วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครัวไทยแบบถ่ายเท(กลิ่น)

“ครัวไทย” แค่ชื่อ ก็ได้ยินเสียงโขลกน้ำพริกดังมาแต่ไกล ผัดกะเพรากลิ่นฉุนเตะจมูก หรือ กลิ่นไข่เจียวหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

แต่บ้านของใครหลายๆ คนอาจมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะบ้าน ทาวน์โฮม หรือตึกแถว ที่มักเหลือพื้นที่หลังบ้านไว้ให้ไม่มากนัก ครั้นจะวางครัวไว้ในบ้าน ก็เป็นห่วงเรื่องกลิ่นที่จะวนเวียนอยู่ในบ้าน แต่พอจะต่อเติมแบบปิดทึบเต็มพื้นที่ กลิ่นก็จะไม่มีทางไปอยู่ดี แล้วต่อเติมแบบไหนดีให้เหมาะกับ “ครัวไทย” และ “ถ่ายเทกลิ่น”

รู้ไว้สักนิดก่อนคิดต่อเติมครัว

-    ไม่ควรต่อเติมหรือขยายอาคารจนเต็มพื้นที่ เพราะจะทำให้การระบายอากาศเป็นไปได้ยาก และทำให้บ้านอบอวลไปด้วยกลิ่นควัน และ กลิ่นอาหาร (ที่ถ่ายเทเข้าในบ้านแทน)

-    ควรแยกโครงสร้างของส่วนครัวต่อเติมออกจากตัวบ้านเดิม เพราะการทรุดตัวที่แตกต่างกัน จะทำให้รอยต่อระหว่างอาคารแตกร้าว และเสียหายได้

-    การต่อเติมครัวแบบเปิดด้วยโครงสร้างเหล็กเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเหล็กมีน้ำหนักเบา แข็งแรง และราคาไม่แพงมาก

-    ส่วนหลังคาที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ควรมีรางรับน้ำฝนที่อยู่ภายในแนวเขตที่ดินของบ้านเราด้วยนะคะ

 


ครัวขนาดเล็ก- สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่างประมาณ 2 เมตรขึ้นไป

ครัวแถวเดียว-เหมาะสำหรับบ้านที่พื้นที่ไม่มากแต่ยังมีครบทุกฟังชั่นในการใช้งาน

ต่อเติมส่วนที่เป็นหลังคาออกมา 1.50 เมตร เหลือพื้นที่โดยรอบให้แสงแดดสามารถส่องถึงช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ แถมยังปลูกต้นไม้เพิ่มความเขียวได้เช่นกัน ครัวแบบเปิด ถ่ายเทอากาศได้ดี แต่ถ้ากลัวว่าจะดูดกลิ่นได้ไม่ทันใจ สามารถติดตั้งเครื่องดูดควันให้ช่วยกันอีกแรง


วัสดุ – ควรเลือกใช้วัสดุปิดพื้นผิวที่สามารถเช็ดล้าง ทำความสะอาดง่าย เช่น กระเบื้องเซรามิก ปูนเปลือยขัดมัน เป็นต้น

Tips – บริเวณมุมเคาน์เตอร์ที่กรุกระเบื้องอาจถูกกระแทกจนแตกร้าว หรือ บิ่นได้ ควรปิดมุมด้วยคิ้ว เพื่อความสวยงาม และกันการกระแทกกับกระเบื้องโดยตรง หรือเลือกใช้ คิ้ว คลิก ตราจระเข้ พลัส ไมโครแบน ป้องกันราดำ และ เชื้อแบคทีเรีย สามารถถอดเปลี่ยนหน้ากาก และทำความสะอาดได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

รูป option 2

ครัวขนาดกลาง –สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่างประมาณ 3 เมตรขึ้นไป

ครัวตัวแอล (L) – เพิ่มพื้นที่ในการทำครัวให้มากขึ้น และสามารถเพิ่มโต๊ะเข้ามุมเล็กๆ ในการเตรียมอาหารได้อีกด้วย


ต่อเติมส่วนหลังคาออกมา 2.50 เมตร เหลือพื้นที่โดยรอบให้แสงแดดส่องถึงช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ เลือกใช้อิฐช่องลมก่อแทนผนัง บังสายตาจากเพื่อนบ้านและยังถ่ายเทลมได้ดี วางโต๊ะเข้ามุมเล็กๆ ใช้สำหรับเตรียมอาหาร หรือสำหรับมื้อเล็กๆ แบบกันเอง

หน้าบานครัวนอกบ้าน – ควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้ภายนอกได้เช่น ไม้จริง ยูพีวีซี และปิดมิดชิดป้องกันสัตว์ต่างๆ แอบเข้ามาขออาศัย หรือจะใช้วิธีติดมุ้งลวดไว้ด้านในก็ได้เช่นกัน


Check list ในครัว

 

 

-    เตาแก๊ส
-    อ่างล่างจาน
-    ก๊อกน้ำ
-    ตู้เย็น
-    เครื่องดูดควัน
-    ปลั๊กไฟ
-    สวิตช์ไฟ
-    ไฟแสงสว่าง
-    ถังดักไขมัน
-    ตำแหน่งท่อน้ำดี
-    ตำแหน่งท่อระบายน้ำ

ขอบคุณ My home ฉบับเดือนมกราคม

คอลัมน์ Before&After

www.myhome.com

Trend@home วันนี้ บ้านของใครหลายๆ คนอาจมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะบ้าน ทาวน์โฮม หรือตึกแถว ที่มักเหลือพื้นที่หลังบ้านไว้ให้ไม่มากนัก ครั้นจะวางครัวไว้ในบ้าน ก็เป็นห่วงเรื่องกลิ่นที่จะวนเวียนอยู่ในบ้าน แต่พอจะต่อเติมแบบปิดทึบเต็มพื้นที่ กลิ่นก็จะไม่มีทางไปอยู่ดี แล้วต่อเติมแบบไหนดีให้เหมาะกับ “ครัวไทย” และ “ถ่ายเทกลิ่น” 27 ม.ค. 2555 11:56 27 ม.ค. 2555 13:37 ไทยรัฐ