วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ่มอร่อยอาหารไทย เนรมิตได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส

ตอบสนองชีวิตคนกรุงฯ และคนที่ชอบอยู่ในห้องพักคอนโดมิเนียมได้อย่างดีในเรื่องการทำอาหาร เพราะพื้นที่ใช้สอยตามที่พักอาศัยเหล่านี้ค่อนข้างจำกัด คิดจะทำครัวให้ยุ่งยากก็เสียเวลาเปล่า อุปกรณ์ที่สำคัญอย่างเตาไมโครเวฟ เลยเป็นอีกผู้ช่วยเพื่อการฝากท้องไปเสียแล้ว....

ปัจจุบันเตาไมโครเวฟเรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยสำคัญในครัวยุคใหม่ เพราะนอกจากจะใช้งานง่าย ทำอาหารได้สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย รสชาติของอาหารยังอร่อยเสมือนการปรุงอาหารด้วยเตาแก๊สหุงต้ม แต่คนไทยส่วนใหญ่ ยังเชื่อว่าการทำอาหารด้วยเตาไมโครเวฟนั้นยุ่งยาก อีกทั้งเมนูอาหารอัตโนมัติที่มาพร้อมตัวเครื่องมักเป็นเมนูอาหารต่างประเทศที่คนไทยไม่คุ้นเคย ไมโครเวฟจึงกลายเป็นเพียงเครื่องอุ่นอาหารประจำครัวไทยเท่านั้น

แต่นับจากนี้ การทำอาหารด้วยเตาไมโครเวฟจะเป็นเรื่องที่สนุกสนานยิ่งขึ้น เพราะเตาไมโครเวฟรุ่นใหม่ๆ ได้รับการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายเพื่ออำนวยความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความรวดเร็ว เช่น เตาไมโครเวฟรุ่นโซล่าร์โดมของแอลจีซึ่งเป็นแบรนด์แรกที่มาพร้อมฟังก์ชั่นเมนูอาหารไทยอัตโนมัติถึง 30 เมนู โดยพัฒนาจากผลสำรวจเมนูอาหารยอดนิยมของผู้บริโภคชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นเมนู อบ นึ่ง ปิ้ง ย่าง ทั้งอาหารคาวและหวาน เช่น ปลากะพงทอดผัดหอมใหญ่ บาร์บีคิวซี่โครงหมูอ่อน กุ้งนึ่งไส้ห่อหมก ขนมถ้วยฟูชาเขียว นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การทำอาหารง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยระบบคำนวณเวลาทำอาหารอัตโนมัติตามน้ำหนักของอาหาร คุณแม่บ้านยุคใหม่จึงมั่นใจได้ว่าอาหารสุกทั่วถึงในเวลาที่เหมาะสม


นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบาย เทคโนโลยีหลอดฮาโลเจนให้พลังงานความร้อนเสมือนพลังงานจากแสงอาทิตย์ แทนการให้ความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟ ทำให้ส่งความร้อนอย่างรวดเร็วและทั่วถึงกว่าไมโครเวฟทั่วไปถึง 4 เท่า ช่วยประหยัดพลังงานและรักษารสชาติของอาหารพร้อมคงความชุ่มฉ่ำ นุ่มอร่อยไม่แข็งหรือแห้งเกินไป ทั้งยังให้คุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่าเพราะหลอดฮาโลเจนช่วยลดคอเรสเตอรอลและไขมันที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยยังคงคุณค่าอาหารจำพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็ช่วยให้การปรุงอาหารแต่ละประเภทสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น เช่น ถาดสำหรับอบพิซซ่า อุปกรณ์สำหรับนึ่งปลาได้ทั้งตัว หรืออุปกรณ์สำหรับย่างไก่ได้ทั้งตัว อาหารจึงสุกทั่วถึง พร้อมยังคงความชุ่มฉ่ำ และสารอาหารไม่สูญสลายไปกับความร้อน

ด้วยเทคโนโลยีที่เหนือระดับของเตาไมโครเวฟ คุณจะเพลิดเพลินกับวิธีการทำอาหารรูปแบบใหม่ที่สะดวกและง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส


วิธีทำฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้

ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย ยาว 5 นิ้ว             3     ตัว
เนื้อหมูบด                    1/4    ถ้วย
รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกรวมกัน    2    ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                        2    ช้อนชา
น้ำพริกแกงเผ็ด                    1    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                        2    ช้อนชา
น้ำตาลทราย                    1    ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น                1    เม็ด
ใบมะกรูดซอย                    2    ช้อนโต๊ะ
กะทิ                        1 1/2     ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผสมเนื้อหมูบดกับรากผักชีที่โขลกและซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน นำไปยัดใส่ในตัวปลาหมึกให้เต็ม แต่อย่าให้แน่นมาก แล้วบั้งปลาหมึกสัก 2-3 บั้ง
2. เรียงปลาหมึกยัดไส้ใส่จาน นำไปนึ่งในเตาไมโครเวฟประมาณ 3 นาทีหรือจนสุก พักไว้
3. ผสมกะทิ น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำปลา และน้ำตาลลงในชามแก้วทนไฟ นำเข้าเตาไมโครเวฟจนเดือดและกะทิแตกมัน ใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าอย่างละครึ่ง คนให้ทั่ว
4. ราดบนปลาหมึก โรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าที่เหลือ

คำแนะนำในการปรุงอาหารด้วยเตาอบไมโครเวฟ
การคนอาหาร - เทคนิคสำคัญในการปรุงอาหารด้วยเตาอบไมโครเวฟ เพราะคลื่นไมโครเวฟจะให้ความร้อนที่ชั้นบนก่อนจะเข้าสู่ชั้นใน ดังนั้นการคนอาหารจะช่วยกระจายความร้อนของอาหารให้เท่ากัน อาหารจึงสุกทั่วถึง
การพลิกอาหาร - ปกติการย่างอาหาร ผิวด้านบนจะสุกเร็วกว่าด้านล่าง จึงต้องพลิกอาหารอยู่เสมอ
การแทงอาหาร - อาหารที่มีเปลือกหุ้มมักจะปะทุในเตาอบได้ จึงควรเจาะช่องระบายความร้อน เพื่อไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะเทอะในเตาอบ และไม่ควรใช้อลูมิเนียมฟอยล์ห่อหุ้มอาหารที่แช่แข็ง
การปิดฝา - ช่วยเก็บความร้อนและไอน้ำ ช่วยให้อาหารสุกเร็วยิ่งขึ้นพร้อมรักษาความชุ่มฉ่ำ
การจัดวางอาหาร – อาหารที่มีชิ้นหนาให้จัดวางด้านนอกสุดตรงขอบจาน เพราะใกล้กับคลื่นไมโครเวฟที่สุด
การอบอาหารให้เป็นสีน้ำตาลน่ารับประทาน - ตั้งเวลาประมาณ 15 นาที อาหารก็จะเป็นสีน้ำตาลสวยน่ารับประทาน แต่ถ้าต้องการความรวดเร็ว ให้ทาซอสที่จะทำให้เป็นสีน้ำตาล เช่น ซอสบาร์บีคิว ซอสถั่วเหลืองเพียงเล็กน้อย ก็สามารถเพิ่มสีสันของอาหารได้

วิธีดูแลรักษาความสะอาดเตาอบไมโครเวฟ
ด้านใน – ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเศษอาหารและคราบอาหาร จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ทำความสะอาดคราบมัน แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งอีกครั้งหนึ่ง
ด้านนอก – ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาด แต่ระวังไม่ให้น้ำไหลลงช่องระบายอากาศเพราะอาจจะถูกวงจรภายในได้

ข้อควรระวัง - ห้ามใช้เครื่องไอน้ำทำความสะอาดเตาอบไมโครเวฟ รวมถึงวัตถุที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น ผงทำความสะอาด หากภายในเลอะเทอะ ไม่ควรใช้วัตถุแหลมคมในการแซะเพื่อเอาคราบสกปรกออก

 

ตอบสนองชีวิตคนกรุงฯ และคนที่ชอบอยู่ในห้องพักคอนโดมิเนียมได้อย่างดีในเรื่องการทำอาหาร เพราะพื้นที่ใช้สอยตามที่พักอาศัยเหล่านี้ค่อนข้างจำกัด คิดจะทำครัวให้ยุ่งยากก็เสียเวลาเปล่า อุปกรณ์ที่สำคัญอย่างเตาไมโครเวฟ เลยเป็นอีกผู้ช่วยเพื่อการฝากท้องไปเสียแล้ว.... 22 ก.ค. 2554 14:51 ไทยรัฐ