วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพนด้า .. ซ่าไม่หยุด

พนด้า​ใน​จอ​ภาพยนตร์.

สวัสดี​ค่ะ ท่าน​ผู้​อ่าน​ไทยรัฐ​ซัน​เดย์​สเปเ​ชี​ยล โดย​ทีม​งาน​นิตยสาร​ต่วย’ ตูนทุก​ท่าน แหม...เผลอ​แป็บเดียว อีก​ไม่​กี่​วัน​นี้​เรา​ก็​จะ​ได้​ฉลอง​วัน​เกิด​ครบ​รอบ 2 ปี ของ​เจ้า​แพนด้า​น้อย “หลิน​ปิง” แล้ว​นะ​คะ วัน​ที่ 27 พฤษภาคม​นี้​แหละ​ค่ะ ที่​หลิน​ปิง​จะ​ได้​เป่า​เค้ก​วัน​เกิด​กัน​อีก​หน ใคร​ที่​อยาก​ดู​ความ​น่า​รัก ช่าง​ซน และ​พัฒนาการ​ของ​หลิน​ปิง สามารถ​แวะ​ไป​ที่​สวนสัตว์​เชียงใหม่​ได้​นะ​คะ

และ​พร้อมๆกับ​การ​เติบโต​ของ​หลิน​ปิงใน​โลก​แห่ง​จินตนาการ​อัน​บรรเจิด ก็​มี​การ​เติบ​ใหญ่​ของ​แพนด้า​ที่​มีชื่อ​เสียง​ใน​ระดับ​โลก​ด้วย นั่น​คือ โป เจ้า​แพนด้า​นัก​กังฟู​ ที่​เคย​โด่งดัง​เป็น​พลุ​แตก​จาก​ภาพยนตร์​แอนิเมชั่น​เรื่อง​กังฟู​แพนด้า

ที่​บอก​ว่า โป​เติบ​ใหญ่​ขึ้น นั่น​ก็​เพราะ​หลังจาก​ที่​ได้​เป็น​นักรบ​มังกร​แล้ว ก็​ยัง​ฝึก​กังฟู​อย่าง​ต่อ​เนื่อง เพื่อ​ช่วย​กับศิษย์​พี่​ต่างๆปกป้อง​ศัตรู​ที่​จะ​มา​คุกคาม​ใน​ภาพยนตร์​ เรื่อง​กังฟู​แพนด้า​ภาค 2 ที่​ได้ฤกษ์​มา​พร้อม​กับ​อายุ 2 ขวบ​ของ​หลิน​ปิง ขวัญใจ​ชาว​ไทย​นี่แหละ​ค่ะ

ที่​ต้อง​เอ่ย​ถึง​เรื่อง​นี้​ก็​เพราะ​มี​ข้อมูล​สนุกๆมา​เล่า​สู่​กัน​ฟัง ​ค่ะ นั่น​คือ หลังจาก​ที่​ภาพยนตร์​เรื่อง​กังฟู​แพนด้า​ดัง​ระเบิด​แล้ว ก็​มี​คน​สงสัย​กัน​มาก​ว่า จริงๆแล้ว  แพนด้า​เล่น​กังฟู​ได้​อย่าง​ใน​หนัง​หรือ​เปล่า

งาน​นี้ ต้อง​ขอ​แนะนำ​ให้​รู้จัก​กับ​องค์กร​ระดับ​โลก​ที่​สำคัญ​มาก​องค์กร​หนึ่ง คือ กองทุน​สัตว์​ป่า​โลก (World Wildlife Fund : WWF) ที่​ทำ​งาน​ด้าน​การ​อนุรักษ์​มา​เกือบ​ครึ่ง​ศตวรรษ​แล้ว หาก​ท่าน​ผู้​อ่าน​เคย​เห็น​สัญลักษณ์​ของ WWF จะ​เห็น​ชัด​ว่า เป็น​รูป​แพนด้า​ค่ะ และ WWF ได้​บอกกล่าว​ไว้​ว่า เจ้า​ชิชิ แพนด้า​น่า​รัก​น่า​ชัง​ที่​จีน​ส่ง​ไป​เป็น​ของขวัญ​ให้​อังกฤษ​ใน​ปี พ.ศ.2501 เป็น​แรง​บันดาล​ใจ​ให้​เกิด​สัญลักษณ์​นี้​ขึ้น​เพราะ​ความ​ทะเล้น​ของชิชิ ทำให้​เกิด​กระแส​แพนด้า​​ฟีเวอร์ และ​ช่วย​ให้​ผู้คน​หัน​มา​ใส่ใจ​เรื่อง​การ​อนุรักษ์

ย้อน​กลับ​มา​ที่​เรื่อง​ของ​เรา​ค่ะ จาก​ภาพยนตร์​เรื่อง​กังฟู​แพนด้า ทำให้ WWF ต้อง​ออก​มา​ตอบ​คำ​ถาม​ที่​ว่า แพนด้า​เล่น​กังฟู​ได้​จริงๆหรือ​เปล่า ใน​เรื่อง​นี้ WWF บอก​ว่า ถ้า​เป็น​ภาวะ​ปกติ​แล้ว แพนด้า​เป็น​เจ้าตัว​ใหญ่​ที่รัก​สงบ​ค่ะ และ​หาก​เป็นไปได้ เจ้า​แพนด้า​ทั้งหลาย​ชอบ​อยู่​โดดเดี่ยว และ​หลีกเลี่ยง​ที่​จะ​เผชิญหน้า​กับ​ศัตรู  แต่​ถ้า​หาก​เกิด​เหตุ​ไม่​คาด ​คิด ใน​สถานการณ์​ที่​ไม่​สามารถ​หลีกเลี่ยง​ได้ เจ้า​ขน​ปุย​ขาว-ดำ​ก็​ไม่ “หงอ” หรอก​นะ​คะ แต่​จะ​สู้​กลับ​แบบ​เอาจริงเอาจัง​เลย​ทีเดียว

ถ้า​เมื่อ​ไหร่​ก็ตาม​ที่​เรา​ได้​เห็น​แพนด้า​ลด​หัว​ลง​ต่ำ จิก​ตา​มอง​ไป​ที่​คู่​ต่อสู้​แล้ว​ล่ะ​ก็ ถ้า​เป็นไปได้ โกย...ย...​ก่อน​เถอะ​ค่ะ เพราะ​นั่น​เป็น​ภาษา​กาย​ที่​บอก​ว่า จะ​เอาจริง​แล้วนะ​เฟ้ย...เดี๋ยว​ปั๊ด...​เหนี่ยว... ประมาณ​นี้

ถ้า​เรา​มอง​ย้อน​ไป​ที่​กังฟู ส่วน​ใหญ่​จะ​มี​ท่า​พื้นฐาน​ใน​การ​ต่อสู้ เท่า​ที่​เห็น​จาก​ภาพยนตร์​จีน​ส่วน​ใหญ่ เวลา​พระเอก​จะ​เอาจริง ก็​มัก “ตั้งท่า” ก่อน เช่น ยกมือ​สอง​ข้างขึ้น​เตรียมพร้อม​บุก ซึ่ง​เรา​ก็​อาจจะ​อนุมาน​ได้​ว่าอาการ​ลด​หัว​ลง​ต่ำ จิก​ตา​เขม้น​มอง​ไป​ที่​ศัตรู​ของ​แพนด้า​นี่แหละ​ค่ะ ที่​เป็น​การ​ตั้งท่า​กังฟู​ใน​แบบ​ของ​เจ้า​ขน​ปุย​ขาว​ดำ

แล้ว​ถ้า​แพนด้า​ที่​เคย​รัก​สงบ​ถูก​รุกราน​จน​ต้อง​งัด​วิชา​กังฟู​แบบ​ แพนด้าๆมา​ใช้ อะไร​จะ​เป็น​ไม้เด็ด​บ้าง ที่​แน่ๆคือ​ร่างกาย​อัน​ใหญ่​บิ๊ก​เบิ้ม​ของ​แพนด้า​เองนั่นแหละ​ค่ะ เรา​อาจจะ​ชิน​ที่​เห็น​หลิน​ปิง​เป็น​แพนด้า​ตัว​น้อยๆ แต่​ถ้า​ดู​ดีๆ ตอน​นี้​ก็​โต​ขึ้น​มาก​แล้ว และ​หาก​มอง​ไป​ที่​พ่อ​ช่วง​ช่วงและ​แม่​หลิน​ฮุ่ย​ที่​เป็น​แพนด้า​โต​ เต็ม​วัย ก็​จะ​เห็น​ชัด​ว่า ตัว​ใหญ่​ไม่​ใช่​เล่น เฉลี่ย​แล้ว​แพนด้า​มัก​จะ​สูง​ประมาณ 1.5 เมตร และ​หนัก​ราวๆ 100-150 กิโลกรัม ด้วย​น้ำหนัก​เกิน​ร้อย​นี่แหละ​ค่ะ​ที่​เป็น​เหมือน​อาวุธ​อัน​น่า​เกรงขาม ​ของ​แพนด้า เพราะ​แค่​โถม​ตัว​เข้าใส่​ศัตรู พวก​ที่มา​พาล​ใส่​อาจจะ​ต้อง​รีบ​ร้อง​เอ๋ง...เอ๋ง...แบบ​ตั้งตัว​ไม่​ติด

ไม่​เพียง​เท่านั้น ท่าน​ผู้​อ่าน​คง​เคย​เห็น​อาหาร​จาน​โปรด​ของ​แพน​ด้า ใช่​แล้ว​ค่ะ ไม้​ไผ่​นั่นเอง การ​จะ​กิน​ไม้​ไผ่​ได้  แพนด้า​ต้อง​มี​ขากรรไกร​ที่​แข็ง​แรง บวก​กับ​ฟัน​กราม​ซี่​ยักษ์ และ​ความ​แข็ง​แรง​นี้​เอง​ที่​เป็น​กลเม็ด​สำคัญ​ใน​การ​ต่อ​สู้ที่​ต้อง​ เรียก​ว่า กัด​ไม่​ปล่อยของ​แท้ ศัตรู​หน้า​ไหน​มา​เจอ​ฟัน​แพนด้า​เป็นต้อง​ถอย​หนี หรือ​บางทีแค่​คำราม​ใส่​โฮก​เดียว​ก็​วิ่ง​กัน​หาง​ชี้​แล้ว

ที่​สำคัญ​ที่สุด​อีกอย่าง ผู้​นิยม​แพน​ด้าหลาย​ท่าน​อาจจะ​เคย​เห็น​ลูกเล่น​เด็ดๆของ​แพนด้า เช่น การ​ปีน​ป่าย​อย่าง​แคล่วคล่อง การ​พลิก​ตัว​ไป​มา จน​บาง​คน​บอก​ว่า แพนด้า​เป็น​ยิ่ง​กว่า​นัก​ยิมนาสติก​บวก​นัก​กายกรรม​ นั่น​เพราะ​แพนด้า​มี​ทั้ง​ความ​แข็งแกร่งและ​ความ​ยืดหยุ่น​อัน​ยอด​เยี่ยม แล้ว​จะ​แปลก​อะไร​หาก​เรา​จะ​เห็น​ว่าเวลา​ที่​ต้อง​ต่อกร​กับ​ใคร​สัก​คน เจ้า​แพนด้า​ก็​เหมือน​จะ​ร่าย​กังฟู​ใส่​อย่าง​ปราดเปรียว​ไม่​มี​ผิด

ทีนี้ เรา​ก็​สรุป​ได้​แล้ว​ว่า แพนด้า​เป็น​นัก​กังฟู​โดย​ธรรมชาติแต่​ถึง​แม้​แพนด้า​จะ​เก่ง​ยัง​ไง ก็​มี​บาง​เรื่อง​ที่​แพนด้า​อ่อน​ด้อย นั่น​คือ เรื่อง​ของ​การ​แพร่​พันธุ์ ทำให้​จำนวน​แพนด้า​ใน​โลก​นี้​น้อย​ลง​ทุกทีๆ ข้อมูล​ล่า​สุด​จาก​ประเทศ​จีน บ้าน​เกิด​ของ​แพนด้า​ระบุ​ว่า ขณะ​นี้มี​แพนด้า​ใน​ป่า​ธรรมชาติ​เพียง 1,590 ตัว ส่วน​ใหญ่​อยู่​ใน​มณฑล​เสฉวน ส่า​น​ซี และ​กัน​ซู ส่วน​แพนด้า​เลี้ยง​ใน​สวนสัตว์​ทั่ว​โลก​ขณะ​นี้​มี​จำนวน 290 ตัว (รวม​ถึง​ช่วง​ช่วง หลิน​ฮุ่ย และ​หลิน​ปิง​ของ​เรา​ด้วย​ค่ะ)

เรื่อง​ของ​แพนด้า​นี้ มี​อีก​ประเด็น​หนึ่ง​ที่​คน​ถกเถียง​กัน​มาก​ว่า แพนด้า​เป็น​หมี หรือ​ไม่​เป็น บาง​คน​บอก​ว่า​ไม่​น่า​จะ​เป็น​หมี เพราะ​ไม่ค่อย​เหมือน​หมี​แบบ​อื่นๆ ทำให้​มี​ผู้​ตั้ง​ข้อ​สังเกต​ว่า แพนด้า​อาจจะ​เป็น​แรค​คูน​ประเภท​หนึ่ง แต่​จาก​การ​ศึกษา​ของ​เหล่า​นัก​วิจัย ยืนยัน​ว่า ด้วย​พันธุกรรม​แล้ว แพนด้า​เป็น​สัตว์​เลี้ยง​ลูก​ด้วย​นม​ที่​จัด​อยู่​ใน​วงศ์​หมี​แน่นอน แต่​ที่​ต่าง​จาก​เพื่อน​หมี​อื่นๆ คือ​ชอบ​กิน​ไผ่​แบบ​ไม่​มี​หมี​ที่ไหน​เหมือน

ด้วย​ความ​น่า​รัก และ​จำนวน​ที่​เหลือ​น้อย​เต็มที ใน​ปัจจุบัน​นี้ แพนด้า​จึง​เป็น​สัญลักษณ์​ทางการ​ทูต​ของ​จีน ที่​จะ​ส่ง​ไป​เป็น​ของกำนัล ภาย​ใต้​สัญญา “ให้​ยืม” เฉพาะ​ประเทศ​ที่​มี​สัมพันธ์​อัน​ดี​ยอด​เยี่ยม​ต่อ​กัน​เท่านั้น​ นอกจาก​ไทย​แล้วก็​มี​สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ ทำให้​ทั่ว​โลก​นิยม​เรียก​แพนด้า​ว่า “ทูต​สันถวไมตรี” แต่​ก็​มี​เงื่อนไข​ว่า หาก​ประเทศ​ไหน​ได้​แพนด้า​ไป ถ้า​เกิด​มี​ลูก​ออก​มา จะ​ต้อง​ถูก​นำ​กลับ​ไป​เป็น​ทรัพย์สิน​ของ​จีน​เท่านั้น เช่น​เดียว​กับ​หลิน​ปิง​ของ​เรา ที่​จะ​ต้อง “กลับ​มาตุภูมิ” ใน​วัน​หนึ่ง แต่​ถึง​แม้​จะ​รู้​ว่า​ต้อง​ส่ง​คืน ทว่า​ทุก​ครั้ง​ที่​มี​แพนด้า​เกิด​ใหม่ ก็​จะ​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​สุข ความ​ชื่นชม​แก่​ทุก​ประเทศ​ที่​มี​แพนด้า เหมือนกับ​ที่​คน​ไทย​รัก​หลิน​ปิง ​และ​ตอน​นี้ก็​ใจจดใจจ่อ​ที่​จะ​รอ​ดู​ว่า เมื่อ​ไหร่​หลิน​ปิง​จะ​มี​น้อง

ที่​อเมริกา​เอง​ก็​เพิ่ง​จะ​มี​แพนด้า​น้อย​ถือ​กำเนิด​ที่​สวนสัตว์​ แอตแลนตา​เมื่อ​ไม่​นาน​มา​นี้​เอง​ค่ะ และ​เป็น​ตาม​ธรรมเนียม​จีน​ว่า เมื่อ​เกิด​มา​ตอน​แรก จะ​ยัง​ไม่​ตั้ง​ชื่อ แต่​จะ​รอ​​ให้​แข็ง​แรง​ก่อน และ​เมื่อ​เจ้า​แพนด้า​น้อย​อายุ​ได้ 3 เดือน ก็​มี​การ​ทำ​พิธี​ตั้ง​ชื่อ​ให้​อย่าง​เป็น​ทางการ โดย​ผู้​ที่​ได้​รับ​เกียรติ​ให้​ตั้ง​ชื่อ​แพนด้า​น้อย​ตัว​ล่า​สุด​ของโลก ​เมื่อ​เดือน​กุมภาพันธ์​ที่​ผ่าน​มา​นี้​คือ​แจ็ค แบล็ก ดารา​หนุ่ม​ตุ้ยนุ้ย​ที่​เป็น​ผู้​พากย์​เสียง​แพนด้า​ในกังฟูแพนด้า​ทั้ง 2  ภาค และ​แน่นอน​ว่า แจ็ค แบล็ก ไม่​พลาด​ที่​จะ​ให้​ชื่อ​เจ้า​ปุกปุย​ตัว​ใหม่​ว่า “โป” ตาม​ชื่อ​พระเอก​ยอด​กังฟู​ใน​ภาพยนตร์

แล้ว​เจ้า​โป​แห่ง​แอตแลนตา​จะ​เล่น​กังฟู​เป็น​หรือ​เปล่า ต้อง​รอ​ดู.

 

ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน

สวัสดี​ค่ะ ท่าน​ผู้​อ่าน​ไทยรัฐ​ซัน​เดย์​สเปเ​ชี​ยล โดย​ทีม​งาน​นิตยสาร​ต่วย’ ตูนทุก​ท่าน แหม...เผลอ​แป็บเดียว อีก​ไม่​กี่​วัน​นี้​เรา​ก็​จะ​ได้​ฉลอง​วัน​เกิด​ครบ​รอบ 2 ปี ของ​เจ้า​แพนด้า​น้อย “หลิน​ปิง” แล้ว​นะ​คะ... 21 พ.ค. 2554 10:27 ไทยรัฐ