วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จุลยุทธ โล่โชตินันท์ นักดนตรีจิตอาสาเพื่อการกุศล

แม้ดนตรีคลาสสิกในบ้านเราจะยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ด้วยความรักดนตรี จึงทำให้ผู้บริหารหนุ่มวัยยี่สิบปลายๆ จุลยุทธ โล่โชตินันท์ มุ่งมั่นตั้งใจที่จะใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางช่วยเหลือสังคม โดยรวบรวมนักดนตรีจิตอาสาเข้าร่วมวงบางกอกแชริตี้ ออเคสตร้า (Bangkok Charity Orchestra) ที่เขาก่อตั้งขึ้น ซึ่งถือเป็นวงออเคสตร้าวงแรกของเมืองไทยที่มีจุดประสงค์ในการทำงานเพื่อการกุศลร้อยเปอร์เซ็นต์ และยังทำหน้าที่เป็นวาทยกรหรือคอนดักเตอร์ประจำวงออเคสตร้าด้วยตนเองอีกด้วย

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องดนตรี ต้องบอกว่า จุลยุทธ เป็นคนหนุ่มที่มีความรู้ความสามารถมากคนหนึ่งทีเดียว เขาจบโทด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ และทำงานให้กับ Accenture บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุนชื่อดังของประเทศอังกฤษอยู่ถึง 4 ปี ระหว่างใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ จุลยุทธ ได้เล่นดนตรีทั้งไวโอลินและเปียโน ซึ่งเป็นความชอบมาตั้งแต่เด็ก เพราะที่บ้านทำโรงเรียนดนตรีโรบินสัน ระหว่างใช้ชีวิตอยู่เมืองผู้ดี จุลยุทธ ได้มีโอกาสร่วมเล่นคอนเสิร์ตกับวงของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเป็นประจำ จนในที่สุดได้ก้าวขึ้นมาเป็นคอนดักเตอร์ (วาทยกร) และได้รับเชิญไปเป็นคอนดักเตอร์ให้กับวงอื่นๆในลอนดอนอยู่หลายครั้ง

จุลยุทธ ใช้ชีวิตทั้งทำงานและเล่นดนตรีที่ประเทศ อังกฤษได้พักใหญ่ ก็ตัดสินใจกลับมาทำงานในเมืองไทย เพราะตระหนักดีว่า ตัวเองเป็นคนไทย อย่างไรเสียก็ต้องกลับมาทำงานเพื่อสังคมไทย เวลานี้เขาทำงานให้กับบริษัท Thomson Reuters ในตำแหน่ง Senior Manager ดูระบบการซื้อขายหุ้น นอกจากเวลาที่ทุ่มเทให้กับงานประจำอย่างเต็มร้อยแล้ว เขายังแบ่งเวลาว่างมาทำงานด้านดนตรีที่รักเป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย โดยเป็นครูสอนไวโอลิน เปียโน และทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำหน้าที่คอนดักเตอร์ และเมื่อ 3 ปีที่แล้วเขาได้ริเริ่มก่อตั้งวงบางกอกแชริตี้ ออเคสตร้า ขึ้นด้วยจุดมุ่งหมายที่จะแสดงเพื่อการกุศล

“ตอนนั้นผมเห็นว่าเมืองไทยยังไม่มีวงออเคสตร้าไหนที่มุ่งมั่นทำให้การกุศลโดยเฉพาะ ผมจึงเสนอไอเดียนี้กับเพื่อนๆที่เป็นนักดนตรี โดยชักชวนนักดนตรีที่มีจิตอาสา อยากช่วยเหลือสังคม มารวมตัวกันเล่น เพื่อนำเงินรายได้สนับสนุนการทำงานขององค์กรการกุศลต่างๆ” จากวงออเคสตร้าเล็กๆตอนนี้ BCO มีสมาชิกกว่า 300 คน มาจากหลายวงการ แต่มีใจเดียวกัน คือรักในเสียงเพลง และมีความสามารถในการเล่นดนตรีแบบมืออาชีพ โดยวันที่ 8 มี.ค.นี้วงบางกอกแชริตี้ ออเคสตร้า จะจัดคอนเสิร์ตอีกครั้ง ณ เซ็นเตอร์พอยท์ เพลย์ฮาวน์ เซ็นทรัลเวิลด์ และยกรายได้ทั้งหมดสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟ.ฯ ในการจัดหาอุปกรณ์การศึกษาให้โรงเรียนที่ขาดแคลนใน จ.อุดรธานี และ จ.มุกดาหาร ผู้สนใจหรือคอเพลงคลาสสิกก็อย่าพลาดรายการดีๆเช่นนี้.

 

แม้ดนตรีคลาสสิกในบ้านเราจะยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ด้วยความรักดนตรี จึงทำให้ผู้บริหารหนุ่มวัยยี่สิบปลายๆ จุลยุทธ โล่โชตินันท์ มุ่งมั่นตั้งใจที่จะใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางช่วยเหลือสังคม... 6 มี.ค. 2555 14:38 6 มี.ค. 2555 15:59 ไทยรัฐ