วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูบอย-เอกเทศ ยิ้มวิไล อยากสร้างอนาคตเด็กไทยให้คิดเป็น

คนเก่งในสังคมไทยอาจหาไม่ยาก แต่เก่งแล้วรู้จักแบ่งปันด้วยนั้น...หายากกว่า! วันนี้จึงขอแนะนำคนรุ่นใหม่ที่มากความสามารถ เคยทำงานกินเงิน เดือนสูงมาก แต่สุดท้ายกลับตัดสินใจมาเป็นครู เพียงแค่ขอเป็นส่วนเล็กๆของสังคม ช่วยสร้างอนาคตของเด็กไทยให้เป็นคนดีและคิดเป็นเขาผู้นั้นชื่อ เอกเทศ หรือ บอย ยิ้มวิไล ทายาทคนที่ 2 ในจำนวนทั้งหมด 3 คน ของ รศ.ดร.ไชยา กับ ทิพย์สุดา ยิ้มวิไล เขาถูกส่งไปเรียนที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่อายุเพียง 11 ปี ทำให้มีความเป็นผู้ใหญ่ทั้งเรื่องความคิดอ่านและการช่วยตนเองสูงทีเดียว ตอน ป.ตรี บอย เลือกเรียนวิศวการไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่ University of Surrey และต่อ ป.โท ด้านวิศวการจัดการ ที่ Brunel University จากนั้นกลับมาช่วยงานคุณพ่อซึ่งทำสื่อโฆษณาให้กับรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่พักใหญ่ ก่อนจะไปโลดแล่นในแวดวงบริษัทที่ปรึกษา ทั้ง Warwick Consulting, Minerva Consulting และ Accenture Solutions Company จนเป็นที่รู้จักของผู้ใหญ่ในบริษัทใหญ่ๆ อย่าง ปตท. การบินไทย และปูนซิเมนต์ไทย

ระหว่างทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับชาติ บอย ก็ใช้เวลาว่างในวันหยุดเป็นครูสอนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา หรือไม่ก็ตามร้านกาแฟเป็นห้องเรียน จนรู้ตัวเองดีว่า เงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แม้จะมีรายได้มากมายจากการเป็นที่ปรึกษา แต่สิ่งที่ทำให้เขามีความสุขและภาคภูมิใจที่สุดคือ ได้เห็นเด็กที่ตัวเองติวให้ สอบติดมหาวิทยาลัยที่แต่ละคนใฝ่ฝัน บอยจึงตัดสินใจทิ้งงานประจำหันมาเปิดโรงเรียนกวดวิชา (ภาคภาษาอังกฤษ) เป็นของตัวเอง ชื่อ St.Tho-mas Education Institute ที่อาคารวานิสสา ชิดลม

“ผมเริ่มสอนเด็กจาก 2-3 คน จนมีลูกศิษย์เป็นร้อย ทำแล้วรู้สึกรักงานด้านนี้ อยากถ่ายทอดความรู้ที่มีให้กับเด็กๆ ยิ่งได้เห็นเด็กสอบเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆได้ ก็ยิ่งภูมิใจที่ได้สร้างอนาคตให้กับเขา โดยเราก็ไม่ได้หวังอะไรมาก ขอแค่ให้เขาเป็นคนดีของสังคม”

อ.บอย บอกว่า เขาไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่ครูผู้สอน แต่ยังเป็นทั้งเพื่อน พี่ และที่ปรึกษาของเด็กทุกคน ใครมีปัญหาไม่รู้จะพูดอย่างไรกับพ่อแม่ ก็มักปรึกษา อ.บอยนี่แหละ “ผมจะพยายามเป็นสะพาน อยู่ระหว่างกลางพ่อแม่และเด็ก ลูกศิษย์สามารถ ปรึกษาผมได้ทุกเรื่อง” เมื่อเบนเข็มมาทำงานการศึกษา บอย บอกเลยว่า อยากเปลี่ยนอนาคตการศึกษาของเด็กไทย ให้เป็นเด็กที่คิดเป็น และอยากเปลี่ยนระบบการสอน ให้คนที่เก่งๆหันกลับมาเป็นครูบาอาจารย์ เพื่อช่วยกันเติมเต็มความรู้ให้กับเด็กไทยให้มากที่สุด

ถ้าแผนการศึกษาของไทยเป็นไปตามที่ อ.บอยว่าไว้ เมืองไทยจะกลายเป็นมหาอำนาจในอาเซียนทีเดียว!!!

คนเก่งในสังคมไทยอาจหาไม่ยาก แต่เก่งแล้วรู้จักแบ่งปันด้วยนั้น...หายากกว่า! วันนี้จึงขอแนะนำคนรุ่นใหม่ที่มากความสามารถ เคยทำงานกินเงิน เดือนสูงมาก แต่สุดท้ายกลับตัดสินใจมาเป็นครู เพียงแค่ขอเป็นส่วนเล็กๆของสังคม... 28 ก.พ. 2555 14:10 ไทยรัฐ