วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องน่ารู้..การยกกระชับหน้าด้วยไหม

ช่วงนี้กระแสการยกกระชับหน้าด้วยไหม กำลังมาแรง เลยอยากจะขอคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยีตัวนี้ ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไร และมีพัฒนาการอย่างไร ควรใช้ในกรณีไหนและมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

การยกกระชับหน้าด้วยไหม Aptos

เทคโนโลยีในการยกกระชับหน้าด้วยไหม ที่จริงไม่ใช่ของใหม่มันมีมานานกว่า 10 ปีแล้วค่ะ แนวคิดของการใช้ไหมก็คือ ทำอย่างไรให้ไม่ต้องผ่าตัดแล้วสามารถดึงหน้าได้ ในสมัยนั้นการยกกระชับหน้าแบบเทอร์มาจ หรืออัลเธอรายังไม่มี เมื่อต้องการจะต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงของโลกก็มีทางเดียวคือต้องผ่าตัดทำ face lift  ซึ่งมีความยุ่งยาก มีความเสี่ยงสูง และมีช่วงเวลาที่ต้องพักฟื้นนาน จึงได้เกิดแนวคิดการใช้ไหมยกกระชับหน้าขึ้น ในช่วงแรก จะเป็นไหมที่มีชื่อเรียกว่า Aptos มีลักษณะเป็นไหมฟันปลาคิดค้นและพัฒนาโดยศัลยแพทย์ชาวรัสเซีย ที่ดัดแปลงการใช้ประโยชน์ของไหมเย็บแผล โดยคิดค้นและออกแบบเส้นไหมให้มีลักษณะเหมือนฟันปลา สำหรับเกี่ยวดึงผิวหนังให้ยกกระชับขึ้น จึงเหมาะสำหรับการดึงผิวหน้าเฉพาะส่วน เช่น หางคิ้ว ร่องแก้ม เป็นต้น

ไหมทอง..ยกกระชับ และให้ผิวใส

ถัดมาก็เป็นไหมทอง ด้วยแนวคิดที่ว่า ทองคำทำให้ผิวกระจ่างใสได้ ก็เลยมีการใส่ทองเข้าไปเพื่อให้ผิวใส ต่อมาก็มีการเพิ่มขนาดไหม เพื่อให้เกิดการยกกระชับผิวด้วย เมื่อมีสิ่งแปลกปลอกเข้าไป ร่างกายก็จะสร้างคอลลาเจนใหม่ในบริเวณนั้น ทำให้ผิวยกขึ้น ตึงขึ้น ข้อควรระวังก็คือ หลังทำควรจะต้องเลี่ยงทรีทเม้นต์ที่ให้ความร้อนต่างๆที่ใบหน้า หรือทำด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากนั้นการร้อยเส้นไหมทองคำ อาจจะมีปัญหาสำหรับผู้ที่แพ้โลหะได้ จึงต้องทำด้วยความระมัดระวังและโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น  นอกจากนี้ ไหมทองจะไม่สามารถย่อยสลายได้ แม้ทำไปนานแล้วก็ตาม ถ้าไป x-ray ดูก็จะยังเห็นเป็นขีดๆอยู่ทั่วใบหน้า  โลหะหนักถือเป็นสารอนุมูลอิสระอย่างหนึ่ง ในปัจจุบันยังไม่มีผลการศึกษาถึงผลกระทบในระยะยาว


ไหมละลาย..เทรนยกกระชับหน้าที่กำลังมาแรง

ล่าสุดที่กำลังฮิตในขณะนี้ คือไหมละลาย  ซึ่งก็มีการพัฒนาเทคนิคกันในหลายประเทศ ทั้งอเมริกา ยุโรป และเกาหลี สำหรับไหมละลาย  ชื่อก็บอกแล้วนะคะว่ามันจะย่อยสลายไปได้เองตามธรรมชาติ ต่างกับ 2 แบบแรกที่ไม่ใช่ไหมละลาย  สำหรับแนวคิดของไหมละลายจะแตกต่างจาก 2 วิธีแรกเลย  คือไม่ได้ใช้ไหมเพื่อการยกผิว แต่เป็นการร้อยไหมเส้นเล็กๆจำนวนมากเป็นร้อยเส้นเข้าสู่ชั้นผิวหนัง ไหมจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เนื่องจากเกิดการอักเสบของผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไป ธรรมชาติจะสร้างคอลลาเจนในบริเวณที่เกิดการอักเสบค่ะ เป็นการหลอกให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนในบริเวณที่เราต้องการ  เมื่อเกิดการสร้างคอลลาเจนก็ทำให้ผิวเกิดการกระชับตึงขึ้น ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้น ผลอยู่ได้ชั่วคราวประมาณ 6 เดือน ข้อดีคือทำแล้วเห็นผลทันที แต่ก็มีข้อเสีย คือมีความเสี่ยง ถ้าร่างกายไม่รับ เกิดแพ้ไหมขึ้นมา และไหมยังไม่ละลาย ร่างกายก็จะพยายามผลักมันออก  ก็จะทำให้ผิวเป็นตุ่มๆ หนองขึ้นได้  นอกจากนี้การเอาเข็มจิ้มไหมลงไปเป็นร้อยครั้งก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้มากกว่า ต้องเลือกทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น

การจะเลือกใช้วิธีการยกกระชับหน้าด้วยไหมควรศึกษาหาข้อมูลให้มาก และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะออกแบบการใช้ไหมให้เกิดประโยชน์เหมาะสมกับปัญหาได้มากที่สุด อาจไม่จำเป็นต้องใช้ไหมทั้งหน้า แต่เลือกใช้เฉพาะจุดเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด เพราะในบางจุดของใบหน้าก็ไม่เหมาะกับการใช้ไหม เช่น ที่ปลายจมูกเพราะมีเลือดไปหล่อเลี้ยงน้อยก็อาจจะเกิดการอักเสบได้ง่าย ทุกการการรักษามีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันและมีความเหมาะสมกับการแก้ไขปัญหาไม่เหมือนกัน จึงจำเป็นที่จะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และหาข้อมูล เพื่อให้ได้วิธีการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหามากที่สุด


ข้อมูล/ภาพ : Apex Profound Beauty
http://www.apexprofoundbeauty.com

 

ช่วงนี้กระแสการยกกระชับหน้าด้วยไหม กำลังมาแรง เลยอยากจะขอคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยีตัวนี้ ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไร และมีพัฒนาการอย่างไร ควรใช้ในกรณีไหนและมีข้อควรระวังอะไรบ้าง 21 ส.ค. 2554 11:49 ไทยรัฐ