วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 05/06/54

โดย โสมชบา

สุวัจน์  ลิปตพัลลภ

4 ปี​ที่​อยู่​ห่าง​การเมือง (ด้วย​ความ​จำเป็น) ทุก​คน​บอก​ว่า สุวัจน์ ลิปต​พัลลภ เปลี่ยน​ไป​มาก เพราะ​รี​แล็ก​ซ์​ขึ้น--ส่วน​หนึ่ง​เพราะ​กิจกรรม​ที่​เข้าไป​ช่วย เช่น เทนนิส-มวยไทย ทำให้​เจอ​ผู้คน​ที่​ไม่​ใช่​นักการเมือง จึง​ไม่​ต้อง​คอย​ระวัง​ระแวง​คิด​วิธี​แก้​ตลอด ความเครียด​จึง​ลด​วูบ ดู​สดใส หน้าตา​ไม่​กังวล​ปน​เครียด​เหมือน​เก่า

แต่​ช่วง​จะ​มี​ เลือกตั้ง ใน​ฐานะ​อดีต​หัวหน้า​พรรค ชาติ​พัฒนา ซึ่ง​เปลี่ยน​ชื่อ​เป็น ชาติ​พัฒนา​เพื่อ​แผ่นดิน จึง​ทำให้ คุณ​สุวัจน์ ถูก​โยง​การเมือง​อีก จน​ต้อง​ขอ​นักข่าว​ว่า อีก 1 ปี​ถึง​จะ​หมด​สมาชิก​ภาพ​บ้าน​เลข​ที่ 111 ไม่​อยาก ต่อ​อายุ อีก และ​เปลี่ยน​เรื่อง​คุย​สนุกๆเป็น การเมือง​ที่​ไม่​ใช่​การเมือง เล่า​ว่า​ตอน​สมัคร ส.ส.​ครั้ง​แรก ถูก​หัวคะแนน​พา​ไป​เจอ​คน​ทุก​วัน เจอ​ใคร​ก็​ไหว้​ดะ มี​อยู่​วัน เข้าไป​แจก​บัตร​หาเสียง​ใน​ร้าน​ก๋วยเตี๋ยว เจอ​คน​หน้า​คุ้นๆแต่​นึก​ไม่​ออก ก็​ไหว้​ไว้​ก่อน แต่​คน​ถูก​ไหว้​ตกใจ​จน​ตะเกียบ​ร่วง รีบ​บอก นาย​ไม่​ต้อง​ไหว้​ผม​ก็ได้​ครับ--คุณ​สุวัจน์ ถึง​จำ​ได้ ว่า​เขา​คือ​คน​ขับ​รถ​ของ​ตัว​เอง!

บอก​นักข่าว​ไม่​พูด​การเมือง​เรื่อง​พรรค แต่ คุณ​สุวัจน์ ก็​ต้อง​พูด​เสีย​เอง

เพราะ ​มี​แฟน​คลับ​รี่​มา​จับ​มือ​บอก​ว่า จะ​เลือก เบอร์ 2 แน่นอน เพราะ​ปลื้ม​สมัย​ที่ พล.อ.​ชาติ​ชาย ชุณหะวัณ ทำให้​เศรษฐกิจ​ดี​มาก จึง​อยาก​ให้ พรรค​ชาติ​ไทยพัฒนา เป็น​รัฐบาล

คุณ​สุวัจน์ หัวเราะ​ก๊าก บอก​เขา​ว่า ถ้า​พี่​เลือก เบอร์ 2 วิญญาณ น้า​ชาติ คง​ดีใจ เพราะ​เป็น​ผู้​ก่อตั้ง พรรค​ชาติ​พัฒนา ซึ่ง​ตอน​นี้​เติม​ชื่อ​เป็น พรรค​ชาติ​พัฒนาเพื่อ​แผ่นดิน--แต่​ถ้า​จะ​เลือก ชาติ​ไทย​พัฒนา พี่​ต้อง​ไป​สุพรรณฯ บอก คุณ​บรรหาร เอง

สอง​พ่อ​ลูก พล.อ.​วิโรจน์ แสง​สนิท และ พัน​เอก ดร.​นา​ฬิ​กอ​ติ​ภัค เป็น​คน​สุขภาพ​ดี ไม่​เคย​ป่วย​ไข้​ปวด​หัว​ตัว​ร้อน--พอ​ป่วย​ทั้งที จึง​ต้อง​จัด​เต็ม

คุณ ​บิ๊ก–นา​ฬิ​กอ​ติ​ภัค ซึ่ง​เป็น ผอ.​องค์การ​บริหาร​การ​พัฒนา​พื้นที่​พิเศษ​เพื่อ​การ​ท่องเที่ยว​อย่าง​ ยั่งยืน (องค์การ​มหาชน) จึง​ตกใจ​มาก เพราะ​จู่ๆตา​ข้าง​ขวา​ก็​มืด​สนิท! สาเหตุ​เพราะ​ใช้​สายตา​ครั้ง​ละ​นานๆ หรือ​กระเทือน​หนักๆ จาก​การ​เล่น​กีฬา ทำให้ จอ​ประสาท​ตา​หลุด หมอ​จึง​ผ่า​ตัด​ด้วย​เลเซอร์ เย็บ​เชื่อม​ต่อ​ประสาท​ตา​ให้​เข้าที่​เดิม และ​ไหนๆทำ​ตา​ขวา​แล้ว หมอ​จึง​เชื่อม​ต่อ​ประสาท​ตา​ซ้าย​ให้​ด้วย เพราะ​เริ่ม​จะ​มี​อาการ โดน​ทั้ง​ซ้าย​ขวา ทำให้ คุณ​บิ๊ก หมด​สภาพ​ทันที ต้อง​นอน​นิ่งๆ 1 เดือน เพราะ​ต้อง​ฉีด​แก๊ส​เข้าไป​รอบๆดวงตา​ชั้น​ใน เพื่อ​ให้​แก๊ส​ลอยตัว​ไป​กดดัน​จอ​ประสาท​ให้​ติด​สนิท เส้น​ประสาท​ตา​จะ​ได้​ไม่​หลุด​ง่าย แต่​วิธี​นี้ คนไข้​ต้อง​นอน​คว่ำ​หน้า​ตลอด จึง​ไม่ได้​เห็น​เลย​ว่า​พยาบาล​เสียง​แจ๋วๆสวย​ไหม

ส่วน พล.อ.​วิโรจน์ นั้น เส้นเลือด​หัวใจ สุด​ซอย (ทาง​ตัน) ไป​สอง​เส้น จึง​ต้อง​บอลลูน โดย​เจาะ​ต้น​ขา​สอด​สาย​เข้าไป​ขยาย​เส้นเลือด แต่​เพราะ​คนไข้​เป็น​หนุ่ม (เหลือ) น้อย กาล​เวลา​จึง​มี​หินปูน​เกาะ​เส้นเลือด​หัวใจ​รก​ไป​หมด วิธี​นี้​จึง​ไม่​สำเร็จ หมอ​จึง​วินิจฉัย​ว่า​ต้อง​ใช้ หัว​กรอ–กากเพชร ซึ่ง​ทำ​งาน​เหมือน​สว่าน​ขนาด​จิ๋ว ติด​หัว​กรอ แทง​เข้าไป​ตาม​เส้นเลือด​หัวใจ​เพื่อ​ขยาย แต่​วิธี​นี้​ห้าม​พลาด เพราะ​ถ้า​ไม่​แม่น​อาจจะ​กรอ​เลย​ไป​ทะลุ​เส้นเลือด​ผนัง​หัวใจ​ได้ เสธ.​วิโรจน์ จึง​ต้อง​นอน​รักษา​แผล​ต้น​ขา​ที่​ถูก​เจาะ​เจ็บ​ฟรี​ไป​พลางๆ รอ​แพทย์​เฉพาะ​ทาง​ที่​จะ​ต้อง​เชิญ​มา​จาก​ญี่ปุ่น

สร​ญา ชวาล​ดิฐ เล่า​ให้​ลูกน้อง​ฟัง​เสมอ​ถึง​ความ​เหนื่อย​ยาก​สมัย​เริ่ม​สร้าง​ฐานะ โดยเฉพาะ​ตอน​ที่​ธุรกิจ​กำลัง​จะ​ดี แต่​ต้อง​นับ​หนึ่ง​ใหม่ เพราะ​โรง​งาน​บางโพ​ถูก​ไฟ​ไหม้​เรียบ หมดตัว​เหลือ​เสื้อ​ผ้า​ติดตัว​ชุด​เดียว แต่​เหตุการณ์​นั้น ก็​ทำให้​คิด​ได้​ว่า ถ้า​ทำได้​ให้​ทำ​เลย อย่า​ผัด​เพราะ​อาจ​ไม่​มี​โอกาส​อีก คุณ​สร​ญา จึง​เปลี่ยน​จาก​ทำ​แต่​งาน มา​จัด​เวลา​ให้​ตัว​เอง​ได้​ ไป​เที่ยว ได้​ทำบุญ​และ​สร้าง​ประโยชน์​ต่อ​สังคม ตาม​กำลัง มี​น้อยช่วย​น้อย ซึ่ง​พบ​ว่า ชีวิต​มี​ความ​สุข​กว่า​ทำ​แต่​งาน หาก​จะ​เกิด​อะไร​ขึ้น​อีก ก็ดี​ใจ​ว่า ได้​ทำ​สิ่ง​ที่​อยาก​ทำ​บ้าง​แล้ว

จาก​วัน​นั้น​มา 40 ปี เอส​บี เฟอร์นิเจอร์ เติบโต​เป็น​ธุรกิจ​หลาย​พัน​ล้าน คุณ​สร​ญา ก็​ยัง​ยึด​แนวทาง​เดิม แต่​เปลี่ยน​เป็น มี​มาก​ช่วย​มาก เพราะ​ช่วย​สังคม​มากมาย​ทั้ง​ศาสนา การ​ศึกษา ผู้​ด้อย​โอกาส ผู้​ป่วย​ยากไร้ ฯลฯ คุณ​สร​ญา จึง​สุด​ปลื้ม​เมื่อ​ได้​เข้า​รับ​พระราชทาน​เครื่อง​ราชฯ​ชั้น​สายสะพาย​ ปฐมดิเรกคุณาภรณ์ เนื่อง​ใน​พระ​ราช​พิธี​เฉลิม​พระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2553 เมื่อ 3 พ.ค. 2554--ตอน​นี้ จึง​ยิ่ง​ช่วย​สังคม​แบบ มี​น้อย​ก็​ช่วย​มาก.

โสมชบา

4 มิ.ย. 2554 13:45 4 มิ.ย. 2554 13:49 ไทยรัฐ