วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเกี๊ยวของจีน ปักหลักให้ความอร่อยที่ กทม. เหลียว หนิง

น้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ผมเห็นหลายสิ่งหลายอย่าง เหตุของความขัดแย้งของประเทศไทยนั้น มาจากผลประโยชน์ และผลประโยชน์เท่านั้น การเล่นแง่เล่นมุมของพรรคการเมือง ทำให้รู้เช่นเห็นชาติ ของสองพรรคฯ ช่างเลวร้ายมาก เอากรุงเทพฯ เป็นตัวประกัน ทั้งๆ ที่เห็นอยู่แล้วว่า น้ำมาจากนครสวรรค์ สู่อยุธยาและบ่าลงกรุงเทพฯ ซึ่งเห็นก่อนตั้ง 2 เดือน แต่ไม่ทำอะไรเลย แล้วปล่อยให้เมืองกรุงจมน้ำต่อหน้าต่อตา...

 

วันนี้ผมได้มีโอกาสเข้าเมืองเพื่อหาของกินเสียหน่อย สำหรับคนกรุงที่ยังไม่จมน้ำคงยังใช้ชีวิตอย่างปกติ มีการเตรียมตัวบ้าง คิดแล้วปวดหัวผมว่ามากินกันดีกว่า ร้านนี้ผมเคยมากินตั้งแต่สมัยเกือบ 10 ปีที่แล้ว ร้านเกี๊ยว เหลียว หนิง คำว่าเหลียว หนิง เป็นชื่อมณฑลหนึ่งของจีน อยู่เหนือปักกิ่งหน่อย อาหารจะมีรสชาติจืดเป็นหลัก แต่พอมาเปิดร้านในแถวสีลมนี้รสชาติมีการปรับปรุงให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น รสจัดขึ้น และมันน้อยลง (สมัยก่อนมันจัด จืดมาก) นับว่าเป็นอีกครั้งที่จะได้กลับมากินอีก

มาสั่งกันเลยดีกว่า ร้านก็บอกว่าชื่อร้านเกี๊ยว ต้องสั่งเกี๊ยวอยู่แล้ว เกี๊ยวซ่า ซาน ซี จานนี้เป็นจานเด็ดของที่ร้าน เป็นแบบทอดคล้ายกับเกี๊ยวซ่า ส่วนน้ำจิ้มเขามีให้เราผสมเอง เครื่องปรุงที่จะมาทำน้ำจิ้มคือ พริกผัดน้ำมัน จิ๊กโฉ่ว ซีอิ๊ว ผสมกัน ส่วนผมชอบหวานนิดก็ขอน้ำตาลทรายเสียหน่อย เกี๊ยวน้ำหมู ฟังแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าจะมีน้ำซุปมาน่ะครับ แต่จะมาเป็นแบบ เสี่ยว หลง เปา ครับ ระวังปากกระจายน้ำครับ อีกจานหนึ่งก็เกี๊ยวผักนึ่ง สำหรับเกี๊ยวอร่อยมากครับ ส่วนใครที่ชอบผัดเปรี้ยวหวานก็ให้สั่งกุ้งผัดเปรี้ยวหวาน เด็ดอีกจาน มาพวกเส้นหน่อยผมสั่งหมี่ผัดเซี่ยงไฮ้ รสชาติจัดจ้านมาก เหมาะสมกับมณฑลเซี่ยงไฮ้ ขอรับรองได้ว่าอยากกินเกี๊ยว ร้านนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

ไปมาอย่างไร ผมว่าไม่ยากครับ ร้านนี้อยู่ในซอยข้างภัตตาคารเชียงการีล่า (สีลม) ตรงข้ามตึกสีลมคอมแพค โทรไปก่อนถ้าไปไม่ถูก 0-2635-6536Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

Latitude : 13.72675
Longitude : 100.52727

เรื่องและภาพโดย: ธนา ทุมมานนท์

เกี๊ยวที่ขึ้นชื่อของจีน หลายคนที่ชื่นชอบ ต้องขอให้ไปลองเกี๊ยวร้านนี้ ร้านเหลียว หนิง ปักหลักอยู่เมืองไทยมาไม่น้อยกว่า 10 ปี เท่าที่ผมจำได้ ทั้งไส้หมู เนื้อ ผัก มีให้เลือกตามความชอบ ฝีมือต้องบอกว่า ฝีมือครับ 13 พ.ย. 2554 22:14 ไทยรัฐ