วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไออาต้า ราชานกทอด แน่นอน เขาแน่นอนจริงๆ

ช่วงอาทิตย์นี้เต็มไปด้วยงานจริงๆ สำหรับผม เป็นครั้งแรกที่เป็นตัวแทนบริษัทฯ ไปร่วมงาน Missteen Thailand 2011 ครับ ฟังไม่ผิดครับผม ก็ตอนแรกเขาจะจัดช่วงปลายปี แต่น้ำมาท่วมจนมิด ไม่เห็นหัวไม่เห็นหางกันเลย กว่าจะผ่านวิกฤติมาได้ เล่นซะพวกเราเหนื่อยไปตามๆ กัน เห็นว่าปีนี้จะมาเยี่ยมกันอีก ผมว่าไม่ต้องรีบมาน่ะน้องน้ำ เพลาๆ กันบ้างก็ได้...

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เจ้านายน้อย นัดพรรคพวกเพื่อนฝูงตัวดี ทั้งที่อยู่ที่โรงพิมพ์กับพวกสนิทๆ กัน มาปาร์ตี้ปีใหม่กันหน่อย รวบกับตรุษจีนไปเลย นัดแนะกันได้ที่ร้านไออาต้า แน่นอนครับร้านนี้เก่าแก่มาก สมัยก่อนอยู่ที่สยามสแควร์ แต่ตอนนี้ย้ายแล้วมาเปิดร้านใหม่อยู่ที่ถนนเพชรบุรี แหล่งบันเทิงยุคปี 70 แต่ตอนนี้ก็ไม่เงียบน่ะครับ รถยังติดสม่ำเสมอ ครั้งก่อนก่อนที่จะย้ายร้านมา ผมได้ไปกินกับเพื่อนเซนต์นานมากแล้ว จำรสชาติได้ดี เขาเก่งหลายอย่าง ทั้งเป็ดปักกิ่ง นกพิราบ พวกของเจี๋ยนนับว่ายอดเลยครับ อย่ารอช้าเข้าไปจัดเต็มกันดีกว่า...

มาจัดการเลยดีกว่า ว่าวันนี้จะเปิดฉากด้วยอะไร สิ่งแรกที่มาถึงคือออเดิร์ฟเย็น มีทั้งแพะเย็น แฮมไส้กรอก อร่อยใช้ได้ครับ มาจานที่สองทีเด็ด เป็ดปักกิ่งจัดมา 2 ตัว (อันนี้กลัวไม่พอ ไปกันเยอะ) ได้ชื่อว่าเป็ดกลับมาเป็นห่านย่าง แต่ที่เคยบอกไปแล้วว่า เป็ดมันตัวเล็ก แล้วเวลาแล่มากินแล้ว หนังไม่กรอบ หนังห่างกรอบมากกว่า อีกจานที่ต้องขอบอกว่าเป็นสุดยอดของที่นี่ คือ นกพิราบที่นี่ ทอดกรอบทั้งตัว ตั้งแต่หัวยันเท้านก เนื้อนกก็นุ่มนวล เคยถามเขาเหมือนกันว่า เอานกมาจากไหน ตอนแรกนึกว่าจัดมาจากเสาชิงช้า แต่ที่ไหนได้ นกพวกนี้เขามีฟาร์มเลี้ยงอยู่ที่เมืองจีน แล้วทำกันเป็นอุตสาหกรรม จัดการเชือดแล้วบรรจุส่งขายทั่วโลก มาอีกจานเจ้าสมุทรไออาต้า เนื้อกุ้งสับห่อด้วยปลาหมึก อยู่บนกะทะร้อน

ส่วนจานที่ผมชอบมากอีกจาน คือเนื้อเต้าหู้ยี้ สุดยอด จานนี้ขอให้สั่งเลยครับ อร่อยมาก ถ้าได้ข้าวร้อนๆ มาอีกสักจานยอดเลยครับ ส่วนเนื้อเป็ดที่เรากินแล้ว สั่งให้ไปทำน้ำแกง และทอดกระเทียมพริกไทยมา ดีมากครับ และพวกเราก็ได้สั่งข้าวผัดหนำเลี๊ยบหอมกรุ่นมาจนอดใจไม่ไหว จบด้วยพุทราทอด มาล้างปากกับน้ำชาจีนเข้มๆ ด้วยสำหรับมื้อนี้ก็จบเท่านี้...พุงกางแล้วครับ

ร้านอยู่ที่ 2046/7-11 อาคารตรงข้ามนวดแผนโบราณเพชรสยาม ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 หรือโทรไปให้สบายใจก่อนว่ามีโต๊ะแน่ๆ ที่ 0-2718-1731-2 เปิดทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 16.00-02.00 น. และวันอาทิตย์ เวลา 10.00-02.00 น. จัดไปครับ


Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์

ร้านอาหารจีนที่คงความแน่นอนจากรุ่นสู่รุ่นกว่า 40 ปี จากย่านสยามสแควร์ จนมาได้ที่ตั้งถาวรบนถนนเพชรบุรี นับว่าฝีมือที่มีไม่ตกไม่เปลี่ยน ใครที่ลืมไปแล้ว หรือยังไม่เคยกิน จัดไปจัดเต็มได้เลยครับ... 19 ก.พ. 2555 21:24 ไทยรัฐ