบบด้านการท่องเที่ยว ทั้งในเชิงคุณภาพและบริการ โดยมุ่งเน้นในแง่ของการรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อม และร่วมเปิดมิติใหม่ ในการท่องเที่ยวไทยสู่การพัฒนาแบบยั่งยืน รางวัล กินรีเป็นเครื่องหมายประกันว่าเป็น

แหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ เป็นรายการนำเที่ยวที่ได้มาตรฐาน นอกจากแหล่งท่องเที่ยวรางวัลกินรี 8 ตัว ที่เมืองนครได้รับมาแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากที่น่าสนใจให้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตชุมชนสองฝากฝั่งแม่น้ำปากพนัง  การนั่งรถชมเมืองเล่าเรื่องลิกอร์ หรือชมโลมาสีชมพู สัมผัสหาดทรายสีทอง มองดูท้องทะเลสงบที่หาดขนอมและปัจจุบันการเดินทางมาเมืองนครก็สะดวกสบาย เพราะมีสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดให้บริการมาลงที่นี่ จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวลองมาเยือนถิ่นเมืองนครสักครั้งแล้วจะประทับใจไม่รู้ลืม


หาดขนอมทรายขาวน้ำทะเลสีคราม. & ทิวทัศน์งดงามที่ชุมชนเกษตรบ้านช้างกลาง.

ไม่ว่าจะเป็นรางวัลใดที่ชาวนครได้รับ คงไม่มีค่าไปมากกว่าการร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชนที่จะมีจิตสำนึกต่อสิ่งแวดล้อมและความหวงแหนในธรรมชาติ ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่นบ้านเกิด "นครศรีธรรมราช เมืองแห่งพุทธศาสน์ แดนธรรมชาติแห่งขุนเขาและท้องทะเล" น่าจะเป็นมุมมองใหม่ที่ใครหลายคนควรไปทำความรู้จักและอย่าลืม "เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก" ยังคงรอความร่วมมือของคนในชาติอยู่เช่นกัน

ใครอยากไปตามรอยกินรีที่เมืองนคร สอบถาม ททท. สนง.นครศรีธรรมราช โทร. 0-7534-5615-6, 0-7535-8391 หรือศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช www.nakhontourism.org จะกระจ่างมากขึ้น.

จังหวัดที่ได้รับรางวัลกินรีการันตีมาแล้วจากททท.ในหลากหลายประเภทมากที่สุดในประเทศ ถึง 8 รางวัล... 7 ส.ค. 2552 14:47 ไทยรัฐ