วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้วงลึก 'จานเด็ด หนังดัง' เมนูจากหนังสุดกรี๊ด 'รอบเพรส' กับ 'เชฟนก'

หลายคนคงทึ่ง กับอาหารจานเก๋ ที่นำเสนออย่างหน้าตาดีและรสชาติแสนอร่อย ในรอบเพรส ของหนังดังหลายๆ เรื่อง อย่าง มายเมโลดี้ รักทำนองนี้, รักเว้ยเฮ้ย, ปัญญา เรณู 2, WE, คนโขน, ชั่วฟ้าดินสลาย, ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบ, แวมไพร์ ทไวไลท์ ภาคล่าสุด, สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก และอีกมากมายนับร้อยๆ เรื่อง  ....

แดดร่มลมตก เราแวะไปเยี่ยม เชฟนก นันทวัน วงศ์นิติพัฒน์ เจ้าของผลงานหนังสือจานเด็ด หนังดัง  หนังสืออาหารเล่มสวย ที่รวบรวมจานเด็ดนำเสนอให้แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ชมชิม ในรอบเพรส ทุกเมนูรังสรรค์อย่างลงตัว นอกจากรสชาติที่เลื่องลือแล้ว กว่าจะมาเป็นเชฟ ก็น่าสนใจอย่างยิ่งเช่นกัน


เชฟนก เล่าถึง จุดเริ่มต้นในการเป็นเชฟว่า ทุกอย่างมันก็ไม่มีจุดเริ่มต้นแบบตั้งใจ เนื่องจากตนเองเรียนวิศวะมา และก็ทำงานวิศวะ 5 ปี จึงบินไปหางานทำที่อเมริกาเพื่อหาประสบการณ์


“ระหว่างที่รอหางานทำ นกเที่ยวตั้งแต่แคลิฟอร์เนียยันอินเดียน่า ด้วยตัวคนเดียวเลยค่ะ ไกลมากเลย ระหว่างที่เที่ยวไปเรื่อยๆ นกก็ไม่มีเงิน นกต้องหาวิธีเที่ยวให้ประหยัดที่สุดค่ะ คือ นกให้เพื่อนมารับ แล้วเราก็ทำงาน ทำกับข้าวแลกกับการที่เราได้กินได้อยู่กับเขาแบบฟรีๆ ค่ะ(หัวเราะ) ในอเมริกา นกเป็นคนที่ถูกยอมรับก็เพราะว่านกทำอาหารได้ นี่แหละค่ะ จุดเริ่มต้นในการเป็นเชฟของนก หลังจากนั้นก็ได้ไปเรียนคอร์สของอาจารย์ยิ่งศักดิ์ เบเกอรี่เบสิกค่ะ”


เชฟฝีมือดีบอกวิธีเลือกเมนูที่มีอยู่มากมาย มาลงในหนังสือจานเด็ดหนังดังว่าขั้นตอนแรกคือ นกเริ่มตั้งแต่นำเสนอเมนูประมาณ 100 เมนู จากเมนูที่ดีที่สุดที่นกเคยทำให้กับบรรณาธิการ เพื่อคัดสรรออกมา 40 มนู หลังจากนั้นก็ตั้งชื่อเมนูและทำสูตรอาหาร แล้วจึงลงมือทำอาหารทั้งหมดเพื่อถ่ายรูปลงหนังสือ จากนั้นก็ให้กองบรรณาธิการรวบรวมเป็นเล่ม


“ถามว่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในเล่ม มีวิธีการเลือกใช้อย่างไร เนื่องจากมันเป็นหนังสือ ความเป็นจริงกับการถ่ายรูปมันต่างกันเลย คือ จานชามที่ใช้ต้องยกเครดิตให้กับช่างภาพและสไตลิสต์เป็นคนเลือก นกมีหน้าที่ก็คือซื้อมาเยอะไว้ก่อน ให้เขาเลือกอีกที หลังจากนั้นเขาจะเลือกคัดสรรในการถ่ายภาพ แต่ในความเป็นจริง นกจะเลือกใช้ทุกอย่างให้มันเบสิกที่สุด เหมือนคนทำอาหารตามสั่ง เขียง มีด กระทะ ตะหลิวอย่างละหนึ่ง เราต้องทำอาหารให้ได้ แบบธรรมชาติมาก”


นกยึดคติ “small is beautiful  ใช้น้อยที่สุด ทำให้ได้มากที่สุด” คือถ้ามีใครบอกว่า เครื่องมือนั้น เครื่องมือนี้ทำอะไร หลายชิ้นหลายหน้าที่ อย่าไปเชื่อ สิ่งที่ดีที่สุดคือเราใช้เครื่องมือน้อย ทำออกมาให้มันดีที่สุด


“สำหรับงานอาหารที่นกรับทำหลักๆ เป็นสหมงคลฟิล์ม จัดงานปาร์ตี้เปิดตัวหนังให้เขา ลูกค้ารายอื่นๆ ก็เป็น IBM เอ็มเม็กซ์ ก็จะเป็นคอฟฟี่เบรกบ้าง ปาร์ตี้บ้าง และก็จะเป็นงานใหญ่ๆ เลย เช่น CEO มาจากอเมริกา แล้วเราไปจัดอาหารให้เขา อาหารต้องตื่นเต้นหน่อย ผลตอบรับดีมากค่ะ งานของเราคือบริการ เป้าหมายอันดับหนึ่งคือ ทำให้แขกของลูกค้ามีความสุขที่สุด หน้าที่ของเรา คำว่าดีของเรา คือ เราได้รับการเรียกใช้บริการในครั้งต่อไป นกถือว่าเราได้ทำงานโดยสมบูรณ์แบบแล้ว และนกขอฝาก หนังสือ จานเด็ด หนังดัง รวมเมนูอร่อย ทำง่ายๆ บางเมนูก็เหมาะกับช่วงน้ำท่วมด้วย แถมยังสามารถสร้างความสุขจากกิจกรรมทำอาหารร่วมกันในครอบครัวได้อีกด้วยนะคะ” เชฟนกปิดท้าย


สำหรับมือใหม่หัดปรุงหรือมืออาชีพ ที่ต้องการเสริมเมนูอร่อยให้กับทุกมื้อ รวมทั้งมื้อวันแห่งความรักที่จะแวะมาถึง ไปปรึกษากูรู


*รู้ว่าใช่ว่า*

“หนังสือจานเด็ด หนังดัง” ตามร้านขายหนังสือวันนี้ตามแผงหนังสือชั้นนำ

 

แดดร่มลมตก เราแวะไปเยี่ยม เชฟนก นันทวัน วงศ์นิติพัฒน์ เจ้าของผลงาน หนังสือจานเด็ด หนังดัง หนังสืออาหารเล่มสวย ที่รวบรวมจานเด็ดนำเสนอให้แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ชมชิม ในรอบเพรส ทุกเมนูรังสรรค์อย่างลงตัว นอกจากรสชาติที่เลื่องลือแล้ว กว่าจะมาเป็นเชฟ ก็น่าสนใจอย่างยิ่งเช่นกัน... 4 ก.พ. 2555 14:37 6 ก.พ. 2555 13:15 ไทยรัฐ