โฉมหน้า เขาใหญ่ในวันนี้ - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

โฉมหน้า เขาใหญ่ในวันนี้

จุดชมวิวระหว่างทางกิโลเมตรที่ 30 และ (ภาพเล็ก) น้ำตกเหวสุวัต.

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผมได้ไปเขาใหญ่ตามคำชักชวนของเพื่อนเก่า

คุณธนกร ณรงค์วานิช หรือคุณบอย ให้ไปเที่ยวเขาใหญ่ โดยบอกว่า "อาหม่อมจะจำเขาใหญ่ในสมัยก่อนไม่ได้เลย" เพราะความเจริญที่แผ่ซ่านเข้ามา ทำให้เขาใหญ่เปลี่ยนโฉมหน้าจนแทบจะไม่หลงเหลือเขาใหญ่ดังเดิมให้เห็น

อันที่จริงผมก็เหินห่างจากเขาใหญ่มานานพอดู จะโฉบไปบ้างก็ชั่ววันสองวัน ในเมื่อคุณบอยเขาชวนให้ไปพักที่รีสอร์ตชื่อ ชาโต เดอ เขาใหญ่ ซึ่งหมายถึง ปราสาทเขาใหญ่ ผมก็ต้องไปดูให้ รู้แน่ว่า เขาใหญ่มีปราสาทในยุคปัจจุบันกับเขาด้วย


***************ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่.

เมื่อไปถึงที่พักที่เรียกว่า ชาโต เดอ เขาใหญ่ ก็คือตึกหลังใหญ่สร้างแบบตะวันตกโคโลเนียลสไตล์ มีบ้านแบบวิกตอเรีย บ้านเคน-ซิงตัน ซึ่งภายในห้องพักตกแต่งแบบอังกฤษสมัยเก่า ที่เตียงมีเสาสูงสี่เสา และที่นอนสูงจากพื้นแทบต้องปีนขึ้นไปนอน การตกแต่งต่างๆ เหมือนแมนชั่นของอังกฤษที่ผมคุ้นๆอยู่ ใครที่ได้มาพักที่นี่นอกจากจะได้รับความสะดวกสบายแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายหลายอย่างให้ได้ทำตลอดทั้งวัน

เขาใหญ่ที่ผมรู้จักเป็นทิวเขาสูงท่ามกลางป่าดงดิบในภาคกลางติดต่อกับโคราช เมื่อร้อยกว่าปีมานี่ดงใหญ่ในบริเวณนี้มีอันตรายต่อผู้ผ่านเข้าไป เพราะมีทั้งไข้ป่า ผีสางนางไม้ที่ทำอันตรายกับผู้เดินทางเข้าไปในดงนี้ จนได้สมญาว่า "ดงพญาไฟ" เป็นดงใหญ่ที่คนต้อนควายใช้เป็นเส้นทางนำควายลงมาขายที่สระบุรี หัวหน้าผู้ควบคุม

ฝูงคนและฝูงควายจากโคราช เราจะเรียกว่า "นายฮ้อย" ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆนานา เพื่อนำควายทั้งฝูงผ่านดงใหญ่แห่งนี้จนถึงปากช่อง นำควายไปสู่ท้องตลาดซึ่งเป็นการสิ้นสุดภารกิจ


*****************ปราสาทที่เขาใหญ่.

********สถานที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่.

ด้วย ความร้ายแรงของสารพัดอันตรายในดงพญาไฟค่อยคลายลงเมื่อมีการตัดทางรถไฟจากหัวลำโพงผ่านดงพญาไฟไปโคราช ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ที่ทรงมีพระบารมีครอบคลุมไปทั่วเมืองไทย คนสร้างทางได้นำเอาประกาศของหลวงมาติดไว้ที่ต้นไม้ ใหญ่ตามแนวเส้นทางรถไฟ ซึ่งชาวบ้านที่เป็นคนงานไม่กล้าตัดต้นไม้ เหล่านั้นเพราะมีความเชื่อว่า ต้นไม้ใหญ่แต่ละต้นมีผีสางนางไม้ประจำอยู่ ถ้าใครไปแตะต้องรบกวน ก็จะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งตามความจริงอันตรายนั้นก็คือ ไข้ป่า หรือไข้มาลาเรีย

ในสมัยโบราณความเชื่อในเรื่องนี้ฝัง หัวชาวบ้านจนไม่กล้าที่จะตัดต้นไม้ ผู้ซึ่งมีหน้าที่สร้างทางรถไฟ จึงเอาพระบารมีของพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นดิน เป็นพระบรมราชโองการประกาศว่า "ต้องการตัดต้นไม้เหล่านี้เพื่อทำทางรถไฟ ให้เกิดความสะดวกในการเดินทางไปมาหาสู่กัน" ด้วยอุบายดังกล่าวและผู้ซึ่งเป็น หัวหน้าลงมือตัดต้นไม้ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ แต่ ไม่ได้รับภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง ชาวบ้านจึงเกิดความเชื่อ การทำเส้นทางรถไฟผ่านดงพญาไฟไปโคราชจึงเป็นผลสำเร็จ นับตั้งแต่นั้น ดงพญาไฟ ที่น่าเกรงกลัวก็ได้รับสมญานามใหม่ว่า "ดงพญาเย็น"

ทิวเขาใหญ่สูงตระหง่านในดงพญาเย็นก็คือเขาใหญ่ในปัจจุบันนั่นเอง ที่ยอดเขาเป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ เพื่อควบคุมการจราจรทางอากาศ ครอบคลุมภาคกลางและภาคอีสานทั้งหมดจนถึงชายแดนติดต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อมีการตัดทางไปสู่ยอดเขา ก็จะต้องมีการบนบานศาลกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งเราเชื่อกันว่าเป็นเทพารักษ์ที่คุ้มครองบริเวณเขาใหญ่นี้ ผู้ที่สร้างทางขึ้นไปยังยอดเขาจึงสร้าง "ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่" ไว้ที่เชิงเขาอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้


***********สระว่ายน้ำใน ชาโต เดอ เขาใหญ่.

ผู้คนที่จะผ่านขึ้นไปบนเขาต้องแวะกราบไหว้สักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ เพื่อความสวัสดิมงคล บางคนที่หัวสมัยใหม่ไม่เชื่อในเรื่องนี้ แต่ผมซึ่งเป็นคนสมัยเก่า เชื่อว่าเจ้าพ่อเขาใหญ่มีจริง และดูแลสิงสาราสัตว์ในบริเวณนี้ ได้แก่ เสือ ช้าง กวาง เก้ง ล้วนแต่เป็นบริวารของเจ้าพ่อทั้งสิ้น ผมจะเล่าเรื่องบารมีของเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เกิดกับผมให้ฟัง ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ช่าง แต่ประสบกับผมมาแล้ว

เมื่อเขาใหญ่แปรสภาพเป็นสถานที่พักผ่อนของราชการในสมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็น นายกรัฐมนตรี ท่านได้ปรับปรุงเขาใหญ่และสร้างบ้านพักให้คนไปพัก ซึ่งมี องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยว (อสท.) เป็นผู้ดูแลในสมัยนั้น เขาใหญ่ ประกาศเป็นอุทยานเขาใหญ่เมื่อไหร่ผมไม่ทราบ เพราะผมคุ้นกับ ผู้อำนวยการ อสท. ที่ชื่อ พ.อ.สมชาย หิรัญกิจ ซึ่งเป็นเพื่อนนักเรียนเทพศิรินทร์ด้วยกัน ทำให้ผมได้ขึ้นไปพักผ่อนที่บ้านพักเป็นประจำ จำได้ว่าในสมัยเมื่อ 40-50 ปี ผมไปพักที่บ้านเขาใหญ่ ในยามค่ำคืนจะมองเห็นตาวาวๆนับร้อยดวง อยู่รอบๆบ้านพักของเรา ซึ่งเป็นตาของกวางที่มีอยู่ชุกชุมบนเขาใหญ่ นอกจากได้เห็นกวางแล้ว กิจกรรมในช่วงนั้นก็คือ การไปส่องสัตว์ดูฝูงช้าง ล้วนแต่เป็นช้างป่าโขลงใหญ่ ส่วนเสือนั้นมีชุกชุมแน่ เพราะว่ากวางซึ่งเป็นอาหารมีอยู่มากมายจนเหลือเฟือ

บริเวณบ้านพักมีสโมสรขายอาหารให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งนิยมขึ้นมาพักบนเขาใหญ่ เช้าวันหนึ่ง นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่เดินรับแสงแดดยามเช้าตรงไปยังป้ายชื่อรีสอร์ตเขาใหญ่ เห็นเสือหมอบนิ่งอยู่ตัวหนึ่งก็เดินเข้าไปใกล้ส่งเสียงบอกกันว่า "เสือจริงๆ ด้วย แต่เชื่องเหลือเกิน" ต่างก็ เรียกร้องให้มาดู เจ้าเสือลุกขึ้นกระโดดหายเข้าไปในป่า ตอนนี้ท่านคงทราบแล้วว่าผู้ที่ส่งเสียงร้องจะเป็นอย่างไร นั่นเป็นเพราะความชุกชุมของสัตว์ของเจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่มาให้เห็นแต่ไม่ทำอันตรายแต่อย่างใด


**********ผู้เขียนนั่งชิงช้าที่ชาโต เดอ เขาใหญ่.

มีอยู่ครั้งหนึ่งผมพาลูกชาย คือเจ้าปิ่นโตเถาเล็กกับเพื่อนๆ ยังเด็กอยู่ อายุประมาณ 11-12 ขวบ ขึ้นไปพักบนเขาใหญ่ เจ้าปิ่นโตเถาเล็กอยากดูสัตว์ในตอนกลางวัน ก็บอกให้ผมจุดธูปบอกเจ้าพ่อเขาใหญ่ ให้ส่งสัตว์มาให้เด็กๆ ดูบ้าง ผมก็ทำตาม ช่างทันอกทันใจดีแท้ ระหว่างทางเจ้าพ่อส่งเสือเดินข้ามถนนมาให้เห็น แทนที่เด็กๆจะตื่นเต้น กลับบอกว่าขอให้ขับรถผ่านไปเร็วๆ นั่นเป็นบารมีของเจ้าพ่อที่ทำให้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ เพราะฉะนั้นอย่าลืมกราบไหว้ท่านจะเป็นเรื่องดีต่อตัวเองและเป็นสิริมงคล

เขาใหญ่ในปัจจุบันบ้านพักไม่หลงเหลือจากการดูแลของ อสท.อีกแล้ว แต่อยู่ในความดูแลของหน่วยงานใดผมไม่ทราบ แต่การไปเที่ยวเขาใหญ่ในปัจจุบันไม่ต้องพึ่งบริการแบบเก่าๆ เพราะเขาใหญ่ในทุกวันนี้ มีทั้งรีสอร์ต โรงแรม บ้านพัก ที่สะดวกสบายหลายแห่ง ให้ไปพักในวันหยุดสุดสัปดาห์ เรื่องที่พักมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ที่ผมคุ้นเคยก็มี โรงแรมจุลดิศ เขาใหญ่ และ รีสอร์ทชาโต เดอ เขาใหญ่ รวมทั้ง ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องสเต๊กและอาหารฝรั่ง อย่างเช่น ห้องอาหาร Hornbill ของ PB. Valley ซึ่งผมได้รับประทานมาแล้วมีของอร่อยหลายอย่าง เช่น สลัดผัก สันในกวางหมักไวน์แดงย่าง ซี่โครงหมูพีบีย่างแบบคาวบอย และสินค้าอื่นๆที่วางขายอีกมากมาย หรือจะเป็นร้านสเต๊กแบบอเมริกัน ชื่อ Lexs Restaurant ตั้งอยู่ที่ตัวอำเภอปากช่อง ร้านนี้หาง่าย เลยแยก ไฟแดงที่สองมานิดหน่อยเลี้ยวเข้าซอยโรงเรียนกุสุมาเทคโนโลยี ก็จะพบร้านนี้ มีทั้ง สเต๊กเนื้อ สเต๊กปลา พอร์คช้อป และ ไส้กรอกนานาชนิดที่อร่อยจนฝันถึง นอกจากนี้ ยังมี ร้านข้าวกล้องงอก อยู่เลยโรงแรมจุลดิศไปเล็กน้อย ชื่อโกลเด้นแพน ขายโจ๊กข้าวกล้องงอก ข้าวต้มข้าวกล้องงอก แต่ที่น่าสนใจคือ สะเต๊ะหมูชะมวง และ บะกุ๊ดเต๋ ลองไปชิมดู


******ซี่โครงหมูพีบีย่างแบบคาวบอย ที่ Hornbill.

************สเต๊กเนื้อร้าน Lexs Restaurant.

ทุกวันนี้คนนิยมที่จะมีบ้านพักตากอากาศที่เขาใหญ่ ต่างก็หาทำเลที่สวยงามสร้างบ้านพักไว้พักผ่อน ตลอดจน รีสอร์ต โรงแรม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเต็มไปทั่วทุกหัวระแหง สภาพของเขาใหญ่ในปัจจุบันจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับไปพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางอากาศเย็นของภูเขาในวันหยุดสุดสัปดาห์

เขาใหญ่ที่เคยเงียบสงบ กลับครึกครื้นมีชีวิตชีวาเปลี่ยนโฉมหน้าจากที่เคยคุ้นๆเป็นโฉมหน้าใหม่เหมาะกับคนที่อยากไปพักผ่อนนอกเมืองเป็นอย่างยิ่ง.

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์


advertisement